25/12/2007 - 08:15

Phim "Giọt đắng"

"Vị ngọt" cuối năm

Gần mười tập đầu được phát sóng, bộ phim “Giọt đắng” do hãng phim truyền hình TP Hồ Chí Minh sản xuất (dài 21 tập, phát sóng lúc 18 giờ chủ nhật, thứ hai, thứ ba trên HTV9) đang được khán giả yêu thích. Đây là một phim tương đối hấp dẫn và chân thực...

“Giọt đắng” không có bối cảnh sang trọng, nhân vật không xuất thân giàu có và làm những ngành nghề thời thượng, dàn diễn viên chính cũng không phải là người mẫu hay ca sĩ có vẻ đẹp hào nhoáng. Phim chỉ có một yếu tố cơ bản thu hút người xem là cốt truyện giàu kịch tính và nhân vật có cá tính, số phận khá độc đáo.

Văn (Thanh Phương - phải) và Tùng (Minh Cường) trong phim “Giọt đắng”. Ảnh: tfs.com.vn

Bối cảnh chính của phim diễn ra tại thành phố Buôn Mê Thuột, nơi chàng trai trẻ tên Văn vì theo nguyện vọng của ba mẹ mà theo học ngành Y, trong khi bản thân Văn yêu thích việc kinh doanh cà phê truyền thống của quê hương hơn. Sau khi tốt ngiệp đại học để hoàn thành tâm nguyện của gia đình, Văn quyết định bỏ nghề Y, cùng những người bạn thân phát triển thương hiệu cà phê “Hương Việt” do cả nhóm gầy dựng.

Câu chuyện lập nghiệp của các nhân vật chính khá trắc trở nhưng cũng rất gần gũi thực tế. Phim “Giọt đắng” đã khắc họa chi tiết, khá sinh động - như ta thường thấy đâu đó ngoài đời. Văn - một chàng trai kiên định, trầm tính, nhưng lãng mạn trong tình yêu, liều lĩnh và dám nghĩ dám làm trong kinh doanh, lập nghiệp; đến Thanh – bạn học của Văn – sau khi tốt nghiệp đã lợi dụng mối quan hệ với người yêu – một cô gái lớn hơn nhiều tuổi - xin về Bệnh viện tỉnh làm Trợ lý Giám đốc, bởi Thanh không thích phải trực tiếp hành nghề và chịu trách nhiệm về nghề nghiệp của mình trước bệnh nhân. Tùng, một bạn học khác của Văn – an phận với việc mở hiệu thuốc tây mà gia đình đã lo sẵn sau khi ra trường. Còn Ngọc thì hơi “tham” khi muốn theo đuổi sự nghiệp bác sĩ, lại vẫn cùng Văn kinh doanh làm giàu. Người yêu của Văn là Thương, một cô gái vốn an phận với công việc điện thoại viên đài 108 của tỉnh nhà, nên khó thông cảm cho việc Văn quyết định từ bỏ tấm bằng bác sĩ để bôn ba kinh doanh cà phê. “Giọt đắng” đặt ra nhiều vấn đề của tuổi trẻ hiện nay, với sự chọn lựa: tạo cuộc sống đầy thử thách với mục tiêu lớn; hay yên phận một công việc phù hợp và cuộc sống an nhàn vui vẻ?

Tình tiết trong phim “Giọt đắng” gần thực tế, các nhân vật được khắc họa tính cách qua hành động và lời thoại hợp tình, hợp lý. Dàn diễn viên trẻ Thanh Phương (Văn), Lương Thế Thành (Thanh), Thu Hòa (Thương), Xuân Thùy (Ngọc), Minh Cường (Tùng)... đã diễn xuất chân thực, tròn vai.

Đạo diễn Đinh Đức Liêm, từng tạo dấu ấn với những bộ phim được khán giả yêu thích như “Giã từ dĩ vãng”, “Đồng tiền xương máu”, “Người đàn bà yếu đuối”, “Miền đất phúc”... đến “Giọt đắng” một lần nữa khẳng định tài năng của anh. Với khán giả màn ảnh nhỏ, “Giọt đắng” đã để lại dư vị ngọt ngào, khép lại năm 2007 của phim truyền hình Việt.

Xuân Viên

Chia sẻ bài viết