01/08/2020 - 07:28

VFF sẽ cấm các phát ngôn chỉ trích? 

Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa cho biết quan điểm sẽ xử lý lãnh đạo CLB, cầu thủ phát ngôn mang tính chỉ trích VFF, Ban tổ chức giải, để giữ gìn hình ảnh đẹp và uy tín của các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia. Nguyên do gần đây rất nhiều cá nhân, lãnh đạo đội bóng không phục những phán quyết của các nhà tổ chức, đặc biệt là bức xúc công tác trọng tài yếu kém nên đã lên tiếng phản ứng quyết liệt.

Cầu thủ đội TP Hồ Chí Minh phản ứng trọng tài khi bị từ chối một quả phạt đền hợp lệ trận gặp CLB Hà Nội.

Chẳng hạn, Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ của đội Nam Định phê phán Ban trọng tài VFF điều hành yếu kém, liên tiếp để xảy ra sai lầm, gây ảnh hưởng đến thành tích của CLB. Ông Sỹ nói thẳng Trưởng ban trọng tài nếu còn liêm sĩ thì nên tự xin nghỉ, đừng vì chiếc ghế bổng lộc mà kéo lùi bóng đá Việt Nam.

VFF sẽ cấm các phát ngôn chỉ trích và dự kiến phạt những trường hợp làm ảnh hưởng hình ảnh các giải đấu; thế nhưng đặt trường hợp kỷ luật ông Nguyễn Văn Sỹ vì phản ứng gay gắt trên, liệu có được “tâm phục khẩu phục”?

Lý do đơn giản là thực chất ông Sỹ không nói sai, vì ít nhất tiếng còi của trọng tài đã 2 lần “méo mó” làm sai lệch kết quả trận đấu của đội Nam Định. Lần đầu tiên ở trận chủ sân Thiên Trường thua Hải Phòng 0-2, trọng tài Vũ Phúc Hoan và trợ lý Hoài Tâm bị treo còi, treo cờ 4 trận với 2 tình huống bắt sai. Lần thứ hai ở sân Thống Nhất, trọng tài Mai Xuân Hùng bỏ qua 2 pha bóng phạt đền khiến Nam Định thua đau CLB Sài Gòn 0-3.

Cho nên việc Giám đốc kỹ thuật của Nam Định Nguyễn Văn Sỹ phê phán giới trọng tài non kém nghiệp vụ, thậm chí các cổ động viên Nam Định gửi công văn đề nghị VFF mời cơ quan điều tra nghi vấn trọng tài có tiêu cực, là quyền của họ. Chẳng ai có đủ kiên nhẫn và bình tĩnh để chứng kiến đội bóng của mình tốn bao nhiêu công sức, tiền của lại bị trọng tài đánh đổ sau nhiều tiếng còi sai lệch. Vậy VFF phạt kiểu gì với những góp ý đúng và mong muốn V.League sạch đẹp hơn?

Chưa hết, CLB TP Hồ Chí Minh mới đây đã kiến nghị VFF nên thay Ban trọng tài để cuộc chơi tốt hơn, trước cả khi họ soi băng ghi hình và chỉ ra tổ trọng tài Trần Văn Trọng sai lầm, bỏ qua phạt đền giúp Hà Nội thắng trận. Rõ ràng lãnh đạo đội TP Hồ Chí Minh nói đúng chứ không nói xấu. Bởi họ đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ sai lầm của trọng tài ở trận cầu ấy, khiến HLV Chung Hae-seong phải nghỉ việc vì uất ức.

Gần nhất, 2 đội Cần Thơ và Becanex Bình Dương vẫn còn lấn cấn với Ban tổ chức Cúp quốc gia khi đôn vòng tứ kết lên đá sớm (ngày 5 và 6-8) trong khi lại hoãn V.League và giải hạng Nhất vì dịch COVID-19. Đây là một điều bất hợp lý khi diễn biến dịch bệnh phức tạp và lãnh đạo các địa phương đã cho dừng mọi hoạt động tụ tập đông người, trong đó có thể thao.

VFF nên lắng nghe và đáp ứng những yêu cầu chính đáng của các thành viên và người hâm mộ. Làm được điều đó, sẽ chẳng có những chỉ trích khiến họ phải nhọc công nghĩ cách xử lý.

Bài, ảnh: SONG HUY

Chia sẻ bài viết