25/06/2019 - 10:53

VFF có dám thay đổi? 

Cả làng bóng Việt Nam đang xôn xao việc ông bầu Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh sẽ không trả lương cho HLV Park Hang-seo sau tháng 1-2020 nữa và VFF cần tự lo nguồn kinh phí này.

Thành tích các đội tuyển Việt Nam rất tốt trong thời gian qua, nhưng VFF vẫn chưa thể khai thác để kiếm tiền. Ảnh: ANH HUY

Thành tích các đội tuyển Việt Nam rất tốt trong thời gian qua, nhưng VFF vẫn chưa thể khai thác để kiếm tiền. Ảnh: ANH HUY

Ai cũng biết bầu Đức chính là người tìm ra ông Park và mời ông về dẫn dắt các đội tuyển quốc gia cùng mức lương tháng 35.000 USD. Đây là khoản đóng góp tự nguyện của bầu Đức nhưng ông sẽ không tiếp tục khi VFF tái ký hợp đồng với thầy Park.

Từ chuyện bầu Đức bỏ tiền túi trả lương cho chuyên gia ngoại giúp VFF, mới thấy rõ hơn sự thụ động của các bộ phận chức năng VFF. Tin nội bộ cho biết từ ngày ông Cấn Văn Nghĩa ngồi thay chiếc ghế Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính - tài trợ của bầu Đức đã không thể mang về một bản hợp đồng giá trị nào. Hơn nửa năm trúng cử vào nhiệm vụ giữ chìa khóa ở VFF, ông Nghĩa gần như chỉ lo đối phó với bê bối tài chính tại cơ quan cũ khi còn là Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Chính vì thế, việc tái ký hợp đồng và tăng lương xứng đáng cho HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự Hàn Quốc sắp tới bỗng dưng trở thành gánh nặng của VFF trong khi vai trò của người phụ trách tài chính quá nhạt nhòa.

Bầu Đức chỉ ra sự thụ động và yếu kém của VFF qua khả năng kiếm tiền lẫn giữ tiền còn tồn tại nhiều vấn đề. Chẳng hạn, tiền thưởng từ những thành công của các đội tuyển hơn một năm qua rất nhiều nhưng vì sao ngân quỹ lại thiếu? VFF nắm trong tay tài sản bóng đá quốc gia gặt hái nhiều thành tích mà vẫn không thể khai thác thương hiệu, kêu gọi tài trợ hiệu quả thì vô lý quá…

Thực tế bầu Đức từng đưa ra ý tưởng khai sinh “CLB 100 tỉ đồng” của ông và những người bạn nhằm hỗ trợ cho VFF trong lúc ngặt nghèo. Nhưng sau này bầu Đức đã chuyển hướng chỉ giúp VFF đầu tư đào tạo cầu thủ trẻ chứ không sử dụng vào mục đích trả lương cho HLV ngoại. 

Phải chăng VFF đã sai lầm khi chọn không đúng người để gây ra sự thụ động kéo dài và nếu sửa sai sẽ bằng cách nào? Lại chính bầu Đức đưa ra đề xuất ông Cấn Văn Nghĩa chỉ cần xin nghỉ thì ngay lập tức có người thế chỗ cùng bảo chứng mỗi năm mang về cho VFF ít nhất 200 tỉ đồng, dư sức trả lương chuyên gia ngoại và làm nhiều chuyện khác.

Vấn đề là VFF có dám thay đổi để tốt hơn hay không?

SONG HUY

Chia sẻ bài viết