13/11/2019 - 07:17

VFF cần làm gì cho bóng đá Việt Nam? 

Hai năm qua, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) gặp rất nhiều may mắn, khi gắn bó với HLV Park Hang-seo mang về nhiều thành quả lớn. Những gì các đội tuyển quốc gia đã đạt, vượt cả chỉ tiêu trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 (được hình thành năm 2013).

VFF cần trợ giúp ông Park đào tạo và phát hiện nhiều tài năng hơn nữa cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: ANH HUY

Trong suốt 5 năm đầu từ khi chiến lược được phê duyệt, bóng đá Việt Nam như một con gấu ngủ đông. Phải đến thời kỳ của HLV Park Hang-seo bắt đầu từ cuối năm 2017, ông đã giúp cho VFF sớm hoàn thành một số cột mốc tưởng chừng không thể vượt qua.

Theo đó, Chiến lược của bóng đá Việt Nam đến năm 2020 là phải vô địch Đông Nam Á từ 1 đến 2 lần (SEA Games hoặc AFF Cup) và lọt vào tốp 15 đội bóng hàng đầu châu Á. Nhưng chỉ cần hai năm của ông Park, làng bóng quốc nội đã có một bước tiến rất xa, không chỉ ở Đông Nam Á mà còn vươn tầm châu Á, vượt mức kế hoạch của VFF.

Cụ thể, vị HLV Hàn Quốc đã dẫn dắt U23 Việt Nam đoạt ngôi á quân giải U23 châu Á, giúp đội Olympic vào trận tranh huy chương đồng Asiad 18, đội tuyển quốc gia vô địch AFF Cup 2018 và lọt đến tứ kết Asian Cup 2019. Bóng đá Việt Nam đã vào tốp 15 châu Á trên bảng xếp hạng FIFA trước thời hạn.

Đáng nói là, ông Park có tham vọng rất lớn với tầm nhìn ra châu lục chứ không phải quẩn quanh ở khu vực, theo kiểu chỉ cần 1 hoặc 2 lần đăng quang Đông Nam Á đủ thỏa mãn thành tích để báo công.

Vấn đề lớn đặt ra cho VFF bây giờ là làm gì hỗ trợ HLV Park Hang-seo tiếp tục có những bước tiến một cách bền vững, mà không phải khoán trắng mọi thứ cho vị HLV Hàn Quốc? Bởi trong bản hợp đồng ba năm tiếp theo, ông Park có nhiệm vụ duy trì thành tích hai năm qua đã đạt và nhắm đến cái đích vòng chung kết World Cup 2026 nếu tăng từ 32 lên 48 đội tham dự.

Không phải tự nhiên mà rất nhiều lần ông Park nhắn nhủ VFF phải đặt trọng tâm vào công cuộc đào tạo trẻ có chất lượng. Ông dẫn chứng làng bóng Việt Nam mới có “lò” Hoàng Anh Gia Lai, PVF, Viettel… cùng một số địa phương có lứa trẻ là quá ít. Vì nếu muốn góp mặt ở sân chơi thế giới, VFF cần có một chương trình hành động thiết thực để đầu tư và nhân rộng các mô hình đào tạo trẻ hiệu quả, phục vụ cho mục tiêu lớn.

VFF phải “chạy ngay đi” mới mong tạo ra nhiều đường băng giúp cho bóng đá Việt Nam tiếp tục cất cánh, chứ không chỉ “ngồi chờ sung rụng” nhờ vào mỗi HLV Park Hang-seo.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết