03/02/2023 - 09:02

V.League lăn bóng với nhiều lo âu 

SONG HUY

Hôm nay 3-2, V.League 2023 sẽ khởi tranh sau khi đơn vị tổ chức giải là VPF như ngồi trên lửa với những vấn đề tiền nong của một số CLB.

Hoàng Đức và đồng đội Viettel là một trong những ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch V.League 2023. Ảnh: ANH HUY

Hoàng Đức và đồng đội Viettel là một trong những ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch V.League 2023. Ảnh: ANH HUY

Chỉ vài ngày trước giờ khai cuộc V.League 2023, VPF đã xảy ra xung đột với CLB Hoàng Anh Gia Lai. Theo đó, ông bầu Đoàn Nguyên Đức của đội bóng phố núi dọa bỏ giải vì VPF không cho phép CLB sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực - bị cho là “đụng hàng” với sản phẩm của nhà tài trợ chính của V.League.

Đến sáng ngày 2-2, mâu thuẫn mới được giải quyết bằng sự nhượng bộ của cả hai bên. Phía CLB Hoàng Anh Gia Lai không sử dụng cụm từ “nước tăng lực” bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, chỉ quảng cáo bằng logo của nhà tài trợ. Phía VPF, trên tinh thần chia sẻ hỗ trợ đội bóng phố núi hợp tác với nhà tài trợ, đảm bảo kinh phí hoạt động, đồng ý với phương án trên của Hoàng Anh Gia Lai.  

Hai năm trước, Than Quảng Ninh đã bỏ giải do không đủ tiền hoạt động đã gây ra nhiều khó khăn cho người lao động là các cầu thủ và cũng khiến V.League thiếu sự tranh chấp quyết liệt. Đáng nói hơn là hiện tượng các CLB trong hoàn cảnh đá “cầm hơi” hoặc thiếu kinh phí vì hoạt động kinh doanh của nhà tài trợ sa sút có thể dẫn đến khả năng giải tán mà không cần báo trước.

Năm ngoái, Sài Gòn FC gần hết mùa V.League bị các nhà đầu tư bỏ rơi khiến cầu thủ mất tinh thần và xuống hạng. Đầu mùa này, nhà tài trợ của Bình Định bất ngờ gửi đơn cho UBND tỉnh… xin kinh phí lo tiền thưởng như đã hứa cho cầu thủ và ngay trước Tết Nguyên đán còn nợ hai tháng lương. CLB TP Hồ Chí Minh cũng chưa thanh toán khoản phí lót tay 40% cho cầu thủ trong lúc nhiều người đã chia tay đội. Hải Phòng năm ngoái chơi rất hay nhờ sắm sửa nhiều cầu thủ giỏi thì mùa này không còn đủ tiền giữ chân họ…

Dễ thấy nhiều đội bóng lo nguồn kinh phí tối thiểu 35 tỉ đồng/năm theo quy định của VPF trong thời buổi kinh tế suy thoái là không đơn giản và thực tế ngân sách hoạt động của mỗi CLB cao hơn nhiều con số này.

Rất may cho V.League 2023 cũng có những tín hiệu tích cực từ một số đội bóng vẫn giữ vững truyền thống của mình như Hà Nội, Viettel, Thanh Hóa, Sông Lam Nghệ An có lực lượng ổn định. Đáng chú ý hơn là tân binh Công an Hà Nội mua sắm cầu thủ giỏi rầm rộ với quyết tâm cạnh tranh ngôi vô địch. Nam Định, Becamex Bình Dương cũng đáng gờm trên thị trường chuyển nhượng, trong khi Bình Định, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hay tân binh Khánh Hòa khó lòng tranh chấp ngôi cao.

V.League mùa này sẽ tách tốp sau giai đoạn một với 8 đội xếp trên thi đấu tranh ngôi vô địch có giải thưởng kỷ lục 5 tỉ đồng (mùa trước 3 tỉ đồng), hạng Nhì 2,5 tỉ đồng và hạng Ba 1,25 tỉ đồng. Sáu đội xếp dưới bảng xếp hạng sau lượt đi tạo thành một nhóm tiếp tục thi đấu tránh một suất rớt hạng.

Chia sẻ bài viết