23/11/2020 - 06:28

Ứng dụng công nghệ cao trồng dưa lưới 

Mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Phùng Văn Châu, ở khu vực 1, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển mới cho nông nghiệp địa phương.

Mỗi vụ dưa lưới, với 1 nhà màng, anh Châu thu hoạch trên 2 tấn trái.

Mỗi vụ dưa lưới, với 1 nhà màng, anh Châu thu hoạch trên 2 tấn trái.

Qua lời giới thiệu của người quen, anh Châu bắt đầu tìm hiểu và bắt tay vào thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Trên diện tích 1.000m2 với khoảng 2.500 dây dưa lưới, anh Châu mạnh dạn đầu tư trên 600 triệu đồng cho nhà màng, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hạt giống… Anh Châu cho biết: “Quá trình sinh trưởng, phát triển của loại dưa lưới tương đương 90 ngày tuổi sẽ cho thu hoạch,  sau mỗi vụ thu hoạch thì ngưng khoảng 2 tuần để vệ sinh, thay giá thể và có thể sản xuất liên tục mà không cần phụ thuộc điều kiện thời tiết”.

Hiện nay, anh Châu đã đầu tư 3 nhà màng, mỗi nhà màng khoảng 1.000m2, anh trồng xen canh giữa các giai đoạn phát triển của dưa để có nguồn thu hoạch liên tiếp. Nhờ được hỗ trợ chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chế độ dinh dưỡng nên dưa lưới phát triển tốt. Chỉ sau hơn 90 ngày trồng, 1 nhà màng cho thu hoạch trên 2 tấn trái, trọng lượng từ 2-2,2kg mỗi trái, với giá được công ty bao tiêu dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi nhà màng cho lãi khoảng 50 triệu đồng/vụ, tính tổng số vụ gieo trồng trong năm thì lợi nhuận khoảng 450 triệu đồng. “Đây là giống dưa lưới mới, được một công ty ở Bình Dương giới thiệu, tôi đưa về trồng thử nghiệm. Đặc điểm của giống dưa này có trọng lượng nặng hơn, vỏ mỏng, ruột vàng, nước nhiều, có độ ngọt và giòn hơn các giống dưa lưới khác. Điều giúp tôi mạnh dạn đầu tư là được hỗ trợ hoàn toàn từ kỹ thuật đến đầu ra sản phẩm” - anh Châu chia sẻ.

Hệ thống nhà màng trồng dưa lưới của anh Châu có ưu điểm vượt trội, giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập. Anh luôn thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên sản phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, việc sử dụng phương thức tưới nước nhỏ giọt còn cho chất dinh dưỡng từ phân bón, lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt từng giai đoạn sinh trưởng của cây và không bị lãng phí nguồn nước tưới.

Tuy nhiên, trồng dưa lưới trong nhà màng đòi hỏi vốn đầu tư tương đối lớn, người trồng phải am hiểu và biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, bón cây, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch. Anh Châu cho biết: “Mặc dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại mô hình cho thu nhập ổn định, giá trị kinh tế cao. Mặt khác, thời gian sinh trưởng của cây dưa lưới tương đối ngắn, có thể canh tác 3-4 vụ/năm nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh. Tôi sẽ hướng đến xây dựng thương hiệu để sản phẩm dưa lưới của mình vươn xa hơn nữa trong thời gian tới”.  

Bài, ảnh: THANH XUÂN

Chia sẻ bài viết