10/05/2017 - 14:22

U20 Việt Nam “ra mắt”

Sau gần 2 tháng tập trung chuẩn bị dự U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc, đội U20 Việt Nam sẽ có màn ra mắt người hâm mộ trong trận giao hữu với U20 Argentina trên sân Thống Nhất vào chiều tối nay 10-5. Đây là cuộc tập dượt quan trọng để HLV Hoàng Anh Tuấn tìm ra phương án tốt nhất cho các học trò tại sân chơi lớn World Cup diễn ra từ ngày 20-5 đến 11-6.

Trước trận giao hữu, đội U20 Việt Nam đã rút lại danh sách 21 cầu thủ sẽ hành quân tới Hàn Quốc, trong đó nhiều trụ cột phải từ giã đội tuyển vì chấn thương không kịp bình phục như trung vệ Tiến Dụng, tiền vệ Thái Quý, Thanh Hậu và Tiến Anh. Để đảm bảo thể lực thi đấu tại World Cup, Ban Huấn luyện U20 Việt Nam đã đưa ra giáo án tập luyện rất nặng, giúp cầu thủ đủ sức chạy xuyên suốt 90 phút ở những trận đánh lớn. Tuy nhiên, việc nhồi thể lực khiến danh sách "thương binh" ngày một dài thêm. Mới nhất là những Đức Chinh, Quang Hải, Tiến Linh, Trần Thành… đã phải tập riêng với chuyên gia thể lực người Đức Martin Forkel.

Một buổi tập luyện của các cầu thủ U20 Việt Nam. Ảnh: VFF

Những cầu thủ có vai trò quan trọng trong đội hình U20 giành vé dự World Cup đã bị loại khỏi danh sách, nhiều trụ cột khác chưa đạt được tình trạng thể lực tốt nhất, sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của đội bóng. Không thể chờ đợi một màn trình diễn vượt trội của U20 Việt Nam vào thời điểm này, đặc biệt khi đối thủ của họ lại là U20 Argentina được đánh giá cao hơn về mọi mặt. Nhìn nhận về các học trò, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng: "Không riêng gì trận gặp U20 Argentina, mà tất cả các trận đấu trong quá trình tập huấn đều với mục tiêu đánh giá chất lượng làm việc, hiệu quả làm việc và phong độ của các cầu thủ như thế nào chứ không phải về mặt tỷ số. Còn khi bước vào trận đấu chính thức thì mình mới chú trọng đến vấn đề kết quả."

Chấn thương trở thành vấn đề đáng lo ngại khiến cho sự kỳ vọng của U20 Việt Nam tại U20 World Cup sắp tới càng xuống thấp. Việc nằm chung bảng E với U20 Pháp, U20 Honduras và U20 New Zealand, được xem là may mắn cho U20 Việt Nam, thay vì phải đối đầu với những đối thủ sừng sỏ khác như U20 Đức, U20 Argentina, U20 Anh... Thế nhưng, hầu như những phát biểu gần đây của các chuyên gia bóng đá đều không lạc quan về một kết quả tốt đẹp cho U20 Việt Nam. Mới đây, HLV Ludovic Batelli của U20 Pháp phát biểu trên tờ L’quip rằng: "U20 Pháp phải thận trọng trước sức mạnh của U20 Honduras. 2 đội bóng U20 New Zealand và U20 Việt Nam vẫn là ẩn số, nhưng chắc chắn họ không thể được xếp ngang hàng với chúng tôi và U20 Honduras. Việc giành vị trí nhất bảng với chúng tôi là không quá khó".

Quả bóng chưa lăn thì chưa biết kết quả và người hâm mộ Việt Nam vẫn có quyền hy vọng U20 Việt Nam tạo được bất ngờ.

NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết