18/05/2021 - 11:34

Tuyển Việt Nam không dễ dàng ở UAE 

Thầy trò HLV Park Hang-seo từng đánh bại cả ba đối thủ Indonesia, Malaysia và UAE ở lượt đi vòng loại thứ hai World Cup 2022, nhưng cuộc tái ngộ không đơn giản khi ai cũng muốn đòi lại món nợ cũ.

Duy Mạnh (giữa) và đồng đội tái ngộ Malaysia là trận đấu quyết định trong chiến dịch vòng loại thứ hai World Cup 2022. Ảnh: ANH HUY

Ðội tuyển Việt Nam dù có lợi thế dẫn đầu bảng G với 11 điểm, nhưng chỉ hơn các đối thủ xếp sau 2-3 điểm nên phải rất thận trọng cho từng trận đấu, vì mỗi cú sẩy chân sẽ không còn nhiều cơ hội đứng lên. Thầy trò ông Park lần lượt gặp các đối thủ đã thắng lượt đi với hy vọng kiếm từ 4-6 điểm, nghĩa là ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.

Ở bảng G, đội tuyển Indonesia dù chưa có điểm nào và chắc chắn bị loại vẫn lên giây cót tinh thần rất cao với lời tuyên chiến sẽ thắng tất cả. Tân HLV Shin Tae-yong từng dẫn dắt tuyển Hàn Quốc đá vòng chung kết World Cup 2018, tất nhiên sẽ không lép vế so với đồng hương Park Hang-seo vốn có những nốt trầm sự nghiệp ở quê nhà và mới nổi trở lại khi đến Việt Nam.

Ông Shin sớm đưa quân sang UAE từ ngày 17-5 với mục tiêu chiến thắng bằng dàn cầu thủ trẻ chuẩn bị SEA Games 31, kết hợp với lứa cựu binh dày dạn. Ngược lại, đội hình tuyển Việt Nam lần gặp lại thiệt thòi hơn dàn cầu thủ chiến thắng 3-0 lượt đi, khi trận tái đấu này không có sự phục vụ của Trọng Hoàng và Ðình Trọng do thẻ phạt, buộc các đồng đội phải chơi cẩn thận hơn để lấy 3 điểm.

Ðối thủ tiếp theo là tuyển Malaysia cũng sớm rèn quân tại UAE với hai trận giao hữu, chờ một cuộc đổi ngôi. Thầy trò HLV Tan Cheng Hoe bất lợi vì suốt cả năm qua không đá trận nào, nhưng vẫn có nhiều niềm tin cầu thủ “đói bóng” sẽ khát khao ra sân chứng tỏ bản thân, nên không dễ bị bắt nạt. Lượt đi, Malaysia đá trên sân Mỹ Ðình chỉ thua sít sao Việt Nam 0-1 nên nung nấu cơ hội trả nợ rất cao với dàn ngoại binh nhập tịch là ẩn số với thầy Park.

Cuối cùng là chủ nhà UAE ngay từ đầu đã được nhận diện ứng cử viên nặng ký nhất so với các đối thủ Ðông Nam Á, để lấy vé đi tiếp. Tuy nhiên, hai trận thua Việt Nam và Thái Lan như gáo nước lạnh dội vào tham vọng lớn khiến họ thận trọng hơn. Ưu thế không bàn cãi của thầy trò HLV Marwijk là quen thuộc mặt sân và điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, cộng thêm kỹ thuật của các tuyển thủ đá thuê nước ngoài lẫn tố chất sức khỏe. Có lẽ ông Park sau khi thỏa mãn mục tiêu 4-6 điểm trong hai trận gặp Indonesia, Malaysia để đạt mục tiêu đi tiếp; sẽ không nhất thiết phải qua mặt chủ nhà bằng mọi giá trong trận cuối của tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ hai Cúp thế giới 2022.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết