05/11/2018 - 07:04

Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại 

Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT)” tại TP Cần Thơ năm 2018.


Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền ATGT lồng ghép tại buổi sinh hoạt dưới cờ sáng thứ hai đầu tuần. Ảnh: TRẦN VŨ TRỌNG

Các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT nhằm cảnh báo toàn xã hội về thảm họa TNGT, nguyên nhân và các nguy cơ gây TNGT trên địa bàn thành phố; nâng cao ý thức toàn dân trong chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, phòng tránh tai nạn cho người tham gia giao thông nói chung và TNGT liên quan trẻ em nói riêng, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT toàn thành phố năm 2018. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT, nhất là trẻ em. Các hoạt động tưởng niệm tổ chức thống nhất toàn thành phố, tạo sự hưởng ứng tích cực đối với các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, Ban ATGT các quận, huyện, xã, phường, thị trấn.

Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2018 là Chủ nhật, 18-11, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”. Tại TP Cần Thơ, các hoạt động truyền thông được tập trung triển khai trước 1 tháng (từ ngày 25-10 đến ngày 25-11-2018) nhằm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT, những đau thương, mất mát do TNGT gây ra và các địa chỉ cần được giúp đỡ... Hình thức tuyên truyền: bằng hình ảnh trực quan; xây dựng các cụm cổ động, pa nô, áp phích, băng rôn, tờ rơi, triển lãm ảnh....; tổ chức tọa đàm, đối thoại, diễn đàn, buổi nói chuyện về hậu quả nghiêm trọng khi xảy ra TNGT; nguyên nhân và các biện pháp phòng, tránh tai nạn khi tham gia giao thông... Các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp, đặc biệt là các gia đình nạn nhân tử vong do TNGT có hoàn cảnh khó khăn. Ban ATGT thành phố yêu cầu Ban ATGT các quận Ninh Kiều, Bình Thủy và huyện Cờ Đỏ, mỗi đơn vị lựa chọn 3 hộ gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT; các nạn nhân TNGT dẫn đến khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ưu tiên gia đình chính sách, người có công cách mạng, lập danh sách gửi về Ban ATGT thành phố để tổ chức đoàn đến thăm hỏi và hỗ trợ các gia đình nạn nhân bị TNGT. 

Theo bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ, Ban yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường THPT, THCS tổ chức các hoạt động tuyên truyền, đối thoại trong nhà trường về nguy cơ, hậu quả và biện pháp phòng, tránh TNGT. Đồng thời, đề nghị các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, THPT, THCS phát thông điệp ATGT trên hệ thống phát thanh của trường đầu giờ và giờ tan học trong 1 tuần (từ 12 đến 16-11-2018). Tất cả trường THPT dành 1 phút tưởng niệm và đọc thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại” vào Lễ chào cờ sáng thứ hai 12-11. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, ngành chức năng, Ban ATGT các quận, huyện tổ chức, triển khai thực hiện theo kế hoạch và báo cáo kết quả về Ban ATGT thành phố trước 25-11-2018.

TRẦN VŨ TRỌNG

Chia sẻ bài viết