24/06/2024 - 08:31

Triển vọng xuất khẩu xoài Cần Thơ vào các thị trường khó tính 

Lần đầu tiên lô hàng xoài tượng da xanh trồng tại huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) được xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường khó tính là Úc và Hoa Kỳ. Sự kiện này khẳng định xoài Cần Thơ có thể chinh phục được các thị trường khó tính giúp mang lại giá trị cao, mở ra nhiều triển vọng cho việc đẩy mạnh xuất khẩu xoài cùng nhiều loại trái cây khác của Cần Thơ trong thời gian tới.

Xoài tượng da xanh được trồng tại HTX Nông nghiệp Lộc Hưng, huyện Cờ Đỏ.

Bước ngoặt mới

Lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên của TP Cần Thơ xuất khẩu sang thị trường Úc và Hoa Kỳ gồm 1 tấn xuất khẩu sang thị trường Úc và 1 tấn xuất khẩu sang Hoa Kỳ bằng đường hàng không. Xoài được trồng tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Lộc Hưng, ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ và đã được ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ hỗ trợ, hướng dẫn nông dân tại HTX đăng ký mã số vùng trồng và áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác để tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, đạt theo các tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T là doanh nghiệp đã đứng ra liên kết, ký hợp đồng thu mua xoài của HTX Nông nghiệp Lộc Hưng đưa đi xuất khẩu. Qua việc xuất khẩu lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên này, các cơ quan chức năng và nông dân tại thành phố kỳ vọng tạo tiền đề thuận lợi cho những lô hàng tiếp theo, không chỉ là xoài tượng da xanh hay xoài cát Hòa Lộc mà nhiều loại trái cây khác của Cần Thơ cũng được các thị trường khó tính chấp nhận. Ông Phan Văn Tây, Giám đốc HTX  Nông nghiệp Lộc Hưng, cho biết: “Trái xoài tượng da xanh của HTX được xuất khẩu thành công vào các thị trường khó tính là động lực lớn để chúng tôi gia tăng sản xuất, học hỏi kỹ thuật và tuân thủ tốt hơn những quy định của nước nhập khẩu. Sau lô hàng này, mong rằng ngày càng có nhiều đơn hàng tiếp theo được thực hiện thành công, giúp trái xoài và nhiều loại trái cây của bà con nông dân có đầu ra tốt hơn. Hiện HTX Nông nghiệp Lộc Hưng có 19 xã viên, diện tích trồng xoài đạt 42ha, trong đó có 22ha xoài tượng da xanh và 20ha xoài cát Hòa Lộc”.

Trên thực tế, thời gian qua nhiều loại xoài trồng tại Cần Thơ như xoài tượng da xanh, xoài tượng da vàng, xoài cát Hòa Lộc... cũng đã xuất khẩu thành công. Tuy nhiên, chủ yếu tập trung xuất khẩu nhiều vào một số thị trường tại châu Á, nhất là thị trường Trung Quốc. Do vậy, khi trái xoài được xuất khẩu thành công vào các thị trường khó tính không chỉ góp phần đa dạng hóa thị trường mà còn tạo điều kiện cho nông dân bán xoài được giá tốt hơn. Theo ông Lê Chí Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, toàn huyện có 4.990ha cây ăn trái các loại, trong đó có nhiều loại trái cây ngon, đặc sản, có thể xuất khẩu như xoài, nhãn, mãng cầu xiêm, sầu riêng... Riêng xoài, huyện có 2.123ha, trong đó có 1.057ha xoài tượng da xanh, 1.048ha xoài cát Hòa Lộc, còn lại là xoài khác. Việc xuất khẩu thành công xoài tượng da xanh vào Úc và Hoa Kỳ đánh dấu bước ngoặt lớn, tạo tiền đề thuận lợi cho những lô hàng tiếp theo và tạo động lực thúc đẩy cho người nông dân trong việc trao đổi, học tập, nắm bắt các quy định, yêu cầu mới của thị trường và áp dụng các quy trình kỹ thuật, để nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Từ đó, giúp nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập, ổn định cuộc sống người dân.

Nhiều triển vọng

TP Cần Thơ có trên 25.000ha cây ăn trái, sản lượng hằng năm đạt hơn 223.200 tấn, riêng cây xoài có diện tích hơn 3.370ha, sản lượng  gần 17.500 tấn. Các loại trái cây được trồng tại Cần Thơ khá đa dạng về chủng loại, trong đó có nhiều loại trái cây ngon, đặc sản như sầu riêng, chôm chôm, vú sữa, măng cụt, dâu hạ châu, xoài, nhãn, mãng cầu... Cần Thơ đang có 8 loại cây ăn trái có diện tích trồng từ 1.000-4.800ha và thành phố cũng đã hình thành được nhiều vùng trồng cây ăn trái tập trung chuyên canh, sản xuất theo hướng chất lượng, an toàn, đạt chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, thuận lợi để các doanh nghiệp liên kết với nông dân và các HTX để xây dựng các vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu. Nhiều loại trái cây trồng tại Cần Thơ cũng được các doanh nghiệp, tiểu thương và người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, do vậy có nhiều điều kiện để mở rộng sản xuất, xuất khẩu, cũng như tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Ông Nguyễn Đình Mười, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T, cho biết: “Không chỉ đưa xoài tượng da xanh xuất khẩu vào các thị trường Úc và Hoa Kỳ, thời gian qua Công ty cũng đã liên kết với nông dân tại các HTX ở huyện Cờ Đỏ để đưa trái thanh nhãn xuất khẩu vào nhiều thị trường khó tính. Dự kiến tới đây Công ty tiếp tục phối hợp với ngành chức năng và nông dân tại Cần Thơ để xuất khẩu thêm nhiều loại trái cây khác. Tuy nhiên, để xuất khẩu các loại trái cây thuận lợi, nông dân cần nắm bắt và tuân thủ đúng các quy định của các nước nhập khẩu. Đặc biệt, Hoa Kỳ và Úc là những nước có rào cản kỹ thuật rất lớn và yêu cầu những loại trái cây xuất khẩu phải đạt các tiêu chuẩn khá khắt khe và họ cũng kiểm tra rất chặt chẽ về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm, về chất lượng, về cân nặng của sản phẩm... Vì vậy, giữa doanh nghiệp và các HTX, tổ hợp tác phải liên kết chặt, “bắt tay nhau” để đảm bảo thực hiện theo các tiêu chí, tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu đưa ra”. Cũng theo ông Mười,  mặt hàng xoài tượng da xanh của Việt Nam được Công ty tiêu thụ khá tốt tại nhiều thị trường xuất khẩu và Công ty đang nỗ lực mở rộng thị trường cho mặt hàng nhiều tiềm năng này.

Theo ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, việc xuất khẩu lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên của Cần Thơ sang thị trường Úc và Hoa Kỳ đã đánh dấu cột mốc quan trọng và ghi nhận sự nỗ lực của tất cả các bên tham gia trong chuỗi ngành hàng xoài. Trong đó, người nông dân đã nỗ lực tuân thủ các quy định, các tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Về phía doanh nghiệp đã nỗ lực hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật, hướng canh tác sạch đảm chất lượng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính. Phía ngành Nông nghiệp cũng nỗ lực hỗ trợ nông dân, cũng như kiểm tra, giám sát và hướng dẫn người dân đảm bảo các yêu cầu về mã số vùng trồng và tiêu chuẩn của nước nhập khẩu. Đây là bước khởi đầu để trái xoài của Cần Thơ tham gia thị trường quốc tế và cũng là cột mốc - là mô hình để ngành Nông nghiệp thành phố nhân rộng. Thời gian tới, thành phố sẽ quan tâm nhiều hơn để phát triển vùng nguyên liệu xoài đáp ứng nhu cầu của các thị trường khó tính trên thế giới.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

 

Chia sẻ bài viết