26/07/2020 - 09:15

Tiền đạo Trần Thanh Long và mối duyên với Cần Thơ 

Sinh ra ở huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, nhưng sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp của anh bắt đầu ở Cần Thơ và có thể còn gắn bó trong thời gian dài sắp tới. Chơi ở vị trí tiền đạo cánh, Trần Thanh Long là một trong những mắt xích quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của đội XSKT Cần Thơ mùa giải này.

Tiền đạo Thanh Long đột phá giữa vòng vây của các cầu thủ Long An trong trận đấu vòng 9, chiều 24-7.

Chuẩn bị cho giải hạng Nhất quốc gia năm nay, Thanh Long là một trong những cầu thủ tái ký hợp đồng sớm nhất với Cần Thơ. Với sở trường là những bước chạy bứt tốc khiến đối thủ nhiều phen “ngửi khói”, Thanh Long luôn được Ban huấn luyện tin tưởng bố trí lệch hai bên cánh trên hàng công của XSKT Cần Thơ, hoặc trong vài trò của một tiền đạo lùi. Khả năng xử lý bóng kỹ thuật, khéo léo trong phạm vi hẹp của Thanh Long đã nhiều lần tạo điều kiện cho đồng đội có cơ hội ghi bàn. Không chỉ làm nhiệm vụ kiến tạo, Thanh Long đã trực tiếp ghi được 2 bàn thắng sau 9 vòng đấu cho XSKT Cần Thơ ở mùa giải này.

Mùa giải năm 2017, Thanh Long gia nhập XSKT Cần Thơ, theo hợp đồng cho mượn từ PVF, cùng với 3 cầu thủ khác là Ngọc Bảo, Thành Lộc và Tùng Quốc, nhưng phần lớn thời gian là dự bị. Trong khi 3 người đồng đội đã sớm chia tay Cần Thơ tìm bến đỗ mới khi đội bóng Tây Ðô rớt hạng khỏi V.League năm 2018, Thanh Long vẫn ở lại chờ đợi cơ hội để thể hiện, dù không ít lời mời gọi từ các CLB khác. Mùa giải năm 2019, khi đội XSKT Cần Thơ lâm vào cảnh khó khăn trước nguy cơ rớt khỏi hạng Nhất, Thanh Long vẫn miệt mài cùng đồng đội, nỗ lực hết sức qua từng trận đấu, đưa con thuyền chòng chành về đích an toàn. Tuy nhiên, với cầu thủ sinh năm 1997, sự nghiệp bóng đá chỉ thực sự phát triển trong mùa giải này khi thường xuyên được bố trí trong đội hình chính (ra sân 8/9 trận vừa qua). Thanh Long tâm sự: “Cũng có đội mời Long về thi đấu cho họ, nhưng Long vẫn muốn ở lại với Cần Thơ, vừa gần nhà vừa dễ chăm sóc gia đình”. Cầu thủ cao 1,73m đã làm rể Cần Thơ hồi năm ngoái và hai vợ chồng vừa chào đón thành viên mới là một bé gái.

Ðến với bóng đá là cái duyên của cầu thủ quê ở huyện Cầu Ngang này. Năm 2009, khi PVF tuyển sinh khóa 2, Thanh Long trúng tuyển và khăn gói lên TP Hồ Chí Minh để bắt đầu hành trình gắn bó với bóng đá khi mới 12 tuổi. Tập luyện ở nơi đã sản sinh ra những tên tuổi như Ðức Chinh, Tiến Linh (khóa 1)… nên Thanh Long cũng được trang bị rất tốt về mặt kỹ chiến thuật. Nhận xét về học trò, Giám đốc kỹ thuật của XSKT Cần Thơ Nguyễn Hữu Ðang, người từng có 8 năm làm công tác đào tạo trẻ tại PVF, cho biết: “Thanh Long cũng là học trò cũ nên hòa nhập rất nhanh với triết lý bóng đá mà tôi áp dụng ở đội XSKT Cần Thơ. Long có tư duy chiến thuật tốt, kỹ thuật tốt và luôn ra sân với tinh thần cống hiến hết mình, sống cũng rất hòa đồng với đồng đội. Tuy nhiên, điểm yếu của Long là thiếu chút sức mạnh để có thể tranh chấp tay đôi“.

Ðội XSKT Cần Thơ mùa giải năm nay không có cầu thủ “ngôi sao”, chỉ có tập thể cầu thủ trẻ, đầy nhiệt huyết, khát khao chiến thắng. Trong đó, Thanh Long có thể được coi là nhân tố kết nối quan trọng trên hàng công của XSKT Cần Thơ.

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết