09/03/2015 - 15:01

THỚI LAI

Thực hiện nghiêm “Đã uống rượu bia - không lái xe”

Trong đợt cao điểm về trật tự ATGT (trước, trong và sau Tết Ất Mùi 2015), trên địa bàn huyện Thới Lai xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông (1 vụ tai nạn giao thông làm chết một người, 1 vụ va quẹt làm một người bị thương). Nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do người điều khiển phương tiện của 2 trường hợp trên có sử dụng bia rượu.

Trong đợt cao điểm này, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) huyện phối hợp với Công an các xã, thị trấn tổ chức tuần tra, kiểm soát 168 cuộc. Qua đó, phát hiện và lập biên bản vi phạm 479 trường hợp; tạm giữ 111 môtô và ra quyết định xử phạt 442 trường hợp vi phạm. Thực hiện kế hoạch về kiểm soát, xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, qua kiểm tra 56 trường hợp phát hiện 54 trường hợp sử dụng rượu bia quá nồng độ quy định. Lực lượng CSGT huyện cũng đã xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm quy định về ATGT với tổng số tiền trên 503 triệu đồng.

Lực lượng CSGT huyện Thới Lai kiểm tra giấy tờ xe của phương tiện vi phạm.

Theo Ban ATGT huyện Thới Lai, đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân, tình hình trật tự ATGT ổn định, ý thức chấp hành quy định pháp luật của người dân được nâng lên, phương tiện lưu thông trên đường đảm bảo thông suốt, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông và đua xe trái phép trên địa bàn. Có được kết quả trên là nhờ sự phối hợp chặt của Ban ATGT các xã, thị trấn, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ, đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của người dân trong các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT.

Mặc dù các ngành của huyện đã nỗ lực tuyên truyền, tăng cường tuần tra, xử lý, nhưng một bộ phận người dân vẫn chưa tự ý thức chấp hành các quy định về ATGT. Theo Trung úy Lê Phương Khanh, Phó Đội Trưởng Đội Cảnh sát giao thông huyện Thới Lai, hầu hết nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông, va quẹt là do người tham gia giao thông sử dụng bia rượu hoặc vi phạm quy định chạy quá tốc độ. Còn những lỗi vi phạm phổ biến là không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… Những tuyến giao thông nông thôn, người tham gia giao thông thường vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm, do thói quen suy nghĩ đi từ nhà ra ruộng nên không cần đội mũ bảo hiểm. Trong quá trình kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm khác, người vi phạm có nhiều lời nói, cử chỉ, thái độ không hợp tác, thậm chí chống đối lực lượng đang thi hành nhiệm vụ, nên phải mất nhiều thời gian để giải thích. Lực lượng làm nhiệm vụ kiên quyết xử lý nhưng cũng phải kết hợp tuyên truyền, phân tích để người dân hiểu pháp luật và chấp hành quy định về ATGT khi tham gia giao thông.

Hiện nay, bên cạnh các hoạt động tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT, Ban ATGT huyện Thới Lai còn phối hợp với các cấp, các ngành địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật; nghiên cứu đổi mới nội dung hoạt động tuyên truyền, giáo dục, tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, người uống rượu, bia, các quán rượu, bia, nhà hàng với khẩu hiệu "Đã uống rượu bia - không lái xe". Đồng thời, phát động phong trào toàn dân tham gia thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT ở đơn vị, địa phương và các khu vực nông thôn.

Bài, ảnh: THẢO MỘC

Chia sẻ bài viết