10/08/2022 - 08:51

Thúc đẩy hội nhập văn hóa 

HUỲNH MAI

Sau khi thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nghệ thuật biểu diễn không chuyên ở Cần Thơ nhanh chóng khôi phục với các hoạt động biểu diễn phục vụ nhân dân và tham gia các hội thi, hội diễn cấp khu vực, toàn quốc. Những chương trình mang đậm dấu ấn văn hóa Cần Thơ, đạt giải cao tại các “đấu trường” đã góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập, khẳng định vị thế của nghệ thuật biểu diễn Cần Thơ.

4/5 tiết mục của Cần Thơ tham gia Hội thi múa không chuyên toàn quốc năm 2022 đạt giải, với 2 HCV, 2 HCB, và được trao HCV chương trình. Ảnh: DUY KHÔI

Mới đây nhất, Cần Thơ tham gia Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động toàn quốc” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Ðoàn nghệ thuật quần chúng TP Cần Thơ tham gia hội diễn với chương trình nghệ thuật có chủ đề “Cần Thơ trên chặng đường mới”, gồm 6 tiết mục: ca múa “Hãy hát lên bài ca Công đoàn”, đơn ca “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”, múa “Những chặng đường mới”, ca cổ “Nét duyên thầm”, độc tấu sáo trúc “Hương sắc Cần Thơ” và ca múa “Cần Thơ rạng ngời đất Chín Rồng”. Kết quả, chương trình dự thi đoạt HCB, cùng với 1 HCV, 2 HCB tiết mục. Chương trình mang đậm dấu ấn về sự phát triển, hội nhập của thành phố trung tâm vùng ÐBSCL trong bối cảnh hiện nay. Những nét đẹp của đất và người Cần Thơ cũng được gửi gắm trọn vẹn.

Bà Nguyễn Thị Ánh Lê, Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ, cho biết: Từ đầu năm đến nay, Cần Thơ tham gia 4 hội thi, hội diễn, liên hoan và đạt thành tích đáng phấn khởi. Ngoài hội diễn kể trên, tại Hội thi Ðờn ca tài tử quốc gia năm 2022, Cần Thơ tham gia chương trình gồm 5 tiết mục và đạt 3 HCV, 2 HCB tiết mục, 2 giải cá nhân, HCV trình diễn không gian đờn ca tài tử và HCV chương trình. Hội diễn Tiếng hát hẹn hò 9 dòng dòng sông, tất cả 4 tiết mục tham gia của đoàn Cần Thơ đều đạt giải, với 1 HCV, 3 HCB. Còn tại Hội thi múa không chuyên toàn quốc, Cần Thơ được trao HCV chương trình, 4/5 tiết mục đạt giải với 2 HCV, 2 HCB. Thành tích này cho thấy nghệ thuật biểu diễn không chuyên ở Cần Thơ đã từng bước khẳng định vị thế.

Ðơn cử như ở lĩnh vực đờn ca tài tử, các tài tử ở Cần Thơ nhiều năm qua được giới chuyên môn đánh giá cao, với những tên tuổi nổi bật như Hai Lợi, Trường Út, Thanh Tùng, Ái Hằng, Kiều Nga, Hoàng Lưỡng... Như tại Liên hoan Ðờn ca tài tử quốc gia vừa qua, các nghệ nhân tài tử Cần Thơ đạt thành tích tuyệt đối. Bên cạnh những nghệ nhân gạo cội, Cần Thơ còn tìm kiếm và đào tạo nhiều tài tử trẻ, ghi dấu ấn. Tiêu biểu là bé Như Ý, 9 tuổi, xuất sắc đoạt HCV tiết mục tại liên hoan với tiết mục “Anh Hai tài tử”, hòa ca cùng nghệ nhân Trường Út và Ái Hằng. Bé Như Ý cũng được trao giải thí sinh nhỏ tuổi nhất liên hoan. Nghệ nhân ưu tú Trường Út cho biết: “Tôi hoạt động khá lâu trong lĩnh vực đờn ca tài tử, từng tham gia rất nhiều cuộc thi, liên hoan, qua đó có thể nói rằng, đờn ca tài tử Cần Thơ luôn khẳng định được vị thế”.

Bà Nguyễn Thị Ánh Lê cho biết: Ðể có được thành tích trên, Trung tâm Văn hóa thành phố trên cơ sở được sự hỗ trợ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có sự chuẩn bị tham gia các liên hoan, hội thi, hội diễn sớm, từ ý tưởng, kịch bản đến nghệ sĩ, diễn viên. Thuận lợi nữa là Trung tâm Văn hóa thành phố gầy dựng được lực lượng nghệ sĩ, cộng tác viên giỏi nghề, kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn thường xuyên. Ngoài ra, đơn vị còn mời các nghệ sĩ, tác giả nhiều kinh nghiệm cộng tác thực hiện chương trình dự thi như Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Nhật Danh, soạn giả Hoài Minh, nhạc sĩ Thế Long... Soạn giả Hoài Minh cho biết: “Hầu như những chương trình dự thi của Trung tâm Văn hóa thành phố thời gian gần đây tôi đều được mời viết lời mới, kịch bản cho các tiết mục dự thi. Tôi luôn cố gắng gửi gắm hình ảnh đất nước, con người Cần Thơ, quảng bá nét đẹp quê hương qua tác phẩm sáng tác”.

Một cách làm hay được Trung tâm Văn hóa thành phố duy trì suốt nhiều năm qua là tuyển chọn, đào tạo các cộng tác viên ở nhiều lĩnh vực như tân nhạc, cổ nhạc, múa, nhảy hiện đại... tham gia các CLB trực thuộc Nhà văn hóa của Trung tâm. Ðây là nguồn nhân lực tham gia các hội thi, hội diễn. Ngoài ra, việc tổ chức các lớp tập huấn cũng được đơn vị duy trì. Hiện tại, đơn vị đang tổ chức lớp truyền dạy nghệ thuật đờn ca tài tử cho khoảng 40 học viên từ khắp các quận, huyện trong thành phố, do Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Khải là giảng viên chính. Hằng năm, Trung tâm Văn hóa thành phố cũng định kỳ mở lớp múa phong trào. “Sắp tới, chúng tôi sẽ chú trọng củng cố 14 CLB nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt, bên cạnh thành lập các CLB mới như sâu khấu, hò, vè, dân ca, nhóm nhạc...”, bà Nguyễn Thị Ánh Lê cho biết thêm. Trung tâm cũng dự định mở một số lớp về nghệ thuật theo nhu cầu xã hội bằng hình thức xã hội hóa như dẫn chương trình, ca hát, sân khấu...

Với nền tảng vững chắc cũng như những giải pháp căn cơ, hiệu quả, nghệ thuật biểu diễn không chuyên ở Cần Thơ luôn tạo được điểm nhấn, phát triển bền vững. Hòa chung trong xu thế hội nhập và phát triển của thành phố, các nghệ sĩ đất Tây Ðô vẫn luôn tâm huyết cống hiến, góp phần điểm tô đời sống tinh thần của người dân thêm tươi đẹp.

Chia sẻ bài viết