03/12/2020 - 09:18

Giải vô địch Bóng đá truyền thống TP Cần Thơ năm 2020

Thốt Nốt trở lại ngôi vô địch 

Giải vô địch Bóng đá truyền thống TP Cần Thơ năm 2020 khép lại vào chiều 1-12 với việc Thốt Nốt trở lại ngôi vương và Phong Điền lần đầu á quân. Trong khi đó, các đội bóng nhiều năm gần đây liên tiếp trụ trong tốp 3 lại dừng bước ngay từ vòng bảng...

Các cầu thủ quận Thốt Nốt và huyện Phong Điền tranh tài trận chung kết.

Các cầu thủ quận Thốt Nốt và huyện Phong Điền tranh tài trận chung kết. 

Sau khi liên tục chiến thắng thuyết phục ở vòng bảng và bán kết, đội bóng huyện Phong Điền và quận Thốt Nốt gặp nhau ở trận tranh cúp vô địch. Quyết tâm lên ngôi tại giải đấu này, HLV Bùi Văn Lợi đưa đội hình với nhiều cầu thủ khoác áo đội tuyển Cần Thơ như Thái Minh Thuận, Nguyễn Hùng Em, Trương Minh An, cùng các cựu binh  Phan Kim Long, Hồ Trần Hoàng Phương... vào sân ngay từ đầu. Phía đội bóng huyện Phong Điền, đội hình ra sân cũng gồm nhiều cựu tuyển thủ của Cần Thơ như Huỳnh Thanh Vũ, Huỳnh Chánh Nghiêm, Huỳnh Thanh Tân, Nguyễn Huỳnh Kiếm Linh, thủ thành Lương Văn Nhàn... Tuy nhiên, chiến thắng cuối cùng với tỷ số 2-0 đã thuộc về đội bóng quận Thốt Nốt nhờ sự thay đổi chiến thuật hợp lý ở hiệp đấu thứ 2, khi các cầu thủ Phong Điền đã xuống sức.

Có thể nói, giải năm nay hấp dẫn ngay từ vòng bảng, các đội thi đấu với tinh thần cống hiến. Cuộc tranh tài cũng bất ngờ khi các đơn vị mạnh, nhiều lần vô địch như đội bóng huyện Cờ Đỏ, quận Ô Môn, huyện Thới Lai đã bị loại từ vòng bảng. Trong khi đó, các đội bóng Bình Thủy lần đầu vào bán kết; Ninh Kiều, Vĩnh Thạnh lần thứ 2 vào bán kết và đặc biệt Phong Điền lần đầu là á quân.

Ông Trương Hữu Nhã, đại diện Ban trọng tài, đánh giá các đội bóng đều có sự chuẩn bị chu đáo và chiến thắng thuộc về các đội mạnh có lực lượng cầu thủ giàu kinh nghiệm. Trong các đội bóng thường xuyên lọt vào tốp 3, chỉ có Thốt Nốt tiếp tục khẳng định sức mạnh và một lần nữa chạm tay vào cúp vàng sau lần gần nhất vào năm 2015. Những đội bóng giành vé vào bán kết như Phong Điền, Bình Thủy, Ninh Kiều với bộ khung mới đã giúp cho mùa giải năm nay thêm hấp dẫn. 

Năm nay, vòng bảng tổ chức tại Sân vận động Ô Môn và Thốt Nốt, còn vòng chung kết tổ chức tại Sân vận động Cần Thơ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị truyền thông, báo chí tiếp cận thông tin. Các cầu thủ thi đấu hăng hái hơn khi có sự cổ vũ nhiệt tình của cổ động viên. Ngoài ra, các trận đấu được tường thuật trực tiếp trên mạng xã hội, thu hút người xem, nhiều đơn vị doanh nghiệp đã treo thưởng nóng các cầu thủ ghi bàn… 

Thành công của giải năm nay là tập hợp đủ 9 đội bóng quận, huyện và các đội đều có sự chuẩn bị tích cực. Tuy nhiên, giải vô địch bóng đá thành phố được xem là sân chơi truyền thống nhằm khuyến khích, duy trì và phát triển phong trào bóng đá ở các quận, huyện. Những mùa giải trước, cầu thủ các đội chủ yếu được tập hợp từ các CLB phong trào ở phường, xã. Năm nay, các đội bóng có nhiều cầu thủ chuyên nghiệp, hoặc từng chơi chuyên nghiệp; một mặt giúp cho các trận cầu hấp dẫn hơn, quyết liệt hơn; nhưng phần nào mất bản sắc sân chơi phong trào. Nếu có thể chỉ sử dụng một vài cầu thủ chuyên nghiệp hỗ trợ cho lực lượng cầu thủ “cây nhà lá vườn” ở các quận, huyện; có lẽ giải đấu sẽ trọn vẹn và giữ tính chất phong trào truyền thống hơn.

Bài, ảnh: XUÂN THANH

Chia sẻ bài viết