20/09/2021 - 08:21

Thời gian khó của ông Park 

Sau hơn 3 năm giành được nhiều thành quả với bóng đá Việt Nam, vị HLV người Hàn Quốc đang nếm trải những khó khăn trong cuộc đua tranh ở biển lớn. Lần đầu tiên ông Park dẫn dắt đội tuyển quốc gia vào đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á với nhiều trở ngại ngoài tầm kiểm soát của ông.

Thầy Park sẽ tìm cách sửa chữa và thay đổi hàng phòng ngự bị chấn thương nhiều. Ảnh: ANH HUY

Dễ thấy nhất là chấn thương của các trụ cột, đặc biệt là ở hàng phòng ngự khiến ông Park đau đầu toan tính. Sau khi Văn Hậu chia tay đội tuyển, đến lượt Bùi Tiến Dũng, Ðình Trọng, Thành Chung, hay tiền vệ Minh Vương gặp các vấn đề sức khỏe khác nhau làm đội hình ưa thích của ông trở nên rối tung.

Ai cũng biết ông Park không có thói quen làm mới đội tuyển khi những cầu thủ cũ luôn đủ sức đảm đương nhiệm vụ. Không ngờ chấn thương và thẻ phạt (Duy Mạnh bị thẻ đỏ trận ra quân thua Saudi Arabia 1-3) đã đẩy đại diện duy nhất Ðông Nam Á vào thế khủng hoảng.

Thật ra, trong tay ông thầy người Hàn Quốc không quá khan hiếm nhân tài, mà vấn đề là cách dùng người của ông thường rất thận trọng và thiếu niềm tin vào cầu thủ trẻ hoặc mới. Tuy nhiên, hoàn cảnh của tuyển Việt Nam từng buộc ông phải thay đổi, như khi tung cầu thủ dự bị Hồ Tấn Tài và tân binh Thanh Bình vào đá hậu vệ trận thua nhẹ Úc 0-1 vẫn đảm bảo sự chắc chắn cho hàng thủ.

Sắp tới, ở 2 trận làm khách của Trung Quốc và Oman vào đầu tháng 10, ông Park còn gặp nhiều vấn đề nan giải nếu không táo bạo điều chỉnh. Bởi rõ ràng đội tuyển Việt Nam không thể có đội hình mạnh nhất theo ý của ông, với những ca chấn thương dù có bình phục cũng khó lấy lại phong độ cao nhất, chưa kể dấu hiệu quá sức của nhiều cầu thủ nòng cốt.

Ðiểm danh những tuyển thủ chơi tốt sau 180 phút ra quân, có rất ít cầu thủ giữ vững phong độ của mình như Hoàng Ðức, Quang Hải hay Quế Ngọc Hải. Còn lại, hoặc không bị chấn thương thì sa sút so với chính mình, như Tuấn Anh, Tiến Linh, Phan Văn Ðức, Văn Thanh, hay Trọng Hoàng.

Thời gian khó khăn của ông Park đã và đang đến với những nỗi lo lắng lớn dần. Dĩ nhiên, thầy Park cũng gặp nhiều trắc trở khi rèn luyện học trò trong lúc dịch bệnh, cũng như việc thiếu quân xanh chất lượng cọ xát, hay phải đụng độ các đối thủ mạnh hơn hẳn mình. Nhưng chính ông vẫn rất cần nhìn lại cách sử dụng nhân sự xoay tua sao cho hợp tình hợp lý nhất.

Hy vọng đội tuyển Việt Nam trong hai trận đấu tiếp theo sẽ kịp khắc phục những hạn chế và biết cách gây bất ngờ từ những nhân tố trẻ mới, để nếu có thua vẫn có thể là sự chuẩn bị cho tương lai.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết