31/03/2020 - 19:29

Thời điểm đá lại V.League không khả thi 

Sau hai lần tạm hoãn V.League vì dịch COVID-19, trong khi quả bóng hạng Nhất và Cúp quốc gia vẫn chưa lăn, VPF có động tác thăm dò về việc bóng lăn trở lại. Đáng nói là thời điểm tiếp tục V.League quá gấp gáp lẫn kiểu đá cách ly tập trung ở phía Bắc không có khán giả khiến cho các phương án của VPF thiếu tính khả thi.

V.League mới chỉ diễn ra hai vòng phải hoãn vì dịch. Ảnh: ANH HUY

Theo đó, VPF đưa ra thời điểm cho phương án 1 diễn ra từ ngày 15-4 đến ngày 29-5 và phương án 2 từ ngày 1-5 đến ngày 28-6. Đề xuất này thiếu khả thi ở điểm các cơ quan chức năng trong cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 khuyến cáo không tụ tập quá 20 người, hạn chế di chuyển để tránh lây lan, dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí… từ ngày 28-3 cho đến hết ngày 15-4 rồi sẽ xem xét cụ thể tình hình có thông báo sau. 

Điều này có nghĩa V.League không thể bắt đầu từ ngày 15-4 như phương án của VPF vì các CLB không thể vi phạm những khuyến cáo và không dám mạo hiểm với sức khỏe của họ lẫn cộng đồng. Ngày cả mốc thời gian nửa tháng sau đó (tức ngày 1-5) cũng không ai dám chắc dịch bệnh đã được kiểm soát chặt chẽ và không còn lây lan khi các đội tập trung đá giải, chưa kể trước đó phải ra sức tập luyện trong mùa dịch để tích lũy thể lực.

Thế nhưng VPF lý giải các phương án này là chủ động đón đầu diễn tiến của dịch, nhằm đảm bảo kế hoạch thi đấu của đội tuyển quốc gia cũng như giúp các CLB chủ động và với sự chỉ đạo của VFF mới lấy ý kiến các CLB. Cũng có 6 lãnh đội, chủ yếu ở phía Bắc ủng hộ VPF, còn lại 8 CLB không tham gia và không ý kiến hoặc bỏ phiếu trống.

Bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai phản đối mạnh mẽ nhất sự “nhanh nhẹn” của VPF trong thời điểm dịch bệnh khó lường và khẳng định: “Bao giờ các cơ quan chức năng công bố hết dịch COVID-19 hoặc hoàn toàn kiểm soát thì hãy tính chuyện đá V.League. Còn lúc này cả nước đang gồng mình lo phòng, chống dịch ai lại đi nói chuyện đá banh”.

Các đội bóng Sài Gòn, Becamex Bình Dương, Nam Định, TP Hồ Chí Minh cũng đồng ý với bầu Đức là khi nào kiểm soát dịch bệnh hoàn chỉnh thì đá V.League trở lại vẫn chưa muộn, vì sức khỏe của cộng đồng là ưu tiên hàng đầu. Thậm chí, bầu Đức và đại diện của Nam Định còn bày tỏ quan điểm chờ hết hẳn dịch thì chơi sẽ tốt hơn đá trên sân không có khán giả. Lãnh đạo của Becamex Bình Dương chia sẻ, nếu đã an toàn cứ thi đấu V.League như cũ theo hình thức sân nhà, sân khách chứ tại sao phải tập trung ở phía Bắc?

Dĩ nhiên VPF vẫn rào trước đón sau việc giải đấu sẽ chỉ tổ chức khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát và các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Nhưng với hai phương án của VPF có mốc thời gian không phù hợp và không nhận sự đồng thuận của 8/14 đội bóng, V.League sẽ khó trở lại.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
V.League