23/04/2024 - 08:23

Thí sinh tự do lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 

(CT) - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT), tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (Kỳ thi), thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ÐKDT) từ ngày 2-5 đến 17 giờ ngày 10-5. Ðịa điểm ÐKDT do Sở GD&ÐT tỉnh, thành quy định. Sau khi nộp Phiếu ÐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị ÐKDT cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Thí sinh Cần Thơ tham dự Kỳ thi năm 2023. Ảnh: B.NG

Theo đó, để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu; bảo mật tài khoản và mật khẩu của mình. Trong trường hợp quên tài khoản và mật khẩu, thí sinh liên hệ với đơn vị ÐKDT để xin cấp lại. Tùy từng thời điểm tài khoản này được thí sinh dùng để biết được các thông tin như: Thông tin ÐKDT, thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT, giấy báo dự thi, kết quả thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nơi tiếp nhận ÐKDT giữ lại bì đựng Phiếu ÐKDT, Phiếu số 1, bản sao căn cước công dân/chứng minh nhân dân và 2 ảnh; trả lại Phiếu số 2 cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận. Thí sinh lưu giữ Phiếu số 2 này để nhận Giấy báo thi, Giấy chứng nhận kết quả thi...

Bộ GD&ÐT lưu ý, thí sinh tự do có học bạ theo chương trình THPT nào phải ÐKDT theo quy định dành cho chương trình đó. Trường hợp thí sinh bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm 2024 phải có xác nhận bản sao học bạ được cấp hoặc bản sao kết quả học tập THPT, hoặc được Sở GD&ÐT xác nhận (trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước)...

Người chưa có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để xét tốt nghiệp THPT hoặc lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT làm cơ sở để đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải điền tất cả các mục trên phần mềm. Người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp ÐKDT để lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT làm cơ sở để đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng chỉ phải khai từ mục 1 đến mục 15 và các mục 24, 25, 26, 27 trên phần mềm. Tùy theo mục đích dự thi, tùy theo việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh tự do có thể chọn cả bài thi hoặc chỉ chọn một số môn thành phần cho phù hợp.

Thí sinh tự do chỉ được đăng ký môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Trường hợp thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT có những bài thi/môn thi (để xét công nhận tốt nghiệp THPT) năm trước đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn bảo lưu bài thi/môn thi nào thì phải ghi điểm bài thi/môn thi đó ở Mục 16. Song, thí sinh vẫn có thể chọn thi bài thi/môn thi thành phần (đã đề nghị bảo lưu) để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Ðối với thí sinh học theo chương trình giáo dục thường xuyên có thể chọn bài thi Ngoại ngữ nếu có nguyện vọng sử dụng môn Ngoại ngữ trong tổ hợp môn xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

P.V 

 

Chia sẻ bài viết