23/05/2020 - 18:42

PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ:

Thêm cơ hội cho thí sinh  

Là trường đại học trọng điểm cả nước với quy mô đào tạo lớn nhất vùng ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) chuẩn bị công tác tuyển sinh ngay sau khi kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19. Tuyển sinh năm 2020 có gì mới và thí sinh cần lưu ý gì khi nộp hồ sơ dự tuyển vào trường? PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, cho biết:

Tuyển sinh năm 2020 có nhiều nét mới do những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT, quy chế tuyển sinh đại học. Năm 2020 cũng là năm đầu tiên triển khai Luật mới về giáo dục đại học. Vì vậy, trường đã điều chỉnh phương thức xét tuyển theo hướng tiếp tục sử dụng điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; đồng thời áp dụng thêm phương thức xét tuyển mới là sử dụng điểm học bạ THPT trong 5 học kỳ. Tổ hợp 3 môn dùng để xét tuyển không thay đổi so với trước và được áp dụng cho phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ. Như vậy tuyển sinh năm 2020 của Trường ĐHCT sẽ có 5 phương thức xét tuyển đại học chính quy.

* Cụ thể 5 phương thức xét tuyển của trường là như thế nào, thưa bà?

- Thí sinh sẽ có thêm cơ hội với 5 phương thức tuyển sinh của trường. Phương thức 1 là tuyển thẳng, ưu tiên tuyển thẳng thí sinh theo quy định.

Phương thức 2, trường dành tối thiểu 60% chỉ tiêu để xét tuyển; dựa vào điểm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (theo tổ hợp xét tuyển ứng với ngành thí sinh đăng ký) cho tất cả các ngành thuộc chương trình tiên tiến (CTTT), chương trình chất lượng cao (CTCLC) và chương trình đại trà. Riêng ngành Giáo dục Thể chất, ngoài 2 môn văn hóa, thí sinh phải thi môn Năng khiếu Thể dục thể thao do Trường ĐHCT tổ chức vào ngày 15-8-2020.

Năm 2020, Trường ĐHCT dự kiến tuyển 8.900 sinh viên cho 92 ngành đại học chính quy, gồm: 2 ngành thuộc CTTT, 8 ngành thuộc CTCLC và 82 ngành thuộc chương trình đại trà (trong đó 13 ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên). Dự kiến đầu tháng 6-2020, trường sẽ có đợt đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng điểm học bạ.

Phương thức 3, trường dành tối đa 40% chỉ tiêu. Trường xét tuyển dựa trên điểm của học bạ THPT cho tất cả các ngành (trừ các ngành đào tạo giáo viên), trên cơ sở điểm trung bình 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12) của 3 môn theo tổ hợp xét tuyển (giống phương thức 2) ứng với ngành do thí sinh đăng ký. Điều kiện đăng ký, thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn theo tổ hợp xét tuyển từ 19,5 điểm trở lên; mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng và phải xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (ưu tiên 1 là nguyện vọng cao nhất).

Phương thức 4, trường tuyển chọn bổ sung vào CTTT và CTCLC, dành cho thí sinh trúng tuyển đại học năm 2020 ở bất kỳ ngành học nào và nhập học vào Trường ĐHCT có nhu cầu chuyển sang học ngành thuộc 2 chương trình trên. Điều kiện, thí sinh có điểm xét tuyển theo tổ hợp xét tuyển ứng với ngành đăng ký chuyển sang.

Phương thức 5, xét tuyển thẳng vào học bổ sung kiến thức đối với đối tượng tốt nghiệp THPT năm 2020 và thỏa điều kiện quy định trong quy chế tuyển sinh. Những thí sinh này phải học bồi dưỡng kiến thức 1 năm. Nếu kết quả học tập đạt yêu cầu của trường thì được vào học chương trình đại học chính quy theo ngành mà thí sinh đã đăng ký.

*  Nhiều năm qua, Trường ĐHCT tuyển sinh đào tạo một số chương trình theo chuẩn quốc tế. Bà có thể đánh giá và cho biết sự khác biệt của các chương trình này?  

- Tiến trình hội nhập quốc tế hiện nay đòi hỏi các trường ĐH nói chung, Trường ĐHCT nói riêng phải nâng cao chất lượng đào tạo, đa dạng hóa ngành nghề, nhất là các ngành theo chuẩn quốc tế, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước.

Hơn 10 năm qua, từ 2 ngành đào tạo CTTT là Công nghệ sinh học và Nuôi trồng thủy sản, đến nay, trường đã có thêm 8 ngành CTCLC. Đây là các chương trình được thực hiện tại trường, trên cơ sở vận dụng linh hoạt chương trình đào tạo của các nước tiên tiến. Tùy ngành, chương trình mà thời gian học từ 4 đến 4,5 năm. Học kỳ đầu tiên, sinh viên học chương trình bồi dưỡng tiếng Anh (20 tín chỉ). Hơn 60% các học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên được học trong điều kiện học tập, giảng dạy tốt nhất; đội ngũ giảng viên phần lớn được đào tạo sau đại học ở nước ngoài, nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và phương pháp giảng dạy tiên tiến; giúp sinh viên phát huy tối đa năng lực, kiến thức, kỹ năng, thái độ học tập và nghiên cứu.

Giờ học của sinh viên theo học CTCLC của Trường Đại học Cần Thơ. Ảnh: B.NG

Sau thời gian thực hiện, chương trình thực sự thu hút nhiều sinh viên trong và ngoài nước học tập. Sinh viên muốn theo học 2 chương trình trên, ngoài chuyên môn, cần rèn luyện chuyên cần để học tốt ngoại ngữ.

* Thí sinh dự tuyển năm nay cần lưu ý những điều gì, thưa bà?

- Là trường công lập, Trường ĐHCT có mức thu học phí theo quy định của Nhà nước, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân vùng ĐBSCL. Trường cũng thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, học phí theo quy định. Để khuyến khích sinh viên mới vào trường, năm 2020 Trường ĐHCT sẽ dành 3 tỉ đồng học bổng cho tân sinh viên. Những tân sinh viên có điểm trúng tuyển cao và ngoại ngữ tốt, trường dành 100 suất học bổng học tập ngắn hạn ở nước ngoài ngay trong năm học đầu tiên. Trường giảm học phí năm thứ nhất cho nữ sinh trúng tuyển các ngành kỹ thuật…

Tuyển sinh năm 2020 có một số thay đổi, đòi hỏi thí sinh phải tìm hiểu kỹ thông tin từ các phương tiện truyền thông, trên website của các trường nói chung, Trường ĐHCT nói riêng. Khi đăng ký dự tuyển, các em nên cân nhắc chọn ngành học yêu thích, phù hợp sức học, khả năng kinh tế của gia đình. Thí sinh lưu ý, mỗi người có quyền đăng ký xét tuyển vào trường bằng nhiều phương thức khác nhau nếu đúng đối tượng và đáp ứng điều kiện đăng ký của mỗi phương thức. Mỗi phương thức đăng ký bằng 1 bộ hồ sơ riêng. Các phương thức khác nhau được xét tuyển một cách độc lập. Trường hợp đăng ký nhiều phương thức cùng trường hoặc khác trường (trong đó có phương thức 2), khi trúng tuyển và xác nhận nhập học trước khi phương thức 2 công bố kết quả, thí sinh không được xét tuyển theo phương thức 2 nữa. Ngược lại, nếu không trúng tuyển hoặc chưa xác nhận nhập học thì vẫn được xét tuyển ở phương thức 2. Nếu một phương thức có nhiều đợt xét tuyển thì điểm trúng tuyển của đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển của đợt xét tuyển trước.

* Xin cảm ơn bà!

B.Ngọc (Thực hiện) 

Chia sẻ bài viết