01/08/2021 - 08:17

Thể thao Cần Thơ với mục tiêu tốp 14 toàn quốc 

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu tại Ðại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, UBND thành phố Cần Thơ vừa thông qua Kế hoạch số 149/KH-UBND về việc tham dự đại hội. Theo đó, Cần Thơ sẽ chuẩn bị lực lượng ở 15 môn thể thao, với mục tiêu vào tốp 14 toàn đoàn.

Vovinam là một trong những môn thế mạnh của thể thao Cần Thơ. Trong ảnh: Các võ sĩ thi đấu tại giải vô địch Vovinam thành phố năm 2020.

Cụ thể, theo kế hoạch, thể thao Cần Thơ sẽ tuyển chọn, huấn luyện nâng cao trình độ cho lực lượng VÐV của 15 đội tuyển thi đấu tại Ðại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, phấn đấu đạt 40 huy chương các loại (12 HCV, 11 HCB và 17 HCÐ). Ðây được xem là mục tiêu vừa sức của thể thao Cần Thơ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn cho việc tập luyện của các VÐV. Mục tiêu cũng dựa trên thành tích của đoàn thể thao Cần Thơ tại Ðại hội lần thứ VIII năm 2018, khi giành được tổng cộng 11 HCV, 13 HCB, 15 HCÐ, xếp hạng 14 toàn đoàn. 

Tuy nhiên, so với năm 2018 góp mặt thi đấu 19 môn, đoàn thể thao Cần Thơ chỉ còn 15 đội thi đấu tại đại hội năm sau. Trong đó, lãnh xướng nhiệm vụ đi đầu là đội Bowling, với chỉ tiêu 4 HCV, 3 HCB, 2 HCÐ và các môn thế mạnh như Cờ vua (2 HCV, 2 HCÐ), Karate (2 HCV, 2 HCÐ), Boxing - Kickboxing (2 HCV, 1 HCÐ), Vovinam (1 HCV, 2 HCÐ), Bóng rổ nữ (1 HCV, 1 HCÐ)... Ðây cũng là thành tích mà các đội thể thao của Cần Thơ từng đạt được tại Ðại hội năm 2018.

Ngoài mục tiêu giữ 1 trong 14 vị trí dẫn đầu tại Ðại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, thể thao Cần Thơ cũng phấn đấu đóng góp nhiều VÐV xuất sắc cho các đội tuyển quốc gia và đạt thành tích cao tại các giải thể thao quốc tế. Ðây là định hướng lâu dài của thể thao Cần Thơ, nhằm phát triển lực lượng VÐV tài năng có trình độ chuyên môn tốt, tiếp cận trình độ của khu vực Ðông Nam Á, châu Á và thế giới. Cùng với đó, thể thao Cần Thơ có lực lượng VÐV phát triển ổn định, vững chắc, đội ngũ HLV, VÐV có phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn cao.

Ðể có thể thi đấu đạt được thành tích theo kế hoạch, thành phố yêu cầu ngành Thể thao cần tập trung rà soát, tuyển chọn các HLV, VÐV có trình độ chuyên môn tốt, có khả năng tranh chấp huy chương để tham dự thi đấu tại Ðại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Tăng cường cử các VÐV ưu tú, xuất sắc tham gia thi đấu các giải quốc gia và quốc tế, nhằm tạo điều kiện cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện bản lĩnh và kinh nghiệm thi đấu. Các đội thể thao cần đánh giá, rà soát lại các VÐV ưu tú, xuất sắc hiện có, nếu cần thiết thu hút những VÐV có thành tích muốn về thi đấu cho TP Cần Thơ; và xây dựng kế hoạch đào tạo, chăm sóc đặc biệt đối với các VÐV đảm bảo đạt HCV. Ngành Thể thao cũng cần tổ chức sắp xếp lại hệ thống sân bãi, nhà tập, nhà thi đấu để phát huy khai thác, phục vụ cho việc tập luyện các bộ môn. Bên cạnh nguồn ngân sách dành cho thể thao, ngành cần tăng cường công tác vận động xã hội hóa để có nguồn kinh phí hỗ trợ, nâng cao chế độ dinh dưỡng, chế độ khen thưởng cho VÐV.

Bên cạnh công tác chuẩn bị lực lượng VÐV thể thao thành tích cao tham dự Ðại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, kế hoạch cũng đề cập công tác tổ chức Ðại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp. Theo đó, Ðại hội TDTT các cấp tiến tới Ðại hội TDTT TP Cần Thơ lần thứ IX năm 2022 được tiến hành trong năm 2021 và đầu năm 2022. Các môn thể thao tổ chức trong Ðại hội TDTT các cấp bao gồm: một số môn thể thao dân tộc như Kéo co, Ðẩy gậy; một số môn thể thao phong trào của địa phương như Bóng chuyền, Cầu lông, Bóng bàn, Billards, Việt dã, Võ thuật cổ truyền, Cờ tướng, Ðua thuyền truyền thống; và một số môn thể thao thành tích cao đang được thành phố đầu tư như Cờ vua, Bơi, Ðiền kinh, Karate, Vovinam, Taekwondo, Judo, Xe đạp, Bóng đá, Bóng rổ.

Theo kế hoạch, Ðại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn hoàn tất trong quý II-2021 và cấp quận, huyện kết thúc trong quý III-2021, nhưng do dịch bệnh có thể lùi thời gian tới đầu năm 2022. Ðại hội TDTT cấp thành phố dự kiến diễn ra vào tháng 5-2022. Trên cơ sở kết quả của Ðại hội TDTT các cấp, thành phố tuyển chọn những VÐV ưu tú bổ sung vào lực lượng VÐV thể thao thành tích cao, đồng thời tiếp tục huấn luyện, đào tạo lực lượng này để chuẩn bị cho các giải thể thao quốc gia và Ðại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết