09/12/2023 - 15:33

Thể thao Cần Thơ từ thành tích đứng thứ Nhì ĐBSCL năm 2023 

Thể thao Cần Thơ khép lại năm 2023 với những tín hiệu khả quan khi một số môn giữ vững thành tích hoặc vượt chỉ tiêu tại các giải vô địch quốc gia, SEA Games, ASIAD và thế giới. Trong đó, tại Ðại hội Thể thao ÐBSCL lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023 (đại hội), thể thao Cần Thơ vươn lên đứng thứ Nhì (kỳ đại hội trước đó đứng thứ Tư).

Đội U20 Cần Thơ giành HCV tại Giải Bóng đá U20 Đại hội Thể thao ĐBSCL năm 2023.  Ảnh: Hoàng Quyên

Đội U20 Cần Thơ giành HCV tại Giải Bóng đá U20 Đại hội Thể thao ĐBSCL năm 2023. Ảnh: Hoàng Quyên

Vào tháng 8-2023, trên sân vận động Cần Thơ, đội U20 Cần Thơ đã lần lượt vượt qua các đối thủ U20 Hậu Giang, U20 Ðồng Tháp và U20 An Giang, để lần đầu tiên đăng quang môn Bóng đá ở một kỳ đại hội thể thao khu vực ÐBSCL. Kết quả này vượt chỉ tiêu đề ra của lãnh đạo đội bóng là phấn đấu giành HCB. Chiếc HCV môn Bóng đá thật sự ý nghĩa, là niềm khích lệ lớn cho cả thầy và trò môn thể thao này của Cần Thơ sau thời gian dài “khát” thành tích.

Vovinam vẫn là mũi nhọn của thể thao Cần Thơ tại đại hội, với thành tích 13 HCV, 2 HCB, 2 HCÐ, đứng đầu toàn đoàn môn võ thuật này. Sự bứt phá của Vovinam giúp củng cố thêm tinh thần cho VÐV ở các bộ môn khác tham gia tranh tài. Ðội Cử tạ cũng vươn lên mạnh mẽ sau khi có sự đầu quân của 2 VÐV Ngô Sơn Ðỉnh và Vương Trương Khôi. 2 đô cử này cùng với VÐV Nguyễn Minh Thành đã mang về 8 HCV cho đội Cử tạ Cần Thơ.

Tuy nhiên, căng thẳng nhất là ở những cuộc tranh tài môn Karate. Ông Duy Minh Thái, Trưởng Phòng Huấn luyện Trung tâm Thể dục thể thao TP Cần Thơ, nhớ lại: Thời điểm thi đấu môn Karate là lúc gần kết thúc đại hội, cho nên những chiếc HCV của môn võ này quyết định đến vị trí toàn đoàn của đơn vị. Chỉ cần sơ sẩy 1 trận đấu là có thể không đạt chỉ tiêu đề ra. Vì vậy, lãnh đạo trung tâm đã quan tâm, chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi cho các VÐV hoàn thành nhiệm vụ, với 7 HCV, 2 HCB, 5 HCÐ.

Tham dự Ðại hội Thể thao ÐBSCL lần thứ IX, Ðoàn thể thao Cần Thơ có 365 thành viên, trong đó có 59 HLV và 296 VÐV. Cần Thơ dự 23 môn gồm Bóng chuyền bãi biển, Taekwondo, Boxing, Thể hình, Kickboxing, Võ cổ truyền, Canoeing, Bóng đá, Judo, Cử tạ, Quần vợt, Cờ vua, Ðiền kinh, Cầu lông, Việt dã, Bóng bàn, Jujitsu, Kurash, Billards, Vovinam, Bơi, Karate, Bóng rổ. Kết quả, ngoại trừ môn Thể hình không đạt chỉ tiêu, các môn còn lại đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Qua đó, đoàn thể thao Cần Thơ đã giành được tổng cộng 71 HCV, 48 HCB, 108 HCÐ, đứng thứ Nhì toàn đoàn, sau An Giang (91 HCV, 77 HCB, 67 HCÐ). Thành tích này đã giúp thể thao Cần Thơ tăng lên 2 bậc so với kỳ Ðại hội Thể thao ÐBSCL lần thứ VIII - Vĩnh Long năm 2020.

Ðại hội Thể thao ÐBSCL tuy chỉ là giải đấu giao ước giữa các địa phương trong khu vực, nhưng là đấu trường bổ ích giúp các bộ môn thể thao ở các đơn vị có điều kiện thi đấu cọ sát, tập huấn, qua đó kịp thời điều chỉnh công tác huấn luyện giúp VÐV phát triển và đạt thành tích cao tại các giải quốc gia và quốc tế. Với thể thao Cần Thơ, đứng thứ Nhì toàn đoàn là sự tiến bộ, nỗ lực của các bộ môn tham dự. Theo ông Duy Minh Thái, thành công đó là nhờ sự tập trung cao độ của thể thao Cần Thơ từ sau thành công tại Ðại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX vào tháng 12-2022. Tinh thần và khí thế của thầy và trò các bộ môn tại Ðại hội Thể thao toàn quốc đã mang đến những thành công cho thể thao Cần Thơ tại Ðại hội Thể thao ÐBSCL năm 2023.

NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết