06/04/2021 - 08:10

Thầy Park may mắn vì có... Kiatisak 

Sau khi chia tay Hoàng Anh Gia Lai cách đây hơn 10 năm, HLV Kiatisak từng rất thành công với các đội tuyển quốc gia Thái Lan khi làm “bá chủ” Ðông Nam Á (4 lần vô địch AFF Cup và SEA Games), vào bán kết ASIAD 17 và vòng loại cuối cùng World Cup 2018. Zico Thái cũng có hai lần đụng độ tuyển Việt Nam thời của HLV Miura và Nguyễn Hữu Thắng và đều thắng (3-0 và 1-0) tại vòng loại Cúp thế giới. Mùa giải này trở lại phố núi, Kiatisak đang vực dậy mạnh mẽ những tài năng của Bóng đá Việt Nam.

HLV Kiatisak tạo khí thế mới cho những tuyển thủ quốc gia trong màu áo Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: ANH HUY

Kiatisak và ông Park Hang-seo đều có nghĩa tình sâu đậm với bầu Ðức, nhưng chưa từng gặp gỡ nhau trên sân cỏ lẫn ngoài đời. Lúc Kiatisak từ chức ở tuyển Thái Lan, ông Park mới bắt đầu dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam. Còn theo xếp hạng của trang bóng đá uy tín Asian Football dựa vào thành tích ở đội tuyển quốc gia của các nhà cầm quân, Kiatisak là số một trong 10 năm qua, ông Park chỉ về thứ hai.

Sở dĩ giới chuyên môn có góc nhìn HLV Park Hang-seo sắp tới sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn khi nắm tuyển Việt Nam tham gia vòng loại thứ hai World Cup 2022 là bởi lối chơi của Hoàng Anh Gia Lai dưới tay HLV Kiatisak rất giống với thầy Hàn. Không hẹn mà gặp, đội bóng phố núi có bước khởi đầu V.League bay bổng với hệ thống chiến thuật 5-3-2 và biến chuyển  3-5-2 tương tự với cách đá mới mà ông Park muốn thay đổi cho các học trò.

Cần biết rằng đội hình của Hoàng Anh Gia Lai chủ yếu là các tuyển thủ quốc gia như Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Văn Thanh, Hồng Duy, hay nhóm Minh Vương, Hữu Tuấn, thủ môn Tuấn Linh... tỏ ra phù hợp với ý tưởng của HLV Kiatisak. Ðiều này chắc chắn giúp ích rất nhiều cho họ khi lên tuyển sẽ không còn bỡ ngỡ và thậm chí nhuần nhuyễn hơn với giáo án của thầy Park.

Rõ ràng những con người cũ Hoàng Anh Gia Lai dưới nghệ thuật sắp đặt của Zico Thái bằng lối chơi và tinh thần mới, hiệu quả cũng khác đi. Hơn hai năm qua, cầu thủ ở đội bóng phố núi vẫn lên tuyển áp đảo, nhưng dễ thấy rằng không phải lúc nào ông Park cũng trọng dụng họ.

Công Phượng mùa này hồi sinh với những bàn thắng mang tính bước ngoặt. Văn Toàn càng đá càng sung, Minh Vương cần cù như con ong thợ, bên cạnh sự cống hiến lặng thầm mà sắc sảo của Xuân Trường. Ở hai cánh, Hồng Duy đá lên chân hơn, trong khi Văn Thanh còn đều đều nhả đạn.

Không phải tự nhiên mà trận nào của Hoàng Anh Gia Lai, ông Park cũng cử các trợ lý thay nhau dự khán để đánh giá phong độ học trò. Và chắc hẳn thầy Hàn sẽ mỉm cười đắc ý khi các tuyển thủ đá trong đội hình của Kiatisak bản lĩnh và hiệu quả hơn.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết