05/10/2021 - 08:55

Tập trung công tác tuyển sinh bậc cao đẳng, trung cấp 

Công tác tuyển sinh năm 2021 của các trường cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ đang ghi nhận những tín hiệu tích cực. Các trường cũng nỗ lực vượt qua những khó khăn như tình trạng hồ sơ ảo, tỷ lệ xác nhận nhập học bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Ðồng thời, các trường tiếp tục tập trung cho các đợt tuyển bổ sung.

Cán bộ Phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ đang hoàn tất hồ sơ tuyển sinh, xác nhận nhập học... của thí sinh.

Nỗ lực chung 

Ths.BS Ðỗ Minh Tuấn, Trưởng phòng Ðào tạo Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, cho biết: “Về nguồn tuyển sinh và điểm chuẩn trúng tuyển các ngành của trường năm nay tương đương năm trước. Có 2 ngành cao đẳng Dược, Ðiều dưỡng đã tuyển đủ chỉ tiêu; 5 ngành cao đẳng còn lại chỉ tuyển được khoảng 50% chỉ tiêu”. Năm 2021, Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ tuyển 1.480 chỉ tiêu cho các ngành cao đẳng, trung cấp; trong đó, tuyển 1.105 chỉ tiêu cho 7 ngành cao đẳng. Qua 2 đợt tuyển sinh (đợt 2 kết thúc vào ngày 30-9), trường tuyển được 58,7% trong tổng chỉ tiêu tuyển cả 2 bậc; riêng cao đẳng tuyển đạt 71,8%. “Hiện đã có 869 thí sinh trúng tuyển cao đẳng và trung cấp làm thủ tục nhập học vào trường”, Ths.BS Ðỗ Minh Tuấn cho biết thêm.

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ năm nay tuyển 2.165 chỉ tiêu cho các ngành cao đẳng, trung cấp, trong đó có 1.600 chỉ tiêu cho các ngành cao đẳng. Hiện nay, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học ở hai bậc đạt trên 70% tổng chỉ tiêu. Ths Lê Hoàng Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, cho biết mặt bằng tuyển sinh các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp nói chung và của trường nói riêng, là khả quan. Nguyên nhân là nhu cầu học nghề, học trung cấp của thí sinh khá cao. Các ngành nghề đào tạo tại trường đa dạng với nhiều lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, công nghệ… đáp ứng xu thế chung của thị trường lao động. Ths Lê Hoàng Thanh cho biết thêm, nhà trường luôn gắn kết với các doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm, nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Từ đó tác động đến việc chọn lựa ngành nghề, trường học của thí sinh, phụ huynh; tạo điều kiện thuận lợi cho trường.

Bên cạnh đó, các trường cao đẳng trên địa bàn thành phố cũng đã và đang nỗ lực vận dụng nhiều hình thức tuyển sinh, nhất là chuyển đổi từ trực tiếp sang trực tuyến. Thí sinh nộp hồ sơ xác nhận nhập học trực tuyến và nếu hồ sơ chưa đủ có thể nộp bổ sung sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát và hết giãn cách xã hội. 

Nhiều chỉ tiêu đợt tuyển bổ sung

Ghi nhận ở các trường cao đẳng trên địa bàn thành phố, công tác tuyển sinh đến nay gần như hoàn tất, mặc dù Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định các trường được phép tuyển đến cuối tháng 12-2021. Theo lãnh đạo các đơn vị, khó khăn chung hiện nay là vẫn còn tình trạng hồ sơ ảo do thí sinh nộp nhiều nguyện vọng, hình thức xét tuyển khác nhau. Lại thêm thí sinh vẫn còn tâm lý chờ kết quả đại học, rồi mới tính đến chọn học nghề. Do vậy các trường dù có số thí sinh trúng tuyển đạt, vượt chỉ tiêu đề ra, nhưng tỷ lệ nhập học thấp hơn. Chẳng hạn, đến cuối tháng 9-2021 Trường Cao đẳng Cần Thơ có trên 2.200 thí sinh trúng tuyển, nhưng mới có khoảng 55% thí sinh xác nhận nhập học.

Ths.BS Ðỗ Minh Tuấn, Trưởng phòng Ðào tạo, Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, cho biết thêm: “Giống như các trường cao đẳng khác, nhà trường đang gặp khó vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Hằng năm, trường thực hiện xét tuyển trực tiếp, hiện nay thì trực tuyến. Ðây là năm đầu tiên thực hiện hình thức này, khó tránh khỏi khó khăn đối với trường và thí sinh”. Theo Ths Lê Hoàng Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, do tình hình dịch COVID-19, nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, thí sinh đi lại khó khăn; nhất là các em ở vùng dịch; nên việc đóng học phí hoặc nộp hồ sơ nhập học gặp khó do chưa nhận học bạ, giấy báo trúng tuyển Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021...

TP Cần Thơ hiện có 9 trường cao đẳng trên địa bàn. Qua thống kê từ các trường, vẫn còn khoảng 2.000 chỉ tiêu cho đợt tuyển bổ sung. Chẳng hạn, đợt 3-2021, Trường Cao đẳng Cần Thơ tuyển 40 đến 300 sinh viên/ngành ở 22 ngành cao đẳng nghề; riêng ngành Giáo dục mầm non tuyển 303 chỉ tiêu. Trường dự kiến hoàn tất công tác tuyển sinh vào tháng 10-2021. Còn Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ sẽ tuyển sinh đợt 2 đến giữa tháng 10-2021, với khoảng 400-500 chỉ tiêu. Ths Lê Hoàng Thanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường lưu ý: Thí sinh nên cân nhắc lựa chọn ngành yêu thích; ưu tiên thứ tự ngành chọn; đồng thời điền đầy đủ thông tin chính xác và thường xuyên theo dõi thông tin tuyển sinh trên website của trường để đăng ký. Ðối với thí sinh đã trúng tuyển nên nhanh chóng hoàn tất hồ sơ nhập học đúng thời gian quy định để tránh lỡ mất cơ hội vào học.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết