15/08/2022 - 11:45

Tăng cường phòng, chống bệnh dại trên động vật 

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2010 đến năm 2021, bệnh dại đã làm chết 1.026 người (trung bình mỗi năm có 85 người chết), trên 5,2 triệu người phơi nhiễm và buộc phải điều trị dự phòng. Năm 2021, cả nước có 53 người chết vì bệnh dại và 531.204 lượt người đến tiêm vaccine sau phơi nhiễm phòng bệnh dại.

Những điều cần biết

Nuôi chó phải xích, nhốt, không để chó chạy rông bên ngoài.

Nuôi chó phải xích, nhốt, không để chó chạy rông bên ngoài.

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh viêm não tủy cấp tính do virus lây từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn, cào cấu, liếm lên trên da bị trầy xước hoặc vùng niêm mạc. Virus dại từ nước bọt của động vật mắc bệnh dại xâm nhập vào mô qua vết thương theo hệ thần kinh ngoại biên đến thần kinh trung ương tấn công vào bộ não theo thần kinh ly tâm phát tán khắp cơ thể.

BS CKI Lê Phúc Hiển, Phó Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm - Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC Cần Thơ), cho biết: Thời kỳ ủ bệnh dại hiếm khi dưới 9 ngày, trung bình từ 1 đến 3 tháng hoặc dài tới một vài năm. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết cắn, vị trí vết cắn, khoảng cách vết cắn đến não và số lượng virus xâm nhập.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là: sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng (thể dại điên cuồng); hoặc các triệu chứng liệt (thể dại liệt), tiến triển tới hôn mê và thường tử vong. Bệnh dại nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng vaccine. Từ đầu năm 2022 đến đầu tháng 8-2022 có 14.968 lượt người được đưa đến tiêm vaccine ngừa bệnh dại (những người này đều bị chó, mèo, dơi... cào, cắn) tại CDC Cần Thơ. Trong đó có người già và trẻ em bị chó, mèo cắn và cào.

Bà T.N.K (65 tuổi, quận Ninh Kiều), đến tiêm ngừa bệnh dại sau khi bị chó nuôi ở nhà người quen cắn. Bà K cho biết vì đến chơi không chú ý, nên chó thấy người lạ giật mình chạy lại cắn vào chân, bà được người nhà đưa đến trung tâm tiêm vaccine sau bị cắn 2 ngày. Hay trường hợp của em L.Đ.Q (phường An Khánh, quận Ninh Kiều), vì vuốt ve chó nuôi tại nhà và bị cắn sướt đầu ngón tay. Em L.C.K. (phường Ba Láng, quận Cái Răng) do phụ nhà hàng xóm đẩy đồ, bị chó cắn vào chân, bé rất hoảng sợ và được người thân đưa đi tiêm vaccine phòng bệnh dại ngay sau đó.

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ em hay tiếp xúc gần gũi với chó, mèo. Vì vậy, cha mẹ cần nhận thức được nguy cơ của bệnh dại cũng như cách xử lý ban đầu khi trẻ bị chó, mèo cắn. Phòng bệnh bằng vaccine dại cho người và động vật là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa tử vong do bệnh dại ở người.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh dại

Tại Việt Nam, chó là nguồn truyền bệnh dại chủ yếu, do đàn chó nuôi không được tiêm phòng dại triệt để. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm, không để chó chạy rông bên ngoài và không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. Tại các đô thị, nơi đông dân cư, nuôi chó phải đăng ký với địa phương.

BS CKI Lê Phúc Hiển khuyến cáo, người dân không may bị chó, mèo cắn phải thực hiện các bước như sau: Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục từ 10 đến 15 phút. Sau đó sát khuẩn (bằng cồn sát khuẩn thông thường, Povidine…). Không nặn bóp làm dập vết thương, sau đó đưa người bị cắn đến cơ sở tiêm ngừa để được tư vấn và tiêm vaccine. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc nam để điều trị hoặc nhờ thầy lang khám chữa, lấy nọc. Cần theo dõi tình trạng con vật sau khi cắn người trong vòng 10 ngày (ốm, chết, lên cơn dại…) để có hướng xử lý tiếp theo. Khi tiêm vaccine phòng bệnh dại yêu cầu phải tuân thủ: Tiêm đủ mũi, đúng lịch.

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc phòng ngừa bệnh dại, tháng 7-2022 vừa qua Chi Cục chăn nuôi và thú y phối hợp với CDC Cần Thơ tổ chức tuyên truyền, tập huấn phòng, chống bệnh dại và quản lý đàn chó, mèo nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh cho các cán bộ Trạm chăn nuôi, Trạm Y tế, cộng tác viên y tế mạng lưới trên địa bàn thành phố. Các buổi tập huấn được các báo cáo viên triển khai các văn bản quy phạm pháp luật liên quan quản lý, bắt và xử lý chó, mèo thả rông nơi công cộng; phòng, chống bệnh dại trên động vật: Hướng dẫn phòng, chống bệnh dại trên động vật và hướng dẫn giám sát, phòng, chống bệnh dại trên người. Tiêm ngừa vaccine dại là biện pháp duy nhất phòng tránh được tử vong do bệnh dại. Người nuôi chó, mèo phải tiêm phòng cho chó, mèo nuôi; nhốt cẩn thận, tránh gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

Bài, ảnh: DUY LÊ

Chia sẻ bài viết