26/04/2021 - 09:31

Tân Thới sẵn sàng cho ngày bầu cử 

Gần 1 tháng nữa, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra. Ðể cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân, xã Tân Thới, huyện Phong Ðiền đã và đang gấp rút hoàn thành các mặt công tác chuẩn bị.

Các tuyến đường trên địa bàn xã Tân Thới treo nhiều băng-rôn tuyên truyền về bầu cử.

Các tuyến đường trên địa bàn xã Tân Thới treo nhiều băng-rôn tuyên truyền về bầu cử.

Những ngày này, tại xã Tân Thới, không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 rộn ràng, náo nức. Trên khắp các tuyến đường, băng-rôn, khẩu hiệu, pa-nô được treo trang trọng. Hằng ngày, hệ thống loa truyền thanh xã tiếp âm đài thành phố, đài huyện và xây dựng chương trình tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND các cấp, các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp về cuộc bầu cử; tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử tới nhân dân. Ðặc biệt, xã đã tổ chức 2 xe tuyên truyền lưu động để tuyên truyền ở các địa bàn dân cư. Bà Trần Thị Út, cử tri ở ấp Tân Nhơn, chia sẻ: “Qua nghe tuyên truyền về cuộc bầu cử bằng trực quan, loa đài, hội họp, tôi đã hiểu rõ về cuộc bầu cử. Ngày 23-5 tới, tôi sẽ sắp xếp thời gian đi bầu cử, lựa chọn những người xứng đáng nhất vào Quốc hội và HÐND các cấp để đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình”.

Theo ông Phạm Văn Lượng, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) xã Tân Thới, để chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, ngay từ đầu năm 2021, xã bắt tay thực hiện các công việc về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, triển khai công tác tuyên truyền giúp nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa chính trị của cuộc bầu cử; đồng thời, xây dựng lộ trình, kế hoạch theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND. Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN xã phối hợp tổ chức hiệp thương lần thứ nhất, thứ hai và thứ ba đúng quy định.Qua hiệp thương lần thứ ba, đã lựa chọn 46 người ứng cử để cử tri bầu chọn 28 đại biểu HÐND xã nhiệm kỳ 2021-2026. Trong số 46 người ứng cử, có 36,96% là nữ, 41,3% dưới 40 tuổi, 10,87% ngoài Ðảng, 56,67% tái cử và đại diện tôn giáo chiếm 2,17%.

Qua tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, những người ứng cử đại biểu HÐND xã được cử tri đánh giá cao, biểu quyết tán thành 100%. Ðến thời điểm này, xã chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh về người ứng cử. Ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Ðảng ủy xã, bộc bạch: “Tôi được Ðảng ủy xã giới thiệu ứng cử đại biểu HÐND xã lần đầu, được cử tri nơi cư trú nhận xét thống nhất ứng cử. Nếu đắc cử, tôi cố gắng hết sức mình tham gia các hoạt động của HÐND xã, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến để đề xuất giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch HÐND, Phó Chủ tịch UBBC xã, UBBC xã đã ban hành Nghị quyết ấn định 6 đơn vị bầu cử, 17 tổ bầu cử, lựa chọn 17 địa điểm khu vực bỏ phiếu (11 nhà văn hóa ấp, 6 nhà dân). Việc lựa chọn các địa điểm khu vực bỏ phiếu, bầu cử chủ yếu là các điểm trường học và nhà rộng rãi đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết như không lo ngại mưa nắng, có chỗ đậu xe, thuận lợi trong công tác đảm an ninh trật tự, đảm bảo cho cử tri đi bầu được thuận lợi... Ðồng thời, UBBC xã đã ấn định số đại biểu được bầu ở 6 đơn vị bầu cử. Xã cũng đã rà soát, lập và niêm yết danh sách 12.381 cử tri tại 52 điểm là UBND xã, các tổ bầu cử, điểm công cộng để người dân tiện theo dõi...

Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội được tăng cường. Lực lượng Công an, Quân sự xã thường xuyên phối hợp nắm tình hình kịp thời phát hiện những đối tượng, hành vi chống phá. Ðồng thời, tổ chức tuần tra, canh gác, nhất là những điểm niêm yết danh sách cử tri. Công an xã đang xây dựng kế hoạch mở đợt tấn công cao điểm trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn, nhằm góp phần để ngày hội của toàn dân diễn ra thành công.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

Chia sẻ bài viết