07/10/2018 - 10:28

Sức ép sau 10 năm vô địch AFF Cup! 

Chẵn 10 năm sau lần HLV Calisto dẫn dắt các tuyển thủ Việt Nam đăng quang AFF Cup 2008, thầy trò Park Hang-seo sắp sửa vào chiến dịch lớn với rất nhiều niềm tin và hy vọng.

HLV Park Hang-seo đặt mục tiêu vô địch AFF Cup 2018.

Lòng tin của người yêu bóng đá dành cho HLV người Hàn Quốc đến từ hai lần ông cầm quân ở vòng chung kết U23 châu Á và ASIAD 18, giúp các đội tuyển trẻ Việt Nam làm nên kỳ tích và lịch sử bóng đá Việt Nam. Ở hai đấu trường lớn ấy, khu vực Đông Nam Á chỉ có bóng đá Việt Nam là đại diện duy nhất vào đến nhóm 8 đội và 4 đội xuất sắc nhất. Các đối thủ mạnh ở làng bóng châu lục đã nhìn thầy trò của ông Park bằng một thái độ khác, trân trọng và dè dặt hơn.

Dĩ nhiên, sau hai giải đấu cấp châu lục đều để lại nhiều dấu ấn, các đội tuyển Việt Nam không phải ăn may. Thế nhưng cũng cần sòng phẳng nhìn nhận ông Park mới chỉ thành công ở cấp độ các đội tuyển trẻ, còn năng lực của đội tuyển quốc gia mới là hệ quy chiếu chuẩn xác nhất để xác định sức mạnh thật sự của một nền bóng đá. Nói như bầu Đức - người trả lương cho ông Park trong hai năm - là chưa cần vội vã tăng lương và gia hạn hợp đồng với chiến lược gia người Hàn Quốc, vì cần phải thử thách ông ở chiến dịch AFF Cup 2018, mới “biết đá, biết vàng”.

Rõ ràng dù quy mô Đông Nam Á nhỏ hơn, nhưng sự thành công ở AFF Cup luôn là thước đo chính xác cho năng lực của thầy Park và xác định đâu là giới hạn của bóng đá Việt Nam. Bởi lẽ các đối thủ của Việt Nam trong khu vực có thể chưa mỹ mãn với các lứa trẻ, nhưng đội tuyển quốc gia của họ vẫn rất mạnh mẽ. Đơn cử Thái Lan có đến ba cầu thủ đá giải J. League (vô địch quốc gia Nhật Bản) và đều gây ấn tượng, khác với lứa Tuấn Anh, Công Phượng chưa tìm ra suất đá chính ở giải hạng hai Nhật. Hay thủ môn Kawin của người Thái đang bắt cho một đội nghiệp dư tại Bỉ, cũng không kém các giải chuyên nghiệp lớn châu Á. Đội tuyển Indonesia cũng tích cực triệu tập hai cầu thủ gốc Nam Mỹ về chơi AFF Cup, bên cạnh một vài chân sút lai châu Âu chơi bóng ở nước ngoài. Tương tự, bóng đá Malaysia đã nới lỏng quy định để nhập tịch cầu thủ gốc Ghana khoác áo tuyển quốc gia. Singapore, Philippines lâu nay không ngần ngại sử dụng chất xám và sức vóc từ các cầu thủ con lai chơi bóng ở khắp nơi trên thế giới.

Điểm qua một số đội tuyển quốc gia Đông Nam Á để thấy rằng, cuộc chơi AFF Cup sắp tới sẽ rất khó chịu và khó lường với thầy trò Park Hang-seo. Đấy là chưa kể sức ép của đội tuyển Việt Nam sau hai lần bóng đá trẻ gặt hái thành tích châu lục thì ngôi vô địch khu vực được xem như đương nhiên phải có.

10 năm sau chiếc cúp vô địch AFF Cup, sức ép cho thầy trò ông Park dữ dội hơn, nhưng không có nghĩa là không thể!

SONG HUY

Chia sẻ bài viết