07/09/2019 - 08:17

Sự trở lại ấn tượng 

Hendra Settiawan và Mohamad Ahsan là đôi vợt nam giàu thành tích nhất của cầu lông Indonesia và thế giới. Họ vừa đoạt HCV ở Giải Vô địch Cầu lông thế giới 2019 vừa qua.

Hendra Settiawan (phải) và Mohamad Ahsan luôn thi đấu rất ăn ý cùng nhau. Ảnh: Bwf

Hendra Settiawan là một trong những tay vợt đánh đôi hay nhất của Indonesia nói riêng và làng cầu lông thế giới nói chung. Ở tuổi 35, anh vẫn không ngừng xô đổ những kỷ lục của chính mình. Chỉ tính riêng trong năm 2019, anh cùng đồng đội nhỏ hơn mình 4 tuổi là Mohamad Ahsan lên ngôi vô địch thế giới, vô địch giải Toàn Anh,… Từ vị trí thứ 9 đầu năm 2019, hai tay vợt “lão làng” hiện đang chiếm giữ vị trí số 2 thế giới.

Hendra Settiawan bắt đầu được giới mộ điệu cầu lông biết đến vào năm 2005, khi anh đánh cặp với Makis Kido. Đây là cặp đôi bổ trợ cho nhau rất tốt, trong khi Hendra Settiawan cao 1m81, còn Kido chỉ cao 1m68, nhưng cả hai có điểm chung là cực kỳ khéo cầu. Bộ đôi này nổi bật từ năm 2007, họ giành chức vô địch thế giới, vô địch Trung Quốc mở rộng, World Cup Invitation, á quân tại giải Masters Trung Quốc, vô địch giải Grand Prix Gold Đài Loan, vô địch giải Hongkong mở rộng, HCV đồng đội nam và HCV đôi nam tại Đại hội thể thao Đông Nam Á. Sang năm 2008, họ vô địch Malaysia mở rộng, HCV Thế vận hội tại Bắc Kinh năm 2008, vô địch giải Super Series Masters Trung Quốc, vô địch Pháp mở rộng, tiếp tục bảo vệ thành công chức vô địch ở Malaysia mở rộng 2009… Khả năng xử lý cầu nhanh, lạnh lùng là một trong những ưu điểm của Setiawan. Tại trận tứ kết đôi nam Thế vận hội Bắc Kinh 2008, Markis Kido và Hendra Setiawan đấu với cặp Koo Kian Keat và Tan Boon (Malaysia) đã tạo nên một kỷ lục mà đến thời điểm hiện nay chưa có vận động viên nào phá được khi đập 44 chạm, chỉ trong 17 giây.

Sau đó, Hendra Settiawan chuyển sang đánh đôi cùng Mohamad Ahsan, khi đồng đội của Ahsan giải nghệ để làm phi công. Nếu Settianwan mạnh vì khả năng tinh quái trong việc gài cầu, thì Ahsan dù chỉ cao 1m73, nhưng lại là một tay đập bản năng, luôn có tính chất bất ngờ. Ahsan chỉ thật sự thành công khi cùng Settiawan gặt hái nhiều thành tích ấn tượng, như: vô địch thế giới năm 2013, 2015, vô địch Toàn Anh, Hongkong mở rộng, HCV tại Á vận hội 2014, vô địch Super Series Final 2015…

Sau khi chững lại và ít thi đấu từ cuối năm 2016. Đầu năm 2019, bộ đôi này bắt đầu thi đấu hiệu quả hơn dù Hendra Settiawan đã 35 tuổi và Mohamad Ahsan bước qua tuổi 31. Tại các giải đấu đầu năm 2019, cặp đôi Hendra Settiawan và Mohamad Ahsan không được đánh giá cao, thậm chí còn được xem là “lót đường”, nhưng khi Hendra Settiawan và Mohamad Ahsan Vô địch giải Toàn Anh - giải có điểm thưởng 1.000, thì các nhà chuyên môn đã có cái nhìn khác về bộ đôi này. Không có nhiều lợi thế về thể lực, nhưng kinh nghiệm thi đấu đã giúp cho đôi vợt người Indonesia có những xoay chuyển tình thế, tạo nên những cú lội ngược dòng ngoạn mục.

Ở tuổi “về chiều” của thể thao đỉnh cao, nhưng Hendra Settiawan và Mohamad Ahsan chiến thắng 2 giải đấu quan trọng là vô địch thế giới, Toàn Anh và về Nhì ở giải Super 1000 Indonesia Open… là thành tích ấn tượng mà bất cứ tay vợt nào cũng mong muốn có được. Với phong độ hiện tại, cộng với kinh nghiệm, sự chuẩn mực trong tập luyện, tuân thủ chiến thuật của huấn luyện viên khi thi đấu, thì mục tiêu có thêm chức vô địch Super Series Final 2019 của họ không phải là vọng tưởng.

H.T

Chia sẻ bài viết