19/12/2019 - 06:19

Sôi động giải thưởng Quả bóng vàng 2019 

TTH -

Cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng 2019 của làng bóng đá Việt trở nên sôi động sau thành công của các đội tuyển năm nay. Đội tuyển bóng đá quốc gia dẫn đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, trong khi tuyển U22 và tuyển nữ đoạt HCV SEA Games 30. Danh sách khá dài những gương mặt xuất sắc của nền bóng đá được vinh danh tạo sức hấp dẫn cho một cuộc đua danh hiệu cao quý nhất trong sự nghiệp cầu thủ.


Rất nhiều cầu thủ đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 30 có tên trong danh sách đề cử giải thưởng Quả bóng vàng năm 2019. Ảnh: VFF

Năm nay, danh sách đề cử có đến 25 cầu thủ và hầu như đều là những gương mặt xứng đáng. Trong những ngày qua, những tên tuổi như Hùng Dũng, Tiến Linh, Đức Chinh, Hoàng Đức, Trọng Hoàng… được nhiều người nhắc đến sau màn thể hiện trong màu áo tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 30. Trên các trang mạng xã hội, có ý kiến đề cử nhiều người hùng ở SEA Games 30 cho tốp 3 của cuộc bầu chọn Quả bóng vàng năm nay, thậm chí là ở danh hiệu cao nhất. Đó cũng là xứng đáng khi nhiều cầu thủ thể hiện phong độ ổn định từ đầu năm đến nay. Thế nhưng, giải thưởng Quả bóng vàng không chỉ vinh danh những cá nhân cống hiến trong màu áo đội tuyển U22 Việt Nam mà còn ở đội tuyển quốc gia và cho CLB ở V.League. Thế nên, cuộc cạnh tranh đang được nhân rộng khi còn có Quả bóng vàng 2018 - Quang Hải, Quả bóng bạc 2018 - Anh Đức, hay Ngọc Hải, Văn Hậu, Tiến Dũng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Công Phượng…

Trong danh sách đề cử, có cầu thủ đến từ 12 CLB khác nhau, trong đó nhà vô địch V.League và Cúp quốc gia 2019 - CLB Hà Nội chiếm đa số với 6 người, Hoàng Anh Gia Lai và Viettel có 4 người, Becamex Bình Dương và Than Quảng Ninh mỗi đội 2 người. 7 cầu thủ trong số này đã dự SEA Games 30 và 3 cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài. Hoàng Vũ Samson là cầu thủ nhập tịch duy nhất được vinh danh.

Giải thưởng Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất có 6 đề cử, trong đó người đang giữ giải Đoàn Văn Hậu sẽ cạnh tranh với Hoàng Đức, Tấn Sinh, Thanh Thịnh, Văn Toản và Danh Trung. Chỉ duy nhất Danh Trung không thi đấu ở SEA Games 30. Hạng mục Cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất có 9 người, bao gồm cả 2 Vua phá lưới V.League 2019 là Pape Omar và Pedro Paulo.

Ở hạng mục dành cho cầu thủ nữ có 10 đề cử, trong đó cả 3 người đã đoạt Quả bóng vàng, bạc và đồng năm 2018 là Tuyết Dung, Huỳnh Như và Chương Thị Kiều đều góp mặt. CLB TP Hồ Chí Minh I chiếm đa số đề cử với 4 người, trong khi Than Khoáng Sản Việt Nam, Phong Phú Hà Nam và CLB Hà Nội mỗi đội 2 người. Huỳnh Như cũng góp mặt ở đề cử cho nữ cầu thủ xuất sắc nhất, bên cạnh 4 cầu thủ khác.

Ban Tổ chức sẽ phát 190 phiếu bầu tới các nhà quản lý và điều hành bóng đá, các chuyên gia uy tín, các nhà báo thể thao, HLV trưởng và đội trưởng các CLB bóng đá, futsal chuyên nghiệp. Các phiếu sẽ được gửi về trước ngày 31-12, trước khi Ban Tổ chức công bố danh sách rút gọn. Các giải thưởng sẽ được trao trong buổi gala dự kiến diễn ra vào ngày 13-2-2020.

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 1995 nhằm tôn vinh cá nhân cầu thủ. Sự sôi nổi, cạnh tranh quyết liệt của số đông cầu thủ xuất sắc trong năm nay là tín hiệu đáng mừng của bóng đá Việt Nam.

N.MINH

Chia sẻ bài viết