10/06/2019 - 07:17

Số một Ðông Nam Á và xa hơn nữa! 

Ðội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng tuyển Thái Lan trong giải King’s Cup. Dẫu chỉ là một bàn thắng muộn có phần may mắn của lão tướng Anh Ðức, nhưng cuộc chơi này mang nhiều ý nghĩa bởi việc thăng tiến trên bảng xếp hạng FIFA. Việt Nam có thể lọt vào nhóm hạt giống cao, có lợi thế cho bốc thăm chia bảng vòng sơ loại thứ hai World Cup 2022.

Cầu thủ Việt Nam vui mừng với bàn thắng của Anh Đức (số 11). Ảnh: ANH HUY

Chiến thắng đối thủ lớn Thái Lan còn như một lời tái khẳng định: bóng đá Việt Nam đang giữ ngôi số một Đông Nam Á một cách thuyết phục.

HLV Park Hang-seo vẫn luôn giữ một thái độ chừng mực khi nhắc đến vị thế đương kim vô địch AFF Cup và nhấn mạnh đội tuyển Việt Nam phải là số một khu vực ít nhất trong một năm nữa. Điều đó cũng có nghĩa trận thắng giao hữu mới nhất ở sân Buriram, dù thắng hay thua Thái Lan thì thầy trò ông vẫn không lung lay “ngai vàng” bóng đá Đông Nam Á.

Cái hay của ông Park là bất chấp bị đưa vào thế ganh đua cả trước và sau trận đụng độ với đội bóng Thái Lan, ông vẫn tỉnh táo để tránh gây mâu thuẫn. Vị HLV người Hàn Quốc rất tế nhị và tôn trọng đối phương, đồng thời nói rõ quan điểm của mình là luôn cho học trò chuẩn bị chu đáo như tất cả mọi trận đấu chứ không riêng gì khi gặp Thái Lan. Sau trận thắng, ông Park cũng chúc cho cả hai nền bóng đá mạnh nhất Đông Nam Á cạnh tranh lành mạnh để cùng phát triển mà không hề đặt đối thủ xuống chiếu dưới theo kiểu hả hê trong hoàn cảnh bị khiêu khích cay cú ăn thua.

Rõ ràng, ông Park Hang-seo sau ba lần cầm quân đánh bại các đội tuyển Thái Lan vẫn rất khiêm tốn và nhã nhặn để giữ cho mình lẫn các học trò không lơ lửng trên chín tầng mây về cái gọi là danh xưng số một Đông Nam Á. Bởi đội tuyển Việt Nam đã hiển nhiên vô đối sau lần đăng quang AFF Cup 2018 và việc gặp Thái Lan ở giải giao hữu King’s Cup đơn giản như một cữ tập dượt cho cái đích xa hơn tại vòng loại World Cup 2022.

Chính nhờ sự bình thản trong tâm tưởng và không đao to búa lớn, không đặt nặng chuyện thắng thua đã giúp thầy trò Park Hang-seo nhẹ nhàng vượt qua người Thái dù chỉ ở những giây cuối từ sai lầm của thủ môn đội bạn.

Ông Park muốn đưa bóng đá Việt Nam bay cao hơn nữa, chứ không phải chỉ quanh quẩn khu vực Đông Nam Á!

SONG HUY

 

Chia sẻ bài viết