16/01/2020 - 14:51

Ra mắt giống dưa hấu không hạt năng suất cao, phù hợp nhu cầu chưng Tết 

(CTO)- Ngày 16-1, Tập đoàn Lộc Trời và Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức kỷ niệm 10 năm giống dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ và ra mắt giống dưa hấu không hạt Lộc Phát. Tham dự sự kiện có các chuyên gia nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ và hơn 200 bà con nông dân trồng dưa hấu tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Hậu Giang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

Bà con nông dân tham quan ruộng dưa hấu không hạt.

Có mặt trên thị trường 10 năm qua, giống dưa không hạt Mặt Trời Đỏ rất được bà con nông dân ưa chuộng do có nhiều ưu điểm như: trái đẹp, tròn trông bắt mắt, trọng lượng trung bình 3 - 5 kg/trái, năng suất đạt từ 45 - 50 tấn/ha. Dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ có sức sinh trưởng phát triển tốt, dễ trồng, dễ đậu trái. Bên cạnh đó, giống dưa này có độ đường cao, thịt quả chắc, màu sắc đỏ, bắt mắt; khi ăn không mất công bỏ hạt, an toàn, tiện lợi đối với người già và trẻ em.

Riêng giống dưa hấu không hạt Lộc Phát là giống dưa mới được Công ty Syngenta đưa ra thị trường trong vụ xuân 2019 - 2020, với những đặc tính nổi trội như: trái to tròn vỏ đen, thích hợp trồng nhiều vụ trong năm, năng suất 40 - 50 tấn /ha, mỗi trái có trọng lượng từ 5 - 7 kg. Chất lượng trái ngon, ngọt, vỏ mỏng, chắc, dai phù hợp vận chuyển xa và bảo quản lâu. Đặc biệt, đây là giống dưa hấu không hạt trái tròn, vỏ đen rất phù hợp với nhu cầu chưng Tết của người tiêu dùng do chưng được lâu.

Bà con nông dân phấn khởi đón nhận giống dưa hấu không hạt mới Lộc Phát với nhiều đặc tính nổi trội, đặc biệt rất phù hợp để chưng Tết. 

Theo PGS-TS Trần Thị Ba (Trường ĐH Cần Thơ), dưa hấu là một trong những mặt hàng trái cây rất được thị trường thế giới ưa chuộng, đặc biệt là dưa không hạt. Giống dưa không hạt Lộc Phát có nhiều ưu điểm, phù hợp với nhu cầu thị trường nhất là xu hướng sản phẩm phải đảm bảo chất lượng và an toàn; trái to đủ tiêu chuẩn làm dưa cặp chưng Tết, có thể sử dụng chế biến thành nước giải khát… Để trồng dưa hấu đạt hiệu quả, bà con cần chú ý sử dụng màn phủ nông nghiệp, lên liếp cao, thoát nước tốt, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, bón phân cân đối để đảm bảo năng suất và chất lượng, đặc biệt không lạm dụng chất kích thích.

Tin, ảnh: Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết