22/09/2013 - 19:32

Từ ngày 1-10-2013

Quy định mới về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ có hiệu lực

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 18/2013/TT-BGTVT (tạm gọi là Thông tư 18) quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, có hiệu lực kể từ ngày 1-10-2013, nhằm tăng cường quản lý nhà nước về vận tải ô tô theo hướng tăng tính minh bạch, trách nhiệm của từng cấp quản lý nhà nước.

Bến xe khách Cần Thơ khu vực đường Hùng Vương.

Thông tư quy định bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về ATGT; lắp đặt, quản lý, khai thác thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe; đăng ký chất lượng dịch vụ đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt và taxi; quy định đối với xe vận tải hành khách bằng tuyến cố định; mạng lưới tuyến, mở tuyến mới; đăng ký khai thác và điều chỉnh phương án khai thác đang thực hiện trên tuyến; trách nhiệm của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải... Thông tư có một số điều chỉnh so với quy định cũ năm 2010 đặt ra, như: quy định các trường hợp xe container phải được gắn phù hiệu giống như ô tô khách; không phải kiểm định thiết bị giám sát hành trình, thay vào đó thiết bị phù hợp sẽ được dán tem hợp quy theo quy chuẩn 31: 2011/BGTVT, chủ xe trang bị thiết bị đã được dán tem đúng quy định. Quy định ngoài bến đi và bến đến, xe khách tuyến cố định còn được đón khách tại các điểm dọc đường do UBND tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý, đảm bảo ATGT, an ninh trật tự, thay vì quy định doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định phải có sổ nhật trình, nay quy định mới chỉ yêu cầu có lệnh vận chuyển. Lệnh vận chuyển cấp cho từng chuyến xe và do doanh nghiệp, hợp tác xã tự in theo mẫu quy định. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền thuộc Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT có trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành và xử lý các hành vi vi phạm các quy định về hoạt động vận tải dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ...

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1-10-2013, bãi bỏ các Thông tư số 14/2010/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô, Thông tư số 24/2010/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Sổ nhật trình được cấp theo quy định của Thông tư số 14/2010/BGTVT của Bộ GTVT quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô được sử dụng đến hết hạn được ghi nhưng không quá ngày 31-12-2013.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

 

Chia sẻ bài viết