23/12/2013 - 22:50

Qui định điều kiện an toàn đối với phương tiện thủy nội địa trọng tải dưới 1 tấn hoặc sức chở dưới 5 người

Nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn thành phố Cần Thơ, ngày 18-12-2013, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng đã ký Quyết định số 28/2013/QĐ-UBND về việc qui định điều kiện an toàn của phương tiện thủy nội địa thô sơ có trọng tải toàn phần dưới 1 tấn hoặc có sức chở dưới 5 người. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2014.

Quyết định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có phương tiện tham gia giao thông tuyến đường thủy nội địa (ĐTNĐ) trên địa bàn thành phố Cần Thơ (không áp dụng đối với các phương tiện làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, tàu cá, tàu thuyền thể thao, vui chơi, giải trí).

Điều kiện an toàn của phương tiện được nêu rõ: Thân phương tiện phải chắc chắn, không bị thủng, không bị nước rò vào bên trong; phương tiện chở người phải có đủ chỗ cho người ngồi cân bằng trên phương tiện và đủ dụng cụ cứu sinh cho số người được phép chở trên phương tiện. Khi phương tiện hoạt động vào ban đêm thì phải thắp đèn màu trắng đủ độ sáng cho các phương tiện khác nhìn thấy. Khi chở hàng hóa thì không được chở quá trọng tải qui định, không xếp hàng hóa che khuất tầm nhìn của người lái phương tiện, không gây mất ổn định và không làm ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện. Mạn khô của phương tiện chở hàng phải đảm bảo bằng 100mm; mạn khô của phương tiện chở người phải đảm bảo bằng 200mm. Phương tiện phải được đo đạc xác định kích thước, sức chở và sơn vạch dấu mớn nước an toàn.

Thời gian tới, các phương tiện có sức chở dưới 5 người phải đăng ký, đăng kiểm theo quy định. Ảnh: X. ĐÀO

Đối với việc xác định kích thước cơ bản của phương tiện, được qui định như sau: chiều dài lớn nhất (ký hiệu Lmax), tính bằng mét, đo theo chiều dọc trên boong ở mặt phẳng dọc tâm từ mút lái đến mút mũi phương tiện; chiều rộng lớn nhất (ký hiệu Bmax), tính bằng mét, đo theo chiều ngang trên boong ở mặt cắt rộng nhất phương tiện; chiều cao mạn (ký hiệu D), tính bằng mét, đo từ đáy phương tiện đến mép boong ở vị trí giữa chiều dài Lmax; chiều chìm (ký hiệu d), tính bằng mét, đo từ đáy phương tiện đến mép trên của vạch dấu mớn nước an toàn ở vị trí giữa chiều dài Lmax.

Đối với phương tiện chở hàng: sức chở là trọng tải toàn phần (dưới 1 tấn) được xếp trực tiếp và cân bằng trên phương tiện tương ứng với mạn khô của phương tiện bằng 100mm. Đối với phương tiện chở người: sức chở là số người (dưới 5 người) xếp đủ chỗ ngồi và cân bằng trên phương tiện tương ứng với mạn khô của phương tiện bằng 200mm.

Dấu mớn nước an toàn của phương tiện được sơn bằng một vạch sơn có màu khác với màu sơn mạn phương tiện, vạch sơn có chiều rộng 25mm, chiều dài 250mm nằm ngang trên hai mạn tại vị trí giữa của chiều dài Lmax; cách mép boong 100mm đối với phương tiện chở hàng; cách mép boong 200mm đối với phương tiện chở người.

Về thủ tục kê khai phương tiện: Tổ chức, cá nhân điền đầy đủ thông tin vào Bản kê khai điều kiện an toàn của phương tiện thủy nội địa theo mẫu qui định và gởi trực tiếp đến UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi chủ phương tiện đặt trụ sở chính hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. UBND cấp xã kiểm tra tính xác thực và ký xác nhận vào Bản kê khai theo qui định. UBND cấp xã chịu trách nhiệm khảo sát, thống kê, lập sổ quản lý phương tiện và chủ phương tiện có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương, hàng quí báo cáo tình hình về UBND huyện và Sở GTVT. UBND huyện quản lý nhà nước đối với các loại phương tiện thủy nội địa thô sơ có trọng tải toàn phần dưới 1 tấn hoặc có sức chở dưới 5 người hoạt động trên tuyến ĐTNĐ trong phạm vi địa giới hành chính được quản lý. Sở GTVT tổng hợp, theo dõi, hướng dẫn UBND quận, huyện trong công tác quản lý phương tiện hoạt động trên tuyến ĐTNĐ thuộc địa bàn phụ trách và thực hiện các qui định của quyết định này, trong đó có việc thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn kỹ thuật và quản lý đối với phương tiện thủy nội địa thô sơ, chủ phương tiện và người lái phương tiện.

Đối với chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của các số đo kích thước, xác định sức chở và sơn vạch dấu mớn nước an toàn của phương tiện; kê khai điều kiện an toàn của phương tiện theo mẫu qui định, nộp về UBND cấp xã; có trách nhiệm duy trì và đảm bảo các điều kiện an toàn của phương tiện khi hoạt động. Và quan trọng hơn hết là phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi giao phương tiện cho người lái phương tiện không đủ điều kiện theo qui định để tham gia giao thông. Chủ phương tiện phải thông báo với UBND cấp xã để xóa tên và đăng ký thay đổi chủ sở hữu trong sổ quản lý phương tiện của địa phương khi phương tiện: bị mất tích, bị phá hủy, không còn khả năng phục hồi, được bán cho chủ phương tiện khác.

Quyết định cũng nêu rõ: Các cơ quan chức năng (Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, Công an xã, phường, thị trấn) có trách nhiệm xử lý hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân theo qui định hiện hành để đảm bảo trật tự an toàn giao thông ĐTNĐ trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

L.H (thực hiện)

 

Chia sẻ bài viết