27/06/2022 - 08:15

Quang Hải sẽ làm nên chuyện khi đá bóng ở Pháp? 

SONG HUY

Sau cú “phóng lao” với việc chia tay CLB Hà Nội để tìm bến đỗ mới ở nước ngoài, tiền vệ Nguyễn Quang Hải cũng đến “đích” là một CLB hạng nhì của Pháp. Vòng vèo từ Ðức sang Bỉ, rồi đến Pháp, cầu thủ đang khoác áo tuyển Việt Nam giờ còn chờ kiểm tra y tế mới chính thức đầu quân cho một đội bóng “bí mật đến phút chót”, mà theo tin đồn râm ran là CLB Metz.

Quang Hải (trái) sắp có cuộc phiêu lưu ở trời Âu. Ảnh: ANH HUY

Chuyện cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài đá bóng chẳng còn mới, nhưng vì chưa có ai thực sự thành công, nên cứ mỗi lần có người muốn đi, thường tạo ra một cơn sóng dư luận. HLV Park Hang-seo từng khuyên Quang Hải cần chơi bóng ở ngoại quốc để giỏi hơn, về phục vụ cho bóng đá Việt Nam, như ông từng tán thành Công Phượng, Xuân Trường du học ở Hàn Quốc.

Cũng mới đây, ông Park chia sẻ mình có nghe một vài cầu thủ Việt Nam từng sang Hàn Quốc thi đấu. Họ nói rằng cuộc sống không có vấn đề gì nhưng việc thích nghi với lối chơi không hề đơn giản. Ở Hàn Quốc, các CLB sử dụng lối chơi yêu cầu thể lực và sức chiến đấu cực cao. Do đó, nếu muốn thi đấu tốt, các cầu thủ Việt Nam cần phải chuẩn bị thật kỹ.

Ở châu Âu, cũng có hậu vệ giỏi Ðoàn Văn Hậu sang chơi giải vô địch quốc gia Hà Lan một năm trong màu áo SC Heerenveen. Kết quả, cầu thủ của Hà Nội chỉ có 1 phút ra sân, cộng 3 phút bù giờ rồi… về nhà. Bên cạnh khả năng chưa thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Ban huấn luyện, Văn Hậu còn không giao tiếp ngoại ngữ trôi chảy như các đồng nghiệp đá thuê tại CLB này.

Công Phượng sau những chuyến đi Hàn, Nhật chưa kịp để lại dấu ấn, cũng quyết tâm khăn gói sang đá giải hạng nhất của Bỉ. Tuy nhiên, tiền đạo tuyển quốc gia ở trời Âu đơn thương độc mã, vài lần ra sân chỉ chạy không, chưa thể làm nên chuyện.

Bây giờ đến lượt Quang Hải chắn chắn sẽ phải đối diện với khó khăn và thách thức khi chơi bóng ở Pháp, dù chỉ đá hạng nhì vẫn cần trang bị vốn kiến thức đủ để sinh hoạt thoải mái; nâng cao trình độ chuyên môn, thể lực đủ tranh chấp một chỗ đứng trong đội hình. Thuận lợi của Quang Hải là rút ra nhiều kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đã từng trải và thất bại. Nhưng cái chính vẫn là năng lực tự thân của tiền vệ cao 1m68, nặng 63kg bên cạnh các cầu thủ châu Âu vốn to khỏe, chiếm nhiều lợi thế hơn.

Chia sẻ bài viết