28/04/2019 - 18:31

Pháo sáng cháy đỏ sân, do đâu? 

Phải chờ đến khi Tổng cục Thể dục thể thao gửi công văn khẩn yêu cầu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) xử lý nghiêm minh và triệt để nạn đốt pháo sáng, sau khi nó cháy rực ở sân Hàng Đẫy, thì các bên mới sốt sắng đi tìm nguyên nhân rồi xử phạt. Đáng nói án phạt 70 triệu đồng và treo sân của Hà Nội một trận không có khán giả làm người trong cuộc không phục.

Pháo sáng cháy rực gây mất an ninh, an toàn trên sân Hàng Đẫy. Ảnh: ANH HUY

Chủ sân Hàng Đẫy đã gửi đơn khiếu nại lên Ban Kỷ luật VFF vì cho rằng khán giả Hải Phòng gây ra sự cố chứ không phải cổ động viên Hà Nội. Nếu có treo sân thì treo trận gặp Hải Phòng chứ không treo trận sắp tới Hà Nội tiếp đội nhất bảng TP Hồ Chí Minh, vì sẽ thiệt thòi cho đội bóng Thủ đô.

Trong khi đó, thủ phạm của vụ đốt pháo sáng ném liên tục trên khán đài và dưới sân Hàng Đẫy không bị hề hấn gì, dẫu ai cũng biết khu vực ấy thuộc khán giả Hải Phòng. Ban Kỷ luật VFF cũng chỉ phạt CLB Hải Phòng 70 triệu đồng, nhưng cái chính là không nhắm đúng đối tượng, vì thực chất Hải Phòng không có Hội cổ động viên.

Ngay cả Trưởng Ban Kỷ luật Vũ Văn Thành cũng lúng túng vì không thể treo sân Hải Phòng khi sự cố diễn ra trên sân Hàng Đẫy. Bên cạnh đó, mức phạt tiền cho CLB Hải Phòng là cao nhất theo luật hiện hành.

Có một điều lạ lùng là một số phần tử quá khích trong những người hâm mộ Hải Phòng thích làm loạn với pháo sáng, nhưng lại không đốt trên sân nhà Lạch Tray của mình. Họ không muốn bị phạt cấm khán giả vào sân cùng với khả năng bị bắt giữ rất cao vì biện pháp phòng, chống nạn pháo sáng ở Lạch Tray rất hiệu quả.

Trở lại vụ đốt pháo sáng lớn nhất từ trước đến nay trên sân Hàng Đẫy, lỗi của Ban Tổ chức sân là không có các phương án phát hiện khán giả mang pháo sáng vào sân; không kịp thời can thiệp khi để pháo sáng cháy làm ảnh hưởng đến trận đấu. Lỗi của Ban Tổ chức giải là thiếu sự quan tâm hỗ trợ CLB Hà Nội ngăn ngừa hành vi đốt pháo sáng, để khi xảy ra sự cố chỉ biết phạt tiền.

Cuối cùng là không có sự phối hợp của các cơ quan chức năng, như nhìn nhận của giảng viên trọng tài Đoàn Phú Tấn: “Sử dụng pháo sáng ở nơi công cộng có phải là hành vi bị Nhà nước cấm không, hay chỉ thể thao cấm với nhau? Nếu Nhà nước cấm, thì việc kiểm soát để không xảy ra hành vi bị cấm, hoặc trừng phạt kẻ dám vi phạm, là việc của công an và các lực lượng bảo vệ pháp luật. Khi địa phương tổ chức sự kiện, thì các lực lượng bảo vệ pháp luật tại địa phương đó phải có trách nhiệm để đảm bảo an ninh an toàn, để không xảy ra những hành vi bị Nhà nước cấm. Thế mà, đến bây giờ chỉ thấy mấy anh thể thao phạt nhau, chẳng thấy trách nhiệm của các lực lượng kia đâu”.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết