12/01/2013 - 15:00

Phấn đấu giảm tối thiểu 10%-20% vụ ùn tắc giao thông và ngăn chặn kịp thời tình trạng đua xe trái phép

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban ATGT thành phố (bìa trái) trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2012.

(CT)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ, tại Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo trật tự ATGT TP Cần Thơ năm 2012 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2013, vào ngày 11-1-2013.

Năm 2012, tình hình trật tự ATGT diễn biến khá phức tạp. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền cho đến phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa các ngành, các cấp trong xây dựng nhiều mô hình đảm bảo trật tự ATGT, như: UBMTTQ Việt Nam TP Cần Thơ xây dựng mô hình "Khu dân cư và hộ gia đình ký cam kết thực hiện đảm bảo trật tự ATGT"; tập huấn kỹ năng tuyên truyền về ATGT; Hội Liên hiệp phụ nữ phối hợp với Ban ATGT thành phố xây dựng mô hình "Phụ nữ không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang giao thông để buôn bán, họp chợ, phơi nông sản gây ách tắc giao thông"; trao nón bảo hiểm cho học sinh tiểu học ở quận Cái Răng; phối hợp với ngành chức năng và các quận, huyện xây dựng 10 "Bến đò an toàn"; tổ chức Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT); triển khai chiến dịch "Giáo dục và nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông"... Ban ATGT TP Cần Thơ đã trích trên 3,4 tỉ đồng hỗ trợ cho Ban ATGT các quận, huyện duy tu, sửa chữa, lắp đặt dải phân cách, biển báo, đèn tín hiệu giao thông, phân luồng giao thông các tuyến đường; kiểm tra, khảo sát hệ thống biển báo, lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, tổ chức phân làn giao thông; kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm có nguy cơ xảy ra TNGT nghiêm trọng. Từ đó, tình hình trật tự ATGT được kiềm chế, TNGT giảm cả 3 tiêu chí, so với cùng kỳ năm 2011 (số vụ, số người chết và người bị thương); đặc biệt, TNGT đường thủy không xảy ra. TP Cần Thơ là 1 trong 40 tỉnh, thành giảm trên 10% số người chết vì TNGT; là 1 trong 4 tỉnh, thành phố giảm cả 3 tiêu chí... và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2012.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn biểu dương những nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trong kiềm chế TNGT năm 2012. Với chủ đề năm 2013 là "Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông", Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thành viên Ban ATGT thành phố và các quận, huyện; sở, ban, ngành các cấp và lực lượng chức năng tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau: Tổ chức triển khai quán triệt Chỉ thị số 18-CT/TW của Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về công tác đảm bảo trật tự ATGT. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của các cấp chính quyền đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT; tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT với nhiều hình thức và nội dung phù hợp; biểu dương gương người tốt, việc tốt đi đôi với phê phán các hành vi cố tình vi phạm trật tự ATGT; xây dựng thái độ ứng xử chuẩn mực, văn minh, lịch sự của người thực thi công vụ; chú trọng đưa giáo dục ATGT vào chương trình chính khóa cho học sinh; tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, sát hạch cấp đổi giấy phép lái xe. Tiếp tục duy trì, phát huy và nhân rộng các giải pháp đột phá, mô hình hiệu quả, góp phần kiềm chế TNGT. Ban ATGT các quận, huyện tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm mô hình "Cổng trường an toàn", "Bến đò an toàn", "Đội Thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự ATGT"... Xây dựng ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định về ATGT cho đảng viên, đoàn viên, hội viên, cán bộ công chức, viên chức, học sinh, sinh viên. Phấn đấu giảm từ 5%-10% số vụ, số người chết và người bị thương, giảm tối thiểu 10%-20% vụ ùn tắc giao thông và ngăn chặn kịp thời tình trạng đua xe trái phép.

Tin, ảnh: K.Xuân

Chia sẻ bài viết