28/04/2020 - 08:14

Ông Park đỡ lo nếu Thái Lan buông AFF Cup 

Thầy trò HLV Park Hang-seo chưa từng biết thắng đội tuyển Thái Lan ở một giải chính thức và việc đối thủ lớn này đứng trước việc buông AFF Cup 2020 hay không thể cử đội hình mạnh nhất là một cơ hội lớn cho Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch.

HLV Park Hang-seo và học trò sẽ bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup vào cuối năm nay? Ảnh: ANH HUY

Từ trận thắng U23 Thái Lan 2-1 ở giải giao hữu M-150 Cup hồi cuối năm 2017, HLV Park Hang-seo bất bại mỗi lần giáp mặt đối thủ mạnh này. Thầy trò ông Park cũng đại thắng U23 Thái Lan 4-0 tại vòng loại U23 châu Á 2019 trên sân Mỹ Đình, hay đội U22+2 hòa nhau 2-2 ở vòng bảng SEA Games 30, sau khi bị dẫn trước hai bàn.

Nhưng với cấp đội tuyển quốc gia, ông Park chưa biết thắng Thái Lan trong một giải đấu chính thức, trừ một lần tuyển Việt Nam qua mặt họ 1-0 tại sân chơi giao hữu King’s Cup. Còn hai lần ở vòng loại thứ hai World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam chỉ hòa 1-1 và 0-0. Như vậy, ông Park chưa thua Thái Lan nhưng vẫn chưa thắng đội tuyển quốc gia của họ trong một giải đấu chính thức, không phải giao hữu.

Đội tuyển Việt Nam từng đòi lại ngôi số một Đông Nam Á từ tay Thái Lan sau khi đăng quang AFF Cup 2018, nhưng tiếc là hai đối thủ lớn này không có dịp đụng độ nhau. Đây là lần thứ hai bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup với thời gian cách nhau 10 năm, còn Thái Lan có đến năm lần không đối thủ. Điều này cho thấy để lên ngôi vua Đông Nam Á không dễ dàng với làng bóng Việt và rất lâu nữa mới có thể bắt kịp Thái Lan.

Cho nên việc bóng đá Thái Lan ban đầu muốn bỏ AFF Cup sẽ diễn ra vào cuối năm 2020 rồi sau đó tính đá bằng tuyển U23 hoặc đội hình B, cho thấy họ không quá mặn mà với sân chơi khu vực. Nguyên do bóng đá Thái Lan nhân ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã thay đổi hệ thống thi đấu của mình (từ tháng 9 năm nay sang tháng 5 năm sau) để bắt nhịp với trào lưu của bóng đá châu Âu và tránh mùa mưa kéo dài. Điều đó khiến cho việc tham dự AFF Cup (hoặc SEA Games) trùng với các giải vô địch quốc gia Thái Lan và các CLB có quyền không nhả cầu thủ cho đội tuyển vì không phải thời kỳ FIFA’s Day.

Bên cạnh việc Thái Lan sẽ tham gia AFF Cup 2020 như thế nào phụ thuộc rất lớn vào CLB có cho quân lên tuyển hay không, họ cũng không có bốn tuyển thủ giỏi nhất đang chơi bóng ở Nhật Bản, giống như hồi AFF Cup 2018. Và với một đội hình không đầy đủ, Thái Lan khó lòng cạnh tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với các đối thủ mạnh, đặc biệt là nhà đương kim vô địch Việt Nam.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết