04/03/2020 - 10:05

Ông Dương Sô Phép góp sức giữ gìn an ninh trật tự 

Thời gian qua, ông Dương Sô Phép (ở khu vực 3, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) luôn phát huy vai trò tích cực của người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nhờ sự tích cực, uy tín mà ông đã tham gia tốt công tác hoà giải, hướng những thanh niên có dấu hiệu không chấp hành pháp luật thực hiện đúng quy định, giữ bình yên cho xóm ấp...

Ông Dương Sô Phép là một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn quận Ô Môn.

Ở tuổi gần 60, ông Dương Sô Phép luôn gương mẫu, đi đầu trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương. Không chỉ vậy, ông còn thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con cháu trong xóm chấp hành các quy định pháp luật, nhất là các quy định liên quan đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông. Em Danh Oanh, người dân địa phương, cho biết: “Ngày trước, tôi chạy xe gắn máy nhưng không đội nón bảo hiểm bị ông Phép nhắc nhở. Ban đầu, tôi hờn giận, nhưng sau đó, nghĩ lại ông có thương, lo lắng cho tính mạng, sức khỏe của tôi mới khuyên bảo vì vậy tôi thấy quý ông hơn”.

Trên địa bàn có xảy ra những vụ xích mích, ẩu đả thì ông Phép luôn có mặt kịp thời dùng tình và lý, để hòa giải, hàn gắn tình nghĩa giữa đôi bên nên được bà con đồng tình ủng hộ. Ông Phép bộc bạch: “Thông thường, tôi phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân mâu thuẫn của hai bên. Từ đó, có hướng vận động, thuyết phục người dân tự hòa giải, tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra”. Nhớ lại chuyện cũ, anh Dương Thành kể lại: “Có lần tôi và anh em trong xóm đang ngồi nhậu thì phát sinh mâu thuẫn trong việc chia tiền làm mướn. Tranh cãi lên tới đỉnh điểm, thì may có ông Phép hay tin kịp thời đến can ngăn, hòa giải. Nếu không, chắc có ẩu đả xảy ra…”.

Đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ông Phép luôn tích cực tham gia. Hễ trên địa bàn có những vụ việc liên quan đến an ninh trật tự: đánh nhau, gây rối làm mất trật tự… ông mạnh dạn trình báo với lực lượng chức năng để kịp thời ngăn chặn, hạn chế những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra. Ông Hà Hồng Hải, Bí thư, Trưởng khu vực 3, phường Châu Văn Liêm, cho biết: “Trước đây, tình hình an ninh trật tự ở khu vực khá phức tạp, nhất là tình trạng các thanh thiếu niên nhậu nhẹt, gây rối, làm mất an ninh thường xảy ra… Gần đây, tình hình đã được cải thiện rất nhiều, so với trước. Có được sự chuyển biến này là nhờ sự đồng lòng, chung sức của ban ngành, đoàn thể và quần chúng tham gia. Trong đó, ông Dương Sô Phép là một trong những cá nhân tích cực tham gia phong trào”.

Trước đây, gia cảnh của vợ chồng ông Dương Sô Phép rất khó khăn. Không ruộng đất, hằng ngày, ông kiếm sống bằng nghề làm thuê, làm mướn. Thu nhập bấp bênh, không ổn định, nhưng vợ chồng ông vẫn cần mẫn lao động, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống. Căn nhà cấp 4 khá kiên cố là thành quả mà nhiều năm lao động vất vả, vợ chồng ông tích cóp được. Ông Phép cho biết: “Trước đây, gia đình tôi được địa phương xét cất tặng căn nhà, thuộc chương trình 134. Đi làm mướn dư tiền được chút ít, tôi dành dụm, khi mua gạch xây vách, khi thì thay mái tole… Đến nay, vợ chồng tôi cũng có được căn nhà kín mưa, kín nắng. Tôi mừng lắm!”.

Ông Hà Hồng Hải, Bí thư, Trưởng khu vực 3, nói: “Dù cuộc sống của gia đình ông Phép còn khó khăn, nhưng sự nhiệt tình của ông trong việc tham gia các phong trào ở địa phương thật đáng ghi nhận. Năm 2019, ông Phép được Giám đốc Công an TP Cần Thơ tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn quận Ô Môn. Đây là niềm vui, là động lực để ông tiếp tục tham gia các phong trào, góp sức cùng chính quyền và ngành chức năng trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết