12/05/2022 - 16:51

Ô Môn đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình 

Bài, ảnh: HÀ VĂN

Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị ngày càng khang trang, hiện đại là một trong những mục tiêu mà quận Ô Môn quan tâm thực hiện trong năm 2022. Nhiều công trình xây dựng cơ bản được triển khai thực hiện vừa góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở, xây dựng đô thị an toàn, hiện đại, vừa góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Công trình phòng, chống sạt lở, chỉnh trang đô thị được đẩy nhanh tiến độ thực hiện ở quận Ô Môn.

Nỗ lực

Nhiều người dân ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn (TP Cần Thơ) phấn khởi khi nhiều công trình nâng cấp, mở rộng đường giao thông được triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Văn Tuấn, ở phường Châu Văn Liêm, cho biết: "Mới đây, ngành chức năng quận Ô Môn triển khai xây dựng, nâng cấp tuyến đường Huỳnh Thị Giang - Nguyễn Trãi, tuyến đường Nguyễn Du - 3 Tháng 2 và các tuyến nhánh trên địa bàn phường Châu Văn Liêm người dân rất vui, không còn lo sợ đường xuống cấp, ngập nghẹt nữa. Chúng tôi mong các tuyến đường xây dựng sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng…".

Dự án nâng cấp tuyến đường Huỳnh Thị Giang - Nguyễn Trãi, tuyến đường Nguyễn Du - 3 Tháng 2 và các tuyến nhánh trên địa bàn phường Châu Văn Liêm được triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư trên 22 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước, do Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận Ô Môn làm chủ đầu tư. Các dự án trên thực hiện nâng cấp, cải tạo mặt đường với bề rộng 7m, vỉa hè từ 1,35m đến 5,5m, thay mới hệ thống thoát nước sinh hoạt, nước mưa nhằm hạn chế ngập nghẹt. Hiện các công trình đang trong giai đoạn xây dựng nền hạ, lắp đặt các cống thoát nước… và phấn đấu hoàn thành sớm nhất trong năm 2022.

Theo UBND quận Ô Môn, năm 2022, trên cơ sở nguồn vốn đầu tư công được thành phố phân bổ, quận Ô Môn đã bố trí kế hoạch vốn cho từng dự án đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch và hài hòa giữa các lĩnh vực, từng địa phương. Các dự án triển khai thực hiện đúng tiến độ đề ra, với 62 công trình, dự án được bố trí và có tổng số vốn phân bổ là 158,436 tỉ đồng. Ðến nay, các công trình đã giải ngân được 25,189 tỉ đồng, đạt gần 16% kế hoạch. Trong đó, vốn bố trí cho công trình chuyển tiếp gồm 24 công trình, có tổng số 58,196 tỉ đồng và đã giải ngân được 23,522 tỉ đồng; vốn bố trí 21 công trình khởi công mới là 98,660 tỉ đồng; vốn bố trí cho 17 công trình chuẩn bị đầu tư là 1,58 tỉ đồng…

Ông Lê Việt Sĩ, Chủ tịch UBND quận Ô Môn, cho biết: "Thời gian qua, quận Ô Môn tập trung thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố, các sở, ngành… để quản lý và triển khai xây dựng các công trình cơ bản. Quận Ô Môn cũng chỉ đạo các đơn vị thi công phải chủ động bổ sung thêm nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời phải đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thực hiện các dự án…".

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện

TP Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều dự án bờ kè chống sạt lở trên tuyến sông Ô Môn thuộc quận Ô Môn. Trong đó, có 3 dự án đang trong giai đoạn xây dựng là công trình kè chống sạt lở sông Ô Môn khu vực Thới An (phía bờ phải), đoạn từ Rạch Vàm đến bến đò Tầm Vu; kè chống sạt lở sông Ô Môn (đoạn từ cầu Ô Môn đến vàm Ba Rích) và kè chống sạt lở sông Ô Môn (đoạn từ vàm Ba Rích đến rạch Cam My) với tổng chiều dài hơn 3,7km, vốn đầu tư hơn 410 tỉ đồng. Các công trình trên đều có tác dụng phòng, chống sạt lở, giữ ổn định bờ sông Ô Môn, phát triển đô thị, kinh tế - xã hội tại địa phương… Mới đây, quận Ô Môn cũng đề xuất thành phố tiếp tục đầu tư nâng cấp, cải tạo đường Trần Ngọc Hoằng (đường vào Nông trường Sông Hậu), phường Long Hưng, quận Ô Môn, với dự kiến kinh phí thực hiện trên 8 tỉ đồng, chiều dài khoảng 1.350m, bề rộng mặt đường 5,5m, tải trọng dự kiến nâng cấp cho xe lưu thông đến 13 tấn. Nguyên nhân, do tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, đồng thời cử tri cũng nhiều lần phản ánh…

Những tháng tiếp theo, quận Ô Môn tăng cường quyết toán vốn đầu tư công, hoàn thành các công trình và đưa vào sử dụng. Ðặc biệt, địa phương rà soát, điều chỉnh kịp thời các nguồn vốn cho các công trình có nhu cầu về vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân đạt kế hoạch vốn năm 2022 đã được bố trí; tập trung thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng sạch triển khai thực hiện các dự án mới; chỉ đạo các đơn vị đại diện chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị tư vấn giám sát và chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng công trình; thực hiện hoàn thành các thủ tục đối với các dự án khởi công mới, công tác lựa chọn nhà thầu đúng quy định để sớm khởi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án… Ông Lê Việt Sĩ cho biết thêm: "UBND quận Ô Môn luôn xác định công tác xây dựng cơ bản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên kiểm tra trực tiếp để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Ðây là việc làm vừa đảm bảo chất lượng công trình, vừa nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn. Ô Môn phấn đấu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 đạt tỷ lệ 95% trở lên từ nay đến cuối năm".

Mới đây, trong buổi kiểm tra thực tế về xây dựng cơ bản tại quận Ô Môn, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo: "Quận Ô Môn thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Nhất là yêu cầu đơn vị thi công tăng cường vật tư, máy móc thiết bị và nhân công xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu và kịp thời nghiệm thu khối lượng hoàn thành, giải ngân vốn đúng quy định; tiếp tục rà soát, điều chỉnh kịp thời các nguồn vốn đối với các công trình có nhu cầu về vốn, nhằm đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn đạt kế hoạch đề ra trong năm 2022…".

Chia sẻ bài viết