23/04/2019 - 08:22

Những ông bầu yêu bóng đá sạch và đẹp 

Bạo lực sân cỏ và tiêu cực đang có dấu hiệu trở lại với làng bóng Việt Nam, trong lúc các nhà tổ chức giải lúng túng sau nhiều lời nhắc nhở lẫn xử phạt vẫn chưa đủ sức răn đe.

Bầu Thắng (đứng) và bầu Đức (ngồi, bìa phải). Ảnh: ANH HUY

Mới nhất là việc Đức Anh - cầu thủ trẻ của đội U17 Hà Nội tung nắm đấm côn đồ vào mặt đồng nghiệp Trung Quốc trong một giải giao hữu ở nước bạn. Cú đấm đã làm cầu thủ Zheng Haokun của đội U17 Hebei China Fortune bị rách mí mắt phải nhập viện may 6 mũi. Báo chí Trung Quốc đưa tin rùm beng dù sau đó ban huấn luyện và Đức Anh đã đến xin lỗi cầu thủ đội bạn.

Còn ở giải V.League, cầu thủ Hải Phòng và SHB Đà Nẵng nhiều lần va chạm mạnh, phi luật, rồi cùng lao vào nhau đòi ăn thua đủ, buộc trọng tài phải rút ra hai chiếc thẻ đỏ. Trước đó nữa, đội trưởng tuyển quốc gia - Quế Ngọc Hải vừa được Viettel bỏ tiền tỉ mua về, nhưng ra sân hai lần lãnh đủ hai thẻ đỏ cũng vì hành vi triệt hạ đối thủ…

Những hành động khiến sân cỏ xấu xí diễn ra đầy thách thức trong sự ngăn ngừa, chấn chỉnh còn hời hợt của những nhà tổ chức giải. Bên cạnh đó, phải đề cập đến sự giáo dục ý thức cầu thủ ở mỗi câu lạc bộ vẫn còn theo kiểu qua loa và đối phó, đã gây ra nhiều hệ lụy.

Trong bức tranh có nhiều gam màu tối, làng bóng Việt Nam vẫn còn những ông bầu tâm huyết và hiệu quả với cách rèn đạo đức cầu thủ.

Ví như Hoàng Anh Gia Lai là một trong số ít đội bóng chiếm nhiều cảm tình của giới hâm mộ, đơn giản vì cầu thủ sạch. Bầu Đức và các cộng sự dày công rèn giũa cầu thủ những bài học đạo đức và văn hóa sân cỏ vỡ lòng, từ việc nghiêm cấm tranh cãi trọng tài cho đến cách ứng xử văn minh với mọi giới trong mọi trường hợp. Đội bóng phố núi cũng không tránh khỏi vấn nạn cầu thủ bị tiêm nhiễm những tật xấu, nhưng đều tìm cách hóa giải, uốn nắn hoặc loại ra khỏi đội ngũ.

Trong mỗi dịp gặp gỡ cầu thủ, bầu Đức luôn tìm cách răn đe, ngăn chặn những suy nghĩ cay cú trả đũa, dễ dẫn đến mất kiểm soát hành vi của họ. Ông luôn tự hào về các lứa cầu thủ ngoan hiền, biết chơi bóng đẹp và khẳng định họ không thành công với nghiệp bóng đá cũng sẽ trở thành một công dân tốt.

Tương tự, bầu Thắng khi còn sâu sát với bóng đá Long An có câu nhắc nhở cầu thủ nằm lòng: “Thà rớt hạng chứ không thỏa hiệp với tiêu cực”. Ông bầu chân chất hay dặn dò cầu thủ việc họ thi đấu thiếu tích cực, chưa nói đến tiêu cực, cũng là lừa dối khán giả.

Chỉ tiếc là những câu chuyện như vậy trong làng bóng Việt Nam vẫn còn quá ít.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết