20/07/2020 - 11:15

Nhân tài như lá mùa thu! 

Sau hơn 2 tháng cùng các cộng sự cặm cụi “đãi cát tìm vàng”, HLV Park Hang - seo dường như vẫn chưa tìm ra nhiều nhân tố mới ưng ý cho đội tuyển quốc gia với mục tiêu vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022 và bảo vệ ngôi vương AFF Cup 2020.

Công Phượng (giữa) luôn là một chọn lựa đáng tin cậy của thầy Park. Ảnh: ANH HUY

Ông thầy người Hàn Quốc không thể giấu nỗi lo tìm ra những trung vệ cứng cáp thay thế cho hai trụ cột Duy Mạnh và Ðình Trọng bị chấn thương dài hạn. Cả hai từng gắn liền với thành công của thầy Park trong suốt hơn 2 năm qua và trở thành mắt xích rất khó tháo rời. Dĩ nhiên, đặt trường hợp hai trung vệ này chưa thể trở lại vào tháng 10, ông Park buộc lòng phải chọn giải pháp khác, nhưng nó không bảo đảm cho ông tạo dựng ra một cỗ máy liền lạc.

Sau 10 vòng đấu V.League, ông Park và các trợ lý ngược xuôi khắp các sân cỏ trên cả nước tìm nhân tài với dự kiến tập hợp cả trăm cầu thủ cho công cuộc “đãi cát tìm vàng”. Nhưng bên cạnh nỗi lo hụt hẫng ở hàng phòng ngự, thầy Park còn trăn trở về nhân tố mới trên hàng công hiếm hoi như lá mùa thu!

Ngoài một Công Phượng miệt mài đi tìm lại bản năng “sát thủ” của mình với những trận đấu khi mờ khi tỏ. Ðáng ngại là chân sút của CLB TP Hồ Chí Minh không phải mẫu trung phong điển hình mà ông Park cần thiết cho công cuộc tái thiết đội tuyển.

V.League hầu như không thấy tài năng mới cho toan tính thay đổi của thầy Park để gây bất ngờ cho đối thủ. Chưa tập trung đội tuyển mà ông đã không ngần ngại mặc định người cũ Hà Ðức Chinh và Tiến Linh chắc suất vì không có ai hơn, bất chấp cả hai còn chập choạng dưới cái bóng của ngoại binh ở CLB.

Có một sự thật phũ phàng mà ông Park nói thẳng là không phải vì ngại khổ nhưng nó gây khó cho ông rất nhiều. Ðấy là thống kê của ông ở giải đấu cao nhất Việt Nam có 47 cầu thủ ngoại thì 80% trong số này chơi trên hàng tiền đạo. Ðiều này khiến cho các chân sút nội kỳ cựu còn mất suất chơi, huống hồ tiền đạo trẻ khó lòng có cơ hội ra sân.

Cũng có cầu thủ ghi nhiều bàn thắng hơn đồng nghiệp nội là Phan Văn Long của đội SHB Ðà Nẵng với 4 lần sút thủng lưới đối phương, nhưng anh lại chơi tiền vệ trong khi ông Park thừa học trò chơi tốt ở giữa sân.

Ông Park thừa nhận mình an tâm hơn với khu trung tuyến của đội tuyển vì phát hiện thêm nhiều tiền vệ giỏi, bên cạnh những học trò cũ đã thành danh. Nó chính là chỗ dựa cho thầy Park với khát khao làm mới cách chơi quen thuộc, bù cho sự khiếm khuyết ở hàng công và hậu vệ.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết