23/08/2026 - 07:11

Nguy hiểm chợ ven đường ở Trần Đề 

Thời gian qua, việc mua bán tại 3 chợ: Bãi Giá, Kinh Ba và Đại Ân 2, thuộc xã Trần Đề, TP Cần Thơ, đang bộc lộ nhiều bất cập, nhất là tình trạng buôn bán tự phát bên ngoài khu vực chợ, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và hành lang an toàn giao thông. Nguyên nhân do các hộ ít buôn bán trong nhà lồng chợ mà tập trung bày bán bên ngoài chợ.

Tại chợ Kinh Ba, xã Trần Đề, tình trạng lấn chiếm đường giao thông mua bán còn diễn ra khá thường xuyên.

Tại chợ Bãi Giá có 20 hộ buôn bán trong nhà lồng và 22 hộ ngoài khu vực chợ. Chợ Đại Ân 2 có 19 hộ trong chợ nhưng 44 hộ buôn bán bên ngoài. Riêng chợ Kinh Ba có 16 hộ tại nhà lồng cũ, trong khi tổng số tiểu thương được rà soát lên đến 142 hộ, phân bố dọc đường vào ấp Cảng, quốc lộ Nam Sông Hậu, đường vào chợ mới và khu vực trong chợ mới. Đây là những vị trí có mật độ phương tiện lưu thông đông, việc hình thành các điểm mua bán tự phát làm tăng áp lực đối với công tác bảo đảm an toàn giao thông. Người mua dừng, đỗ phương tiện để lựa chọn hàng hóa, trong khi người bán tập kết hàng, dựng bàn, che bạt hoặc đặt hàng hóa gần khu vực lưu thông, ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự giao thông nơi đây.

Ông L.T.L, ngụ ấp Cảng, xã Trần Đề, chia sẻ: “Tôi sinh sống ở đây trước giờ. Lúc đầu chỉ ít người bán dọc bên đường nhưng về sau lại càng nhiều, giờ bán tràn lên cả trên cầu. Mỗi buổi sáng giờ cao điểm nếu có việc đi qua đoạn đường này phải tập trung cao độ, lơ là dễ va chạm vì xe cộ đi không theo trật tự nào”.

Theo bà Phan Bạch Vân, Trưởng Phòng Kinh tế xã Trần Đề, để khắc phục tình trạng trên, Phòng Kinh tế xã đã đề xuất xây dựng kế hoạch tổng thể sắp xếp, chỉnh trang hoạt động kinh doanh tại các chợ, gắn với bảo đảm trật tự đô thị và an toàn giao thông. Địa phương cũng tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh tự phát di dời vào nhà lồng; ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và hành lang an toàn giao thông.

Song song đó, việc kiểm tra và xử lý cũng sẽ được thực hiện thường xuyên, có sự phối hợp giữa các lực lượng nhằm hạn chế tình trạng tái lấn chiếm. Đồng thời, có giải pháp cải tạo cơ sở vật chất, sắp xếp, khai thác hiệu quả các điểm kinh doanh còn bỏ trống để tạo điều kiện cho tiểu thương kinh doanh ổn định trong khu vực chợ.

Bài, ảnh: SONG LÊ 

Chia sẻ bài viết