29/07/2019 - 10:43

Người Thái nôn nóng, ông Park lạnh lùng! 

Bóng đá Thái Lan sau khi có tân HLV Akira Nishino người Nhật đã đi tìm những giải pháp để trở lại ngôi số một Đông Nam Á đã về tay Việt Nam dưới thời Park Hang-seo. Ông Nishino có mức lương 970.000 USD/năm, cao gấp bốn lần đồng nghiệp Park, đã đặt ra nhiều cái đích lớn và bằng mọi giá phải đạt.

Ông Park lạnh lùng và khiêm tốn trước những cột mốc mới cho bóng đá Việt Nam.

Thái Lan muốn nâng tầm làng bóng ra thế giới, thì trước tiên phải qua mặt đội tuyển Việt Nam để “bá chủ” khu vực. Ông Nishino không ngần ngại khiêu chiến chỉ cần 10 ngày hội quân tập luyện là đủ cho một chiến thắng thầy trò ông Park ở trận ra quân vòng loại thứ hai World Cup 2022 trên sân nhà.

Thái Lan hướng đến cái đích Nhất bảng G vòng loại Cúp thế giới, hoặc Nhì bảng có thành tích tốt trước các đối thủ UAE, Việt Nam, Malaysia và Indonesia. Tiếp đó, HLV Nishino hứa hẹn giúp đội tuyển U22+2 Thái Lan giữ ngôi vô địch SEA Games 30 vào cuối năm nay - cũng là mục tiêu mà ông Park theo đuổi.

Vị HLV Nhật của Thái Lan còn cái đích gần là trở thành một trong ba đội mạnh nhất vòng chung kết U23 châu Á vào đầu năm 2020 do chính Thái Lan đăng cai - đấu trường cách đây hơn một năm thầy Park và học trò giành ngôi Á quân.

Dễ thấy những mục tiêu bóng đá Thái Lan đang tìm kiếm tương tự các đội tuyển Việt Nam sẽ chinh phục trong tương lai gần. Nó khiến cho cuộc cạnh tranh giữa hai đối thủ lớn Đông Nam Á trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, trong lúc tân HLV Nishino tuyên bố hùng hồn và tán tụng bóng đá Thái Lan có thể phát triển ngang tầm châu Á như tuyển Nhật Bản, thì ông Park Hang-seo vẫn lặng lẽ với những toan tính của mình. Vị HLV người Hàn Quốc cần mẫn lên từng kế hoạch cụ thể cho từng phần việc ở mỗi đội tuyển quốc gia. Như cái cách ông hội quân ngắn ngày suốt 7 đợt cho tuyển U22+2 trong chiến dịch săn vàng SEA Games 30; hay yêu cầu VFF điều chỉnh lịch thi đấu V.League giúp ông có 10 ngày huấn luyện đội tuyển Việt Nam trước trận đại chiến Thái Lan ở vòng loại thứ hai World Cup 2022.

Ông Park cũng không lơ là mục tiêu đưa U23 Việt Nam lấy suất chơi Olympic Tokyo 2020 như ngày đầu ông đã hứa, với nhiệm vụ giữ ngôi Á quân U23 châu Á vào đầu năm sau.

Sự lạnh lùng của ông Park cùng với toan tính cẩn trọng, khác với đồng nghiệp Nishino - dù từng giúp tuyển Nhật vào tứ kết World Cup 2018 - nhưng kinh nghiệm ở một đội bóng Đông Nam Á không bằng vị HLV Hàn Quốc.

Người hâm mộ chờ đợi những cuộc đấu trí hấp dẫn giữa hai vị HLV cao tay ấn đang nắm hai đội tuyển mạnh nhất khu vực.

Bài, ảnh: SONG HUY

Chia sẻ bài viết