01/09/2020 - 09:43

Nghị lực Kỳ Quốc Bảo 

Nhiều VĐV thường chọn học đại học thể thao hoặc những công việc liên quan đến thể thao sau khi giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao. Thế nhưng Kỳ Quốc Bảo, cựu cầu thủ đội bóng đá XSKT Cần Thơ, đã chọn lối đi riêng: tiếp tục học đại học ngành Quản trị kinh doanh. Hành trình trở lại giảng đường không đơn giản với cầu thủ từng là tài năng trẻ của bóng đá Cần Thơ.

Kỳ Quốc Bảo khi còn khoác áo XSKT Cần Thơ (phải) và khi tốt nghiệp Trường Đại học Cần Thơ. Ảnh: NVCC

Gặp lại dịp Quốc Bảo khai trương quán điểm tâm sáng của gia đình trên đường 3 Tháng 2 (quận Ninh Kiều), cựu cầu thủ hồ hởi kể về thời gian tung hoành trên sân cỏ và cả những khoảng lặng khi nhìn lại chấn thương khiến Quốc Bảo phải dừng thi đấu. Ðó là mùa giải 2012, cầu thủ trẻ trưởng thành từ đội U21 Cần Thơ được vào sân thường xuyên trong đội hình chính tại giải hạng Nhất quốc gia. Lúc đó đầu gối đã bị đau nhưng nhiều lần kiểm tra không phát hiện vấn đề gì, Quốc Bảo lại thi đấu trong màu áo của đội Vĩnh Long tại giải hạng Nhì năm 2013, theo hợp đồng cho mượn từ Cần Thơ. Góp công lớn đưa đội Vĩnh Long giành á quân mùa giải năm đó, nhưng bước vào đầu mùa bóng 2014, Quốc Bảo bị đứt dây chằng trong một trận đấu tập huấn tại Tiền Giang, phải mổ. Trong thời gian chờ bình phục, Quốc Bảo đăng ký học Quản trị kinh doanh ở Trường Ðại học Cần Thơ, hệ từ xa. Vừa học, vừa tập luyện để thi đấu trở lại cho Vĩnh Long, nhưng Quốc Bảo bị đứt dây chằng lần nữa. Quốc Bảo nói: “Dường như cái nghiệp với bóng đá hết rồi, nên bị chấn thương vào lúc sự nghiệp ưng ý nhất”.

Là một trong số ít cầu thủ lớp năng khiếu Cần Thơ khóa 1999-2000, Quốc Bảo đến với bóng đá khi mới 11 tuổi. Cậu học trò lớp 5 Trường Tiểu học Tân An được thầy phát hiện sau khi thể hiện kỹ thuật và niềm đam mê lúc thi đấu cho đội tuyển của trường. Thời điểm đó, bóng đá Cần Thơ còn nhiều khó khăn, lớp bóng đá của Trường nghiệp vụ Thể dục thể thao chỉ tập một buổi trên sân cỏ phía trước trường, thường lầy lội vào mùa mưa. Học một buổi, tập một buổi, nhưng Quốc Bảo tiến bộ rất nhanh qua các tuyến U13, U15, U17 Cần Thơ. Năm 16 tuổi, Quốc Bảo đã được đôn lên đội U21 Cần Thơ, thi đấu ở các giải vòng loại quốc gia. Mải mê theo bóng đá, cậu học sinh lớp 11 khi đó chuyển sang học bổ túc.

Năm 19 tuổi, Quốc Bảo đã được đôn lên đội tuyển bóng đá Cần Thơ, cùng với các đồng đội Phương Tâm, Kiếm Linh, Thế Mạnh, Hoàng Phương, Chánh Nghiêm… Lứa cầu thủ này là nòng cốt của đội U21 Cần Thơ suýt giành vé tham dự vòng chung kết U21 quốc gia năm 2009. Quốc Bảo kể: “Ðó là vòng loại giải U21 quốc gia do Kiên Giang đăng cai, đội được khán giả ủng hộ lắm. Chỉ cần thắng Vĩnh Long ở trận cuối cùng là giành vé dự vòng chung kết, nhưng lực lượng mỏng nên bị cầm hòa, lỡ mất cơ hội”. HLV đội U21 Cần Thơ khi đó Huỳnh Vũ Khanh nói: “Từ lúc đó đến giờ, Cần Thơ chưa có lứa cầu thủ trẻ nào chơi hay như vậy”.

Dù vậy, Quốc Bảo và các cầu thủ cùng thời đã trưởng thành trong màu áo đội XSKT Cần Thơ (bắt đầu từ năm 2010). Thế nhưng, sau hai lần bị chấn thương nặng, Quốc Bảo buộc phải chọn ngã rẽ mới vào năm 2014. Quốc Bảo đã đắn đo, lựa chọn giữa đại học thể dục thể thao hay quản trị kinh doanh. Cuối cùng quyết định chọn quản trị kinh doanh, cựu cầu thủ phải nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn về kiến thức căn bản, lẫn lo toan cuộc sống. Vừa làm quản lý sân bóng đá cỏ nhân tạo cho một người quen, Quốc Bảo vừa phải dành nhiều thời gian cho việc học. Cựu cầu thủ cho biết: “Bảo may mắn là được các bạn hoc chung hỗ trợ nhiều”. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2019, Quốc Bảo đi làm tại PVcomBank Cần Thơ cho tới nay.

Cuộc sống dần ổn định, Quốc Bảo vẫn để dành tiền để tiếp tục chữa trị dứt điểm chấn thương đầu gối, hy vọng có thể chơi bóng đá trở lại ở các giải phong trào.

NGUYỄN MINH 

Chia sẻ bài viết