10/02/2020 - 10:55

Nâng cao trách nhiệm của đảng viên 

Hai năm qua, Đảng bộ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4  (NQTW4) khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (CT05). Qua đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ (CB), đảng viên (ĐV). Tinh thần phục vụ nhân dân, nhất là quan tâm chăm lo giúp nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của CB, ĐV được nâng lên.

Cán bộ phường Long Tuyền (bên phải) thăm hỏi, động viên thanh niên nhập ngũ năm 2020. 

Nói về việc thực hiện NQTW4 khóa XII gắn với CT05 ở Đảng bộ phường Long Tuyền, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Võ Thanh Thống cho biết: Đảng bộ phường hiện có 14 chi bộ, 372 ĐV. Cùng với tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ xây dựng kế hoạch thực hiện và chỉ đạo các CB, ĐV ký cam kết thực hiện NQTW4 khóa XII gắn CT05 nghiêm túc. Qua hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị quan trọng này, Đảng bộ phường đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Một trong những kết quả nổi bật là các chi bộ đã nâng cao trách nhiệm, quản lý chặt chẽ CB, ĐV. Nhờ vậy, tỷ lệ CB, ĐV tham gia học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng đạt trên 99%. Hầu hết ĐV đều sắp xếp công việc tham gia họp lệ chi bộ đầy đủ, đúng quy định. Đặc biệt, các chi bộ đã nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, giúp ĐV kịp thời khắc phục những hạn chế, khuyết điểm. Đồng chí Quách Hữu Trọng, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Bình Dương A, cho biết: “Chi bộ có 50 ĐV, hằng tháng, chi bộ chỉ định 2-3 ĐV kiểm điểm xoay vòng với nội dung chủ yếu là kết quả tu dưỡng đạo đức, lối sống, thực hiện các quy định của Đảng và nhiệm vụ được giao. Những ĐV có hạn chế, khuyết điểm đều được góp ý nhắc nhở khắc phục kịp thời nên 3 năm qua không có trường hợp vi phạm phải thi hành kỷ luật”. 

Thực hiện NQTW4 khóa XII gắn với CT05, nhiều tập thể đã nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân. Điển hình như các đoàn thể phường quan tâm tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ nhân dân vay hàng chục tỉ đồng phát triển kinh tế; công chức Bộ phận Một cửa phường chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, hướng dẫn chu đáo, giải quyết thủ tục hành chính và trả kết quả cho người dân đúng hẹn. Đồng chí Trần Ngọc, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Bình Dương B, nói: “Cùng với nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, 3 năm qua, các ĐV trong chi bộ đã làm nhiều việc thiết thực chăm lo đời sống nhân dân. Các ĐV đã vận động mạnh thường quân đóng góp 6 tấn gạo để cấp phát cho những hộ khó khăn trong các dịp lễ, Tết và trợ cấp thường xuyên cho 5 người già neo đơn; vận động nhân dân đóng góp gần 100 triệu đồng làm 2,6km đèn điện chiếu sáng, dựng cột cờ đúng quy cách trên 5km đường…”.

CB, ĐV phường, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị đã phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu, quan tâm chăm lo đời sống nhân dân. Một trong những CB thể hiện rõ vai trò “đầu tàu” là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phạm Tuấn Nhã. Với vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng chí Nhã quan tâm xây dựng đoàn kết nội bộ, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, cùng tập thể Đảng ủy đề ra Nghị quyết lãnh đạo sát đúng và điều hành thực hiện có hiệu quả. Đồng chí dành nhiều thời gian tiếp xúc, nắm bắt tình hình, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời chỉ đạo giải quyết; tham gia họp lệ với các chi bộ để giúp chi bộ nâng cao chất lượng sinh hoạt, đề ra nghị quyết lãnh đạo sát thực tế... Từ đó, thực hiện đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu nhiệm vụ hằng năm.

Hay như đồng chí Phan Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường, đã nỗ lực làm nhiều việc tốt, được nhân dân đánh giá cao. Đồng chí Tuyết Mai bộc bạch: “Tôi luôn nêu cao ý thức gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống trong sáng, đặc biệt là quan tâm chăm lo cho người nghèo. Trong 3 năm qua, bình quân mỗi năm tôi vận động mạnh thường quân đóng góp 8-9 tấn gạo, gần 1.000 phần quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp lễ, Tết”.  

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, đồng chí Võ Thanh Thống khẳng định: Nhờ thực hiện nghiêm túc NQTW4 khóa XII gắn với CT05, từ năm 2017 đến nay công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ có nhiều chuyển biến tích cực, không có CB, ĐV suy thoái, vi phạm kỷ luật. Bên cạnh đó, kinh tế - xã hội phường cũng phát triển khá toàn diện, đời sống nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,73% (năm 2017) xuống còn 0,68% (năm 2019); nhiều bức xúc của người dân về kết cấu hạ tầng, nhà ở, vệ sinh môi trường… được quan tâm giải quyết. Đến nay, tất cả các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020 đều đạt và vượt kế hoạch; phường đã đạt các tiêu chí văn minh đô thị. “Thời gian tới, Đảng ủy phường tiếp tục chỉ đạo CB, ĐV nâng cao trách nhiệm tu dưỡng, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, ra sức phục vụ, nhằm xây dựng và tăng cường niềm tin với nhân dân” - đồng chí Võ Thanh Thống nói. 

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết