05/06/2021 - 13:20

Luật Cư trú năm 2020 sẽ tạo thuận lợi cho người dân 

Cư trú là một trong những quyền cơ bản của công dân. Sau nhiều năm có hiệu lực, Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) đã bộc lộ một số hạn chế về đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học - công nghệ trong quản lý về an ninh, trật tự... Vì thế, Luật Cư trú năm 2020 ra đời. Người dân đang trông chờ những tác động tích cực từ Luật Cư trú năm 2020 khi Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2021.

Luật Cư trú năm 2020 đã và đang được đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân. Sau khi tiếp nhận thông tin về Luật, ông Lê Phúc Hậu ở xã Ðịnh Môn, huyện Thới Lai, cho biết: “Các quy định của Luật Cư trú năm 2020 khá cụ thể, nhất là các quy định về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến đăng ký, quản lý cư trú. Với những quy định mới, người dân sẽ thuận tiện hơn khi đến giao dịch các thủ tục hành chính tại cơ quan hành chính nhà nước”. Bà Trần Thị Tám ở xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, còn băn khoăn: “Tôi nghe nói sắp tới đây sẽ bỏ sổ hộ khẩu. Vậy, khi nào sổ hộ khẩu bị thu hồi. Không có sổ hộ khẩu thì khi đi làm thủ tục hành chính, mình đem theo giấy tờ gì?”. Ðây cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Luật Cư trú năm 2020 quy định, kể từ ngày 1-7-2021, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31-12-2022. Tại khoản 3, Ðiều 38, Luật Cư trú năm 2020 quy định: Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Công an xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký
thường trú cho người dân.

Các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú được quy định tại Ðiều 26, Luật Cư trú năm 2020, bao gồm: thay đổi chủ hộ; thay đổi thông tin về hộ tịch so với thông tin đã được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; thay đổi địa chỉ nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú do có sự điều chỉnh về địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, cách đánh số nhà.

Theo Trung tá Lê Anh Văn, Trưởng Công an xã Ðịnh Môn, một trong những điểm mới được nhiều người quan tâm nhất ở Luật Cư trú năm 2020 là quy định bỏ toàn bộ các thủ tục về cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và điều chỉnh những thay đổi trong sổ tạm trú, gia hạn tạm trú. Thay vào đó, khi thay đổi nơi thường trú, tạm trú, người dân chỉ cần đến cơ quan công an tại địa phương điều chỉnh, cập nhật thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú (Ðiều 22 và Ðiều 28)... Bà Nguyễn Thị Dung, ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, nói: “Quy định bỏ toàn bộ các thủ tục về cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm bớt giấy tờ khi chủ nhà trọ hỗ trợ người thuê thực hiện đăng ký tạm trú. Từ đó, giảm bớt việc đi lại cũng như nỗi lo khi bảo quản các sổ tạm trú của người thuê”.

Thượng tá Nguyễn Phú Thương, Trưởng Công an quận Ô Môn, cho biết: “Luật Cư trú năm 2020 ra đời, có nhiều điểm mới quan trọng, tạo thuận lợi cho người dân. Ðặc biệt, quy định việc đăng ký, quản lý cư trú theo hướng ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, vừa quản lý chặt chẽ dân cư, vừa góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và từng bước thực hiện Chính phủ điện tử, đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết