16/03/2022 - 16:15

Lớp dạy nghề 0 đồng 

Từ đầu tháng 3 đến nay, lớp dạy nghề 0 đồng ở Trường Trung cấp Hồng Hà TP Cần Thơ (đường Trần Quang Diệu, quận Bình Thủy) đều đặn lên lớp. Học viên là học sinh, sinh viên hay bất kỳ những ai có nhu cầu học nghề hoặc muốn trang bị thêm kiến thức, kỹ năng sống.

Lớp Quản trị mạng máy tính trong giờ học.

Nguyễn Khánh Duy hiện là sinh viên năm thứ 2, ngành Ðiện - Ðiện tử của Trường Ðại học Tây Ðô. Biết được Trường Trung cấp Hồng Hà TP Cần Thơ chiêu sinh các lớp nghề ngắn hạn miễn phí học phí, Duy đăng ký học lớp Quản trị mạng máy tính. Vốn yêu thích lập trình mạng nên Duy tiếp thu bài nhanh, có thể thực tập ngay tại phòng máy tính của trường. Khánh Duy cho biết: “Do học chuyên ngành về điện và điện tử nên Duy nghĩ bản thân cần trang bị thêm kỹ năng về mạng và máy vi tính trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Dù học lớp này chưa lâu nhưng Duy tư duy tốt hơn về lập trình, ứng dụng quản trị mạng. Kiến thức này sẽ giúp mình tự tin hơn khi bước vào đời”.

Còn chị Bùi Thị Xuân Quyên hiện là Bí thư Chi đoàn khu vực 3, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy. Chị Quyên đăng ký học lớp Sơ cấp kế toán và đi học rất chăm chỉ, đúng giờ. Chị chia sẻ, các buổi tối thường rảnh việc nên chị đăng ký học lớp nghề miễn phí này, “tính gần” thì có thêm kiến thức trong lĩnh vực tài chính, kế toán, quản lý thu chi của bản thân và gia đình, còn “tính xa” thì sau này nếu có mở cơ sở kinh doanh, chị cũng có kiến thức nền để chuyện làm ăn thuận lợi hơn.

Ðó là 2 trong hơn 30 câu chuyện của các học viên khi đến với lớp học nghề 0 đồng của Trường Trung cấp Hồng Hà TP Cần Thơ. Mỗi người một mong muốn, một mục tiêu. Người tham gia lớp học không bó buộc phải có hoàn cảnh khó khăn mà bất kỳ ai muốn học hỏi, nâng cao kiến thức, có nghề để tự tin trong cuộc sống đều có thể đăng ký học.

Anh Nguyễn Phú Duy Tiến, Bí thư Ðoàn trường, Trưởng Phòng Ðào tạo Trường Trung cấp Hồng Hà TP Cần Thơ, cho biết: Sau khi được sự chấp thuận của lãnh đạo nhà trường, Ðoàn trường đã triển khai lớp học nghề miễn phí lần đầu vào năm 2021 với lớp Lắp đặt điện dân dụng, có khoảng 15 học viên tham gia. Sau khóa học, có người hành nghề sửa chữa, lắp đặt thiết bị điện dân dụng; có người tự tin sửa chữa điện cho gia đình mình…

Từ thành công đó, năm nay, Ðoàn Trường Trung cấp Hồng Hà TP Cần Thơ quyết định duy trì và mở rộng mô hình thiện nguyện này. Có 3 lớp được mở, gồm: Kế toán sơ cấp, Quản trị mạng máy tính và Lắp đặt điện dân dụng, với khoảng 30 học viên, đông nhất là lớp Quản trị mạng máy tính. “Thời gian của khóa học là từ 6 đến 8 tuần. Kết thúc khóa học, học viên sẽ được cấp Chứng nhận hoàn thành khóa học”, anh Nguyễn Phú Duy Tiến cho biết thêm. Ðược biết, các lớp đào tạo nghề ngắn hạn này cũng được Trường Trung cấp Hồng Hà TP Cần Thơ mở thường xuyên với học phí 3 triệu đồng/khóa.

Các lớp dạy nghề 0 đồng của Trường Trung cấp Hồng Hà TP Cần Thơ không chỉ là hoạt động nhân văn, lan tỏa tinh thần vì cộng đồng mà còn giúp học viên có thêm kỹ năng sống. Thực tế, học viên tham gia lớp đa phần là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Các lớp dạy nghề thời gian không quá dài, nhưng đủ để các học viên biết thêm một nghề, giỏi thêm một lĩnh vực hay chí ít là có thể phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của bản thân và gia đình. Mở rộng kiến thức, trang bị thêm kỹ năng sống cho giới trẻ cũng chính là điều hay mà khóa học này mang lại.

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết