19/11/2018 - 21:19

Làng hoa kiểng vào mùa 

Cuối tháng 9, đầu tháng 10 Âm lịch, tại các làng nghề hoa kiểng trên địa bàn TP Cần Thơ bắt đầu nhộn nhịp. Bà con tất bật lo đan bội, chuẩn bị phân hữu cơ, giống, kê giàn… để trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới. Tuy vất vả, nhưng dường như đã trở thành nét văn hóa đặc trưng; vừa là sinh kế của bà con ở khu vực vùng ven của TP Cần Thơ vào mỗi mùa Tết.

LÀNG HOA VÀO MÙA

Theo bà con trồng hoa, kiểng tại Hợp tác xã (HTX) hoa kiểng Phó Thọ (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy), vào các ngày rằm, ngày 30 Âm lịch hằng tháng hay những ngày Tiết Thanh Minh, các loại hoa vạn thọ, huệ, cúc... bán rất chạy. Tết Nguyên đán gần đến bà con trồng hoa, kiểng với số lượng rất lớn, nhiều gấp hàng chục lần so với những ngày thường. Ông Huỳnh Thanh Cần, Giám đốc HTX hoa kiểng Phó Thọ, cho biết: “Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, các loại hoa cúng đều hút hàng, nhất là vạn thọ, huệ, cúc... Hiện nay, HTX hoa kiểng Phó Thọ đã bắt tay vào việc trồng, chăm sóc hoa. Ai cũng tất bật và có việc làm ổn định từ các khâu cấy mô, tạo giống, chăm sóc, gieo trồng, thu hoạch và cung cấp sản phẩm cho các đơn vị tiêu thụ...”.

Ông Huỳnh Thanh Cần, Giám đốc HTX hoa kiểng Phó Thọ đang chăm sóc vườn hoa vạn thọ chuẩn bị ra hoa.

HTX hoa kiểng Phó Thọ thành lập trên 5 năm nay, có 16 thành viên, với các hoạt động chính, như: cấy mô, tạo giống hoa, trồng và chăm sóc, tiêu thụ hoa, kiểng... Tết năm ngoái, 16 thành viên HTX hoa kiểng Phó Thọ trồng trên 15 loại hoa, với 35.000 chậu. Trong đó hợp đồng cung cấp 2.500 chậu hoa trang trí cho đường hoa Ninh Kiều (TP Cần Thơ) và bán hàng sỉ cho thương lái cung hàng đi chợ xa. Giá hoa hàng tuyển cúc Đài Loan đẹp nhất 200.000 đồng/cặp, cho thu nhập kha khá. Trong 2 năm gần đây (2017, 2018), HTX hoa kiểng Phó Thọ đã trồng 190.000 chậu hoa vạn thọ, 52.000 cây hoa cúc cấy mô, hàng chục ngàn cây hoa chuông, hoa hồng, cát tường... Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới, HTX hoa kiểng Phó Thọ đã gieo trồng gần 50.000 chậu hoa các loại, phục vụ cho các cơ quan, đơn vị, đường hoa nghệ thuật quận Ninh Kiều và cung cấp cho các tiểu thương tại các điểm chợ hoa giáp Tết trên địa bàn thành phố. Ông Huỳnh Thanh Cần cho biết: “Mới bắt đầu gieo hạt trồng hoa, nhưng gặp thời tiết nắng tốt nên cây con phát triển thuận lợi. Theo dự báo, mùa mưa năm nay kết thúc sớm, nắng nhiều, các loại hoa, kiểng sẽ gặp nhiều thuận lợi, phát triển tốt. Do đó, ngoài đất vườn, ruộng để chậu hoa, bà con xã viên còn tận dụng cả sân nhà để kê, đặt các chậu trồng hoa. Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, mỗi hộ trồng hoa như chúng tôi đều có lợi nhuận thấp nhất từ 40 triệu đồng, hộ có lợi nhuận cao nhất trên 90 triệu đồng. Từ đó, cuộc sống của bà con khấm khá hơn, làng nghề trồng hoa được ổn định, phát triển bền vững hơn”.

Ở TP Cần Thơ, diện tích trồng hoa kiểng tập trung nhiều tại các phường An Bình, An Khánh (quận Ninh Kiều), phường Long Hòa, Long Tuyền (quận Bình Thủy), các xã Tân Thới, Nhơn Ái, Giai Xuân (huyện Phong Điền) và trồng rải rác ở một số quận, huyện khác như Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Thới Lai, Cờ Đỏ. Phát triển nghề trồng hoa kiểng  được xem là phù hợp với nền nông nghiệp đô thị…

HỖ TRỢ 

Ở Làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ (phường Long Tuyền, Long Hòa, quận Bình Thủy), bà con cũng bắt tay vào việc trồng hoa Tết, với các loại: cúc, vạn thọ, cát tường, hoa hồng... Ông Huỳnh Văn Bằng, một trong những hộ dân trồng hoa nổi tiếng tại Làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ, cho biết: “Mặc dù ra đời sau các làng hoa khác ở khu vực ĐBSCL, nhưng Làng hoa Bà Bộ vẫn có nét riêng. Ở đây trồng nhiều nhất là các loài hoa và cây cảnh bản địa gắn bó với người miền Tây như: Mai vàng, cúc, vạn thọ, ngọc nữ, thược dược, trang, hồng, hoa giấy… Gia đình tôi trồng hàng chục ngàn bội hoa nên phải tập trung nhiều lao động để chăm sóc. Năm 2018, hoa bán chạy, bà con trồng hoa, người làm thuê đều có thu nhập cao, cuộc sống gia đình cải thiện, gắn bó với làng nghề nhiều hơn”.

Để Làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ phát triển ổn định, giữ nét đặc trưng của làng nghề và tăng thu nhập cho người dân địa phương, từ năm 2016 đến năm 2018, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP Cần Thơ đã triển khai Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất hoa chậu tại Làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ”. Qua đó, dự án đã khảo sát thực tế hoạt động sản xuất của 30 hộ trồng hoa tại làng hoa, đồng thời chuyển giao các quy trình sản xuất hoa kiểng chậu cho các hộ trồng hoa, như: quy trình sản xuất hoa cúc chậu mini, quy trình trồng dạ yên thảo kép, quy trình trồng trầu bà đế vương… Dự án cũng dành kinh phí để xây dựng 1 nhà màng kiên cố với diện tích 120m2, nhằm làm mô hình thí điểm trồng hoa chậu quanh năm để bà con tham khảo, học tập kinh nghiệm, nhân rộng mô hình; xây dựng 4 mô hình tham gia sản xuất hoa chậu quanh năm; tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ dân trồng hoa tại làng nghề… Theo Phòng Kinh tế quận Bình Thủy, dự án trên được đánh giá cao và đang được chuyển giao các quy trình sản xuất hoa chậu cho cán bộ khuyến nông, hội nông dân, ban chủ nhiệm các hợp tác xã hoa kiểng, người dân trồng hoa để nhân rộng mô hình theo hướng sản xuất quanh năm, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng thu nhập cho người trồng hoa.

Hiện nông dân quận Bình Thủy đã xuống giống trên 650.000 giỏ hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên đán 2019, tăng gần 10% so với năm trước. Các giống hoa được bà con chọn trồng nhiều là cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, vạn thọ, hoa hồng, mai dạ thảo, cát tường, hoa chuông... Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ cũng đã hỗ trợ bà con làng nghề một số loại giống hoa, kiểng mới, với tổng trị giá khoảng 2,1 tỉ đồng; Trạm Khuyến nông quận Bình Thủy cũng hỗ trợ 5.000 cây giống cúc đồng tiền, trị giá 55 triệu đồng… nhằm hỗ trợ bà con trồng hoa, kiểng, phát triển làng nghề và đảm bảo đủ lượng hoa phục vụ người dân vui Xuân, đón Tết.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho biết: “Hoa kiểng phục vụ Tết đang vào mùa, ngành nông nghiệp các quận, huyện tăng cường cán bộ khuyến nông hướng dẫn, hỗ trợ bà con kỹ thuật, lịch xuống giống, chăm sóc hoa và cách phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ hoa kiểng khi thời tiết bất thường xảy ra…”.

Bài, ảnh: HÀ VĂN

Chia sẻ bài viết