02/09/2019 - 10:47

Làm theo Di chúc thiêng liêng của Người 

Đồng chí Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy trao quà Tết cho người nghèo ở quận Bình Thủy.

Đã 50 năm trôi qua, nhưng Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta vẫn mãi mãi là văn kiện lịch sử, tài sản tinh thần vô giá. Đây là lời di huấn chan chứa vô vàn tình yêu thương, sự trăn trở của Người gửi lại cho toàn Đảng, toàn dân. Kể từ khi Di chúc của Bác được công bố, bao thế hệ cán bộ (CB), đảng viên (ĐV) và nhân dân cả nước đoàn kết, nỗ lực thực hiện lời dạy thiêng liêng của Người. Cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân TP Cần Thơ ra sức học tập, làm theo di chúc của Bác, từng bước đưa vùng đất trung tâm của ĐBSCL không ngừng phát triển...
 

► Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Thực hiện Di chúc Bác, trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, Đảng bộ và nhân dân TP Cần Thơ đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, bằng ý chí tự lực, tự cường, anh dũng, kiên cường chiến đấu, góp phần cùng cả nước đánh bại quân thù xâm lược. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Đảng bộ và nhân dân TP Cần Thơ đã ra sức củng cố chính quyền nhân dân, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Trong 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, đặc biệt là từ ngày thành lập TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương (năm 2004) đến nay, Đảng bộ và nhân dân thành phố đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Đảng bộ thành phố đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng với quyết tâm cao.

Theo đồng chí Đỗ Thanh Thảo, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, thấm nhuần lời Bác dặn, các cấp ủy đảng trong huyện nghiêm túc thực hiện các giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đẩy mạnh công tác tự phê bình và phê bình, tăng cường kiểm tra, giám sát, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, uy tín của tổ chức đảng, nâng cao chất lượng và uy tín của đội ngũ CB, ĐV. Đặc biệt, từ khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII (NQTW4 khóa XII), Ban Thường vụ Huyện ủy đã phát động phong trào “tự soi, tự sửa”. Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành mẫu để CB, ĐV đối chiếu 27 nhóm biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để soi rọi bản thân mình. Hằng tháng, tại buổi sinh hoạt lệ, chi bộ đánh giá kết quả “tự sửa” hạn chế, khuyết điểm của từng CB, ĐV, đồng thời góp ý giúp từng đồng chí khắc phục hạn chế. Đồng chí Đỗ Thanh Thảo nói: “Năm 2017, Đảng bộ huyện có 83% ĐV có biểu hiện suy thoái và một phần suy thoái. Nhờ thực hiện nghiêm túc phong trào “tự soi, tự sửa”, đến nay, con số này đã giảm xuống chỉ còn khoảng 2-3%”. 

Nhiều giải pháp được Thành ủy, các cấp ủy đảng triển khai đồng bộ với quyết tâm  xây dựng Đảng ngày càng lớn mạnh theo lời dặn của Bác. Trong đó, công tác chăm bồi, phát triển ĐV luôn được chú trọng. Đồng chí Nguyễn Thanh Hùng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố, cho biết: “Từ năm 2004 đến nay, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp thành phố đã kết nạp được hơn 1.200 ĐV, nâng tổng số ĐV của Đảng bộ Khối lên gần 3.800 đồng chí. Song song đó, Đảng ủy Khối phối hợp với các ngành thành phố, cấp ủy các quận, huyện vận động thành lập được 32 tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp, nâng tổng số tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng ủy Khối hiện nay lên 109 cơ sở...”. Với nỗ lực của các cấp ủy đảng, toàn đảng bộ, đội ngũ đảng viên của thành phố không ngừng lớn mạnh. Trong đó, mỗi năm, đảng bộ thành phố kết nạp hơn 2.000 ĐV, nâng tổng số ĐV toàn thành phố lên gần 51.442 đồng chí. 

Thực hiện căn dặn của Bác về việc rèn luyện đội ngũ CB, ĐV có đức, có tài, nhiều năm qua, Đảng bộ thành phố đã thực hiện tốt công tác CB. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và cấp ủy, UBND các quận, huyện, cơ quan, đơn vị đã đề ra nhiều nghị quyết nâng cao chất lượng CB, nguồn nhân lực. Nhờ vậy, từ năm 2004 đến nay thành phố có hơn 15.000 lượt CB được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị. Theo đồng chí Mai Thanh Dân, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, đến nay, thành phố có trên 66,87% CB, công chức, viên chức trình độ chuyên môn đại học trở lên, trong đó có 8,65% tiến sĩ và thạc sĩ; có 47,78% CB, công chức, viên chức có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Công tác kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa và xử lý vi phạm  cũng luôn được Thành ủy, các cấp ủy đảng chú trọng. Từ năm 2004 đến nay, cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp thành phố kiểm tra, xử lý kỷ luật hơn 2.300 ĐV vi phạm.

► Không ngừng nâng cao đời sống nhân dân

Trong bản Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt căn dặn Đảng, Nhà nước và các đoàn thể chính trị - xã hội phải không ngừng chăm lo nâng cao đời sống nhân dân. Đây là nỗi trăn trở khôn nguôi trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng đầy gian khổ, hy sinh vô cùng vĩ đại của Người.

Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách quận Bình Thủy. 

Lời di huấn của Bác đã được Đảng bộ thành phố Cần Thơ thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Nhất là trong 15 năm qua, từ khi thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương, thành phố có sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, phương diện; diện mạo từ đô thị đến nông thôn đã có nhiều đổi mới, khởi sắc; đời sống người dân ngày càng nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ hộ khá, giàu tăng lên từng năm. Đến nay, kinh tế thành phố có bước phát triển vượt bậc, trong đó, GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2018 đạt hơn 80 triệu đồng, tăng gần 6,5 lần so với năm 2004; hộ nghèo chỉ còn 1,53%, giảm 9% so với năm 2006.

Đến thăm những địa phương trước đây đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, càng thấy rõ niềm vui, sự khởi sắc trong đời sống của bà con. Anh Lê Văn Suốt, ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, phấn khởi cho biết: “Trước đây, gia đình tôi trồng lúa và nuôi cá, mỗi héc-ta lời tối đa 50 triệu đồng/năm. Theo chủ trương của địa phương, tôi chuyển đổi dần 13ha ruộng sang trồng nhãn ido. Năm rồi thu hoạch 100 tấn trái, lời 2 tỉ đồng...”. Chị Thạch Thị Sa Vết, ở xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, cũng hồ hởi bộc bạch: “Được Hội LHPN xã hỗ trợ vay 20 triệu đồng, tôi đầu tư nuôi bò thịt. Hai năm qua, tôi bán bò thu lời từ 50-60 triệu đồng/năm, gia đình tôi đã thoát nghèo”.

Theo đồng chí Châu Việt Tha, Phó Bí thư Huyện ủy Cờ Đỏ, các cấp, các ngành, đoàn thể huyện đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể đẩy mạnh hỗ trợ nhân dân xây dựng các mô hình kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, toàn huyện vận động nhân dân cải tạo, trồng hơn 3.000ha cây ăn trái, xây dựng hơn 33.500ha cánh đồng lớn (3 vụ/năm), hơn 4.300ha rau màu; xây dựng được hàng trăm mô hình nuôi bò, nuôi dê, nuôi cá lóc, nuôi lươn, nuôi ếch… mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, bình quân 1ha đất sản xuất đạt 170 triệu đồng, đời sống nhân dân được nâng lên. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 2,03%.

Chị Thạch Thị Sa Vết, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ được hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng để nuôi bò nên đã thoát nghèo.

Tại quận Ô Môn, việc thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là sau 15 năm thành lập quận. Đồng chí Lê Việt Sĩ, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, cho biết: Các cấp, các ngành, đoàn thể quận tích cực vận động, hỗ trợ nhân dân phát triển nông nghiệp và thủy sản theo hướng phục vụ nhu cầu đô thị và công nghiệp chế biến, xuất khẩu; đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống cây trồng giúp nhân dân cải tạo vườn kém hiệu quả, trồng cây ăn trái giá trị kinh tế cao; xây dựng các mô hình chăn nuôi phù hợp, hiệu quả. Đến nay, quận đã hình thành một số vùng chuyên canh rau màu chất lượng cao; phát triển được hơn 3.000ha vườn cây ăn trái, trong đó có hơn 2.000ha đang cho thu hoạch; hình thành nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi dê, nuôi bò, nuôi gà đẻ trứng… Nhờ thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế, mỗi năm quận giảm được 2% hộ nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn dưới 3%; GRDP bình quân đầu người cuối năm 2018 đạt hơn 72 triệu đồng, tăng 64 triệu đồng so với năm 2004.

Cùng với giúp dân phát triển kinh tế, thực hiện lời Bác dặn, Đảng bộ thành phố quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, những hoàn cảnh khó khăn. Thể hiện rõ nhất là 15 năm qua, thành phố huy động được hàng trăm tỉ đồng xây dựng gần 26.000 căn nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết tặng gia đình chính sách, hộ nghèo. Bà Phạm Thị Sảnh, 83 tuổi, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, mẹ liệt sĩ, phấn khởi nói: “Mới đây địa phương hỗ trợ tôi 54 triệu đồng để xây nhà tình nghĩa. Đảng bộ, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo cho nhân dân như thế, tôi thấy rằng lời Bác căn dặn đã được thực hiện khá tốt”.

Tại buổi họp mặt kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh mới đây, đồng chí Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, khẳng định: Kết quả nổi bật thực hiện Di chúc của Bác là kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng ổn định; kết cấu hạ tầng được đẩy mạnh đầu tư; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên; chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo được quan tâm thực hiện hiệu quả; quốc phòng - an ninh giữ vững ổn định; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng… Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố nêu quyết tâm: Thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, quân và dân thành phố tập trung huy động các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đảng viên…

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết