28/07/2020 - 07:45

Lạ lùng những “ông già” ở V.League 

Giai đoạn chuyển nhượng giữa mùa V.League 2020, người ta chứng kiến rất nhiều lão tướng bỗng dưng xỏ giày trở lại sân thi đấu trong sự tò mò lẫn hoài nghi của giới hâm mộ.

Anh Đức (phải) ra sân trở lại ở tuổi 35. Ảnh: ANH HUY

Cầu thủ 35 tuổi Anh Ðức sau nửa năm không đá bóng vì hết hợp đồng với Becamex Bình Dương lại được nhận lời mời lên phố núi đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai đúng là chuyện lạ. Bởi vì điều này đi ngược với quan điểm luôn tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ ra sân của ông bầu Ðoàn Nguyên Ðức, nhất là những lứa trẻ được đào tạo ở chính học viện bóng đá do ông thành lập.

Lý giải của bầu Ðức khi đưa Anh Ðức về dìu dắt để cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trưởng thành hơn chỉ là một cách nói. Vì thực chất hầu hết lứa cầu thủ khóa I như tiền vệ Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh... đều từ 25 tuổi, không còn trẻ nữa. Vì sao ông không đưa cầu thủ kinh nghiệm về từ những mùa trước mà chờ đến 5 năm sau khi tất cả đều trưởng thành?

Anh Ðức vừa có màn chào sân trong màu áo Hoàng Anh Gia Lai ở nửa cuối hiệp hai trận làm khách hòa Nam Ðịnh không bàn thắng. Nhưng anh không để lại một ấn tượng gì, ngoài những bước chạy nặng nề và thể hình đã nhuốm màu tuổi tác.

Nghịch lý ở V.League là có những cầu thủ đã qua bên kia sườn dốc vẫn được săn đón và trọng vọng, trong khi những cầu thủ luống tuổi ở các nền bóng đá khác thường chuyển sang chơi ở hạng thấp hơn, để thỏa mãn niềm đam mê chứ không thể đá đỉnh cao.

Chuyện lạ lùng ở làng bóng Việt mùa 2020 hóa ra bình thường, khi mới đây hậu vệ 38 tuổi Phùng Văn Nhiên sau 3 năm giải nghệ lại có suất về chơi cho Nam Ðịnh. Dĩ nhiên, chuyên môn và kinh nghiệm của Văn Nhiên là không bàn cãi, tuy nhiên, sức khỏe của một lão tướng khi đã treo giày 1.000 ngày không tập chuyên nghiệp vẫn để lại một dấu hỏi nghi ngờ không nhỏ. Tương tự, lão tướng Lê Tấn Tài, 36 tuổi, chấp nhận một cuộc phiêu lưu mới ở CLB Hà Nội, hay nói cách khác là nhà đương kim vô địch cần anh mới trải chiếu hoa mời về.

Những vụ chuyển nhượng lão tướng chơi V.League một phần do tính chất các trận đấu khắc nghiệt khiến các CLB muốn làm đầy đặn thêm đội hình và tùy thời điểm sử dụng. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 vẫn chưa hết ở các quốc gia khác, nên ngoại binh có muốn về cũng bị cách ly rồi chờ thời gian hòa nhập.

Ðiều đáng nói hơn là việc trọng dụng các lão tướng đồng nghĩa với việc làm mất suất chơi của cầu thủ trẻ, hoặc chính CLB chưa có lòng tin vào họ. “Khôn đâu tới trẻ, khỏe đâu tới già” có lẽ là câu nói phù hợp nhất ở các đội bóng muốn có cái này thì phải chịu mất cái kia.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
V.League