02/07/2010 - 22:16

Ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ:

Không nên nuôi, mua bán rùa tai đỏ để đảm bảo lợi ích lâu dài

Trước thông tin Công ty cổ phần Nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ nhập khẩu rùa tai đỏ từ Mỹ với số lượng trên dưới 24.000 con (khoảng 40 tấn) về thả nuôi tại ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, UBND TP Cần Thơ đã có công văn chỉ đạo: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ chủ trì, phối hợp với sở, ngành thành phố và các bộ, ngành Trung ương xác định lợi ích và tác hại khi nuôi rùa tai đỏ; đồng thời kiểm tra, rà soát trên địa bàn thành phố về việc nhập khẩu, nuôi và bán rùa tai đỏ... Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo Cần Thơ đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ. Ông Phạm Văn Quỳnh cho biết:

- Về rùa tai đỏ, ngành nông nghiệp đã nắm thông tin này từ năm trước. Đây là đối tượng nằm trong danh sách của các loài có khả năng gây xâm hại đến môi trường, sản xuất và đời sống của nhân dân.

Có thể nói rùa tai đỏ cũng là một loài du nhập và tác hại có thể hình dung như là ốc bươu vàng. Loại rùa tai đỏ nếu chúng ta nuôi làm thực phẩm và có quản lý tốt thì không sao. Tuy nhiên, do tính thèm ăn và có thể sinh sản mạnh trong điều kiện thời tiết và môi trường của nước ta, rùa tai đỏ có thể phát triển thành một loài gây hại cho môi trường, sản xuất và đời sống; nói chung là có thể hủy duyệt các loài thủy sản và thực vật trên địa bàn nuôi loại rùa này. Do đó, việc nuôi làm thực phẩm thì chúng ta phải quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng như là dịch ốc bươu vàng trước đây cũng với mục tiêu nhập để nuôi làm thực phẩm, nhưng do quản lý không tốt chúng phát triển mạnh nên đã trở thành dịch lớn ảnh hưởng tới vùng sản xuất lúa của chúng ta.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp thành phố đã quan tâm theo dõi để quản lý tốt đối với rùa tai đỏ. Hai đơn vị được giao trách nhiệm trực tiếp theo dõi, quản lý là: Chi cục Thủy sản và Chi cục Kiểm lâm thành phố. Khi có bài báo đặt vấn đề một đơn vị doanh nghiệp Cần Thơ có nhập rùa tai đỏ với mục đích là phát triển thực phẩm và được nuôi giữ tại một địa điểm ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ đã cho rà soát, kiểm tra các đơn vị kinh doanh, mua bán các loài động vật này và không phát hiện rùa tai đỏ ở TP Cần Thơ với số lượng lớn (nhất là trong sản xuất đại trà hoàn toàn không có nuôi rùa tai đỏ), chỉ với vài cơ sở nuôi vật cảnh và sinh vật cảnh có rùa tai đỏ với số lượng nuôi rất ít, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp quản lý theo qui định, để đảm bảo rùa tai đỏ không phát tán trong sản xuất đại trà gây hại cho môi trường và sản xuất.

* Như vậy, người dân, các cơ sở sản xuất và kinh doanh có nên nuôi, buôn bán rùa tai đỏ, thưa ông?

- Đối với loài rùa tai đỏ này chỉ là thực phẩm thông thường chứ không có những điểm gì đặc biệt, nhưng tác hại của nó có thể gây ra rất lớn nếu như chúng ta quản lý không chặt. Do đó, bà con nông dân cũng như những cơ sở tham gia sản xuất và kinh doanh các loài thủy sản nên có thái độ dứt khoát là không nuôi, không mua bán đối với loài thủy sinh này, để đảm bảo lợi ích lâu dài về tài nguyên môi trường của chúng ta.

* Xin cảm ơn ông!

ANH KHOA (thực hiện)

Chia sẻ bài viết