07/07/2008 - 21:07

Khi “nội tướng” làm kinh tế gia đình

Chị Khưu Thị Dung ở phường Xuân Khánh bên lứa heo sắp xuất chuồng. Nhiều năm qua, chị đã đưa kinh tế gia đình đi lên bằng nghề nuôi heo, bán cơm.

Câu nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” giờ đã có sự thay đổi. Ngày nay, nhiều chị em phụ nữ không chỉ là người “giữ lửa” trong nhà mà đã và đang cùng đấng lang quân tạo ra của cải vật chất, đóng góp không nhỏ trong việc phát triển kinh tế gia đình. Vai trò và vị trí của chị em trong hành trình vun đắp hạnh phúc, tạo dựng cuộc sống gia đình ấm no ngày càng được khẳng định.

Nỗ lực vượt khó

Bà Lưu Soái Huê, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Lê Bình, quận Cái Răng, cho biết, trên địa bàn phường hiện có rất nhiều chị em tham gia phát triển kinh tế gia đình. Theo khảo sát của hội, gần 70% chị em hội viên phụ nữ trong phường đảm nhận vai trò kinh tế chính trong nhà. Đa số chị em ổn định cuộc sống bằng nghề chăn nuôi, làm nem, đan thúng, đan thảm lục bình, buôn bán... Có những chị vốn nhỏ, chừng vài trăm ngàn đồng cũng gói ghém làm cho đồng vốn sinh lời. Để cùng giúp nhau làm ăn, các chị cùng tổ còn tự hùn vốn theo kiểu xoay vòng để ai cũng có điều kiện làm kinh tế, chăm lo cho gia đình. Lúc đầu, hội chỉ có 2 nhóm phụ nữ tiết kiệm, nay đã nâng lên 26 nhóm, huy động tiết kiệm được hơn 200 triệu đồng, giải quyết cho 1.522 hội viên phụ nữ vay. Bà Huê nói: “Trong thời buổi giá cả tăng cao, việc làm ăn gặp nhiều khó khăn nhưng bản thân chị em đều cố gắng vượt khó, khẳng định bản lĩnh của mình. Chúng tôi chỉ đứng phía sau để hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ khi chị em gặp trở ngại. Tính tới thời điểm này, hầu hết các nhóm phụ nữ làm kinh tế trong phường đều đã đi vào nề nếp”.

Phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” là một trong những phong trào mạnh nhất của Hội LHPN phường Lê Bình. Hàng tháng, chị em đều tổ chức gặp mặt để trao đổi kinh nghiệm làm ăn. Chị Dương Thị Hồng (khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình) là một tay nuôi heo giỏi nổi tiếng trong vùng, lúc nào trong chuồng nhà chị cũng có vài chục con heo thịt. Chị Hồng vui vẻ nói: “Mỗi khi tìm được bí quyết nào hay trong việc chăm sóc heo, tôi đều chỉ cho chị em. Mấy năm nay, chị em trong khu vực làm ăn khấm khá, đến cuối năm chắc chắn có thêm nhiều hộ vươn lên ngưỡng giàu”. Theo bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội LHPN phường Lê Bình, trong tổng số 1.693 hội viên phụ nữ của phường, có 864 hộ khá, giàu, 743 hộ ổn định cuộc sống.

Ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, các tổ phụ nữ trong phường sử dụng quỹ tương trợ của tổ giúp nhau làm ăn. Vì vốn nhỏ nên chị em chủ yếu bán vé số, mua xe bán nước mía, bán đồ ăn chơi buổi chiều... Các chị vay vốn để mua nguyên liệu làm nghề thủ công, may gia công hoặc buôn bán nhỏ, một ngày cũng kiếm được vài chục ngàn đồng tiền lời, đủ sống. Chị Huỳnh Thị Lệ Thu ở tổ 54, phường Hưng Lợi, vay tiền làm giỏ xách bằng plastic, phim hình thủ công được 2 năm nay. Trung bình mỗi ngày chị Thu làm 5 cái, lời khoảng 30.000 đồng. Chị còn dư thời gian để làm công việc nhà và phụ gia đình buôn bán. Hiện chị Thu đang liên hệ tìm mối tiêu thụ giỏ xách. Chị dự tính, nếu tìm được nơi tiêu thụ ổn định với số lượng lớn, sẽ tổ chức dạy nghề làm giỏ cho chị em khác trong tổ.

Phong trào thi đua phụ nữ làm kinh tế gia đình ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều mấy năm qua cũng không kém phần nhộn nhịp. Hội LHPN phường có 36 tổ hùn vốn để mua bán và mua sắm vật dụng gia đình, 7 nhóm phụ nữ tiết kiệm với 305 thành viên. Bà Nguyễn Thiên Nga, Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Khánh, tâm sự: “Từ nguyện vọng của chị em, chúng tôi mạnh dạn lập các tổ tiết kiệm để chị em tương trợ nhau làm ăn, xây dựng các câu lạc bộ, nhóm kinh tế tương ứng với đặc trưng của từng khu vực trong phường. Chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi thấy có sự chuyển biến rõ rệt về mức sống đối với những hộ có phụ nữ tham gia làm kinh tế gia đình”.

Có rất nhiều gương điển hình phụ nữ làm ăn hiệu quả như hộ chị Trần Thị Dỡ ở khu vực Yên Hạ, phường Lê Bình. Từ 5 triệu đồng vay ban đầu, chị Dỡ nuôi heo nái, heo thịt. Được Ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ vốn, chị mạnh dạn mở rộng chuồng trại, tăng cường con giống, làm ăn ngày càng phát đạt. Tính đến nay, gần 10 năm gắn bó với nghề nuôi heo, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá, chị nuôi được 4 con ăn học đàng hoàng, sửa lại nhà cửa tươm tất.

Dì Nguyễn Thị Mài, ở phường Xuân Khánh, mấy chục năm qua, một mình làm kinh tế nuôi chồng con. Chồng dì bị bệnh mất sức, dì vay tiền làm tàu hủ bỏ mối cho các quán cơm chay trong phường. Nhờ tằn tiện, dì lo được nhà cửa đàng hoàng, nuôi 2 con học đại học. Hiện nay, trung bình một ngày dì Mài thu nhập được khoảng 60.000 đồng...

Cần được quan tâm, giúp đỡ

Khi tiếp xúc, chúng tôi thấy đa phần chị em đều băn khoăn, lo lắng trước tình hình giá cả tăng cao, đặc biệt giá gạo tăng đột biến trong thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống. Chị Khưu Thị Dung (hội viên Hội LHPN phường Xuân Khánh), là chủ một quán cơm ở đường 30-4 cho biết, giá gạo, rau, thịt tăng gần gấp hai, buộc chị Dung phải tăng giá cơm, điều này cũng đồng nghĩa với mất khách. Tạm nghỉ bán cơm, chị Dung chuyển qua bán bánh xèo, chuối, khoai chiên. Nhờ nghề nuôi heo hơn 10 năm qua, cộng với khả năng giỏi xoay xở nên không bao lâu, chị Dung đã đưa kinh tế gia đình vươn lên ngưỡng khá. Hiện chị Dung sắp xuất chuồng 12 con heo thịt; con heo nái chị đang dưỡng cũng sắp đẻ. Chị dự định đến cuối năm, khi con trai đi bộ đội về sẽ mua một chiếc xe tải cho con đi chở thuê. Chị Dung bộc bạch: “Để làm tốt vai trò làm mẹ, làm vợ, quán xuyến gia đình, phụ nữ chúng tôi chịu rất nhiều áp lực, nhất là gánh nặng về kinh tế. Chúng tôi mong Nhà nước quan tâm sớm bình ổn giá cả thị trường, giải quyết việc làm cho người lao động, hỗ trợ thêm vốn vay... để chúng tôi có điều kiện chăm lo cho gia đình được tốt hơn”.

Điều chị em cần nhất trong tình hình hiện nay là vốn. Dì Dư Thị Hường (khu vực Yên Hạ, phường Lê Bình) chia sẻ: “Gia đình tôi mấy chục năm nay sống bằng nghề đan thúng. Bây giờ giá nguyên liệu lên quá cao lại khó kiếm, muốn mua nhiều để dự trữ nhưng không có tiền, mua lại của các đại lý nhỏ giá càng mắc. Vốn xoay vòng của tổ phụ nữ không nhiều nên rất khó đầu tư vào làm kinh tế, còn vay ngân hàng thì phải theo đợt và không phải ai cũng được xét vay”.

Bà Nguyễn Thiên Nga, Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Khánh, kể: “Lúc trước, nhiều chị em trong phường phải đi vay bên ngoài với lãi suất cao để làm kinh tế nên lời không bao nhiêu. Nguồn vốn của hội phụ nữ không đáp ứng nổi nhu cầu vay của chị em nên có không ít trường hợp đành bỏ lỡ cơ hội làm ăn. Tôi mong ngân hàng tăng thêm vốn vay và thời gian vay lâu hơn để giảm bớt gánh nặng cho chị em”.

Bà Lê Thị Bé Ba, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ, đánh giá cao vai trò của người phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình. Bà Bé Ba cho biết: “Những cá nhân và mô hình phụ nữ làm ăn giỏi luôn được biểu dương để chị em cùng học tập như mô hình ở huyện Cờ Đỏ phát triển nghề nuôi cá; phường An Khánh, quận Ninh Kiều trồng hoa kiểng; xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền trồng rau màu.... Thời gian qua, chúng tôi đã tận dụng nhiều nguồn vốn trong và ngoài nước để giúp chị em làm ăn thoát nghèo. Sắp tới, chúng tôi sẽ tập trung công tác dạy nghề, mở rộng ngành nghề mới, thiết thực để thu hút chị em vào sinh hoạt. Tôi mong các cơ quan đoàn thể khác cùng chung tay với hội phụ nữ tiếp sức cho chị em làm kinh tế để nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình vì gia đình no ấm, hạnh phúc thì xã hội mới phồn vinh”.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

 

Chia sẻ bài viết